Home » Thông Tin Thị Trường » Mastercard đầu tư 100 triệu đô la vào Airtel Africa

Mastercard đầu tư 100 triệu đô la vào Airtel Africa

20210406-mastercard-dau-tu-100-trieu-do-la-vao-airtel-africa-1

Mastercard sẽ mua lại số cổ phần thiểu số trong Airtel Mobile Commerce BV (AMC BV) – một công ty con của Airtel Africa.

Với việc mua lại này, Mastercard sẽ đầu tư 100 triệu đô la cho 3,75% cổ phần của AMC BV thông qua việc mua thứ cấp cổ phần tương tự từ Airtel Africa. Việc rót vốn này sẽ được thực hiện trong hai đợt. Đợt đầu tiên là khoản đầu tư 75 triệu đô la, sẽ được thực hiện khi chuyển các hợp đồng và tài sản kinh doanh tiền lưu động cụ thể cho AMC BV. 25 triệu đô la còn lại sẽ được đầu tư vào các đợt chuyển nhượng tiếp theo.

Theo Airtel, cùng với khoản đầu tư nói trên, Airtel Africa và Mastercard đã mở rộng các thỏa thuận thương mại và ký kết một khuôn khổ thương mại mới, điều này sẽ làm gắn kết thêm mối quan hệ đối tác của họ trên các khu vực địa lý. Sự tham gia kinh doanh sẽ phát triển hơn nữa trong các lĩnh vực bao gồm phát hành thẻ, cổng thanh toán, xử lý thanh toán, chấp nhận người bán và các giải pháp chuyển tiền.

Việc hợp tác này sẽ bổ sung cho hoạt động kinh doanh của Mastercard vì AMC BV hoạt động dưới thương hiệu Airtel Money, giám sát một trong những dịch vụ tài chính lớn nhất châu lục. Airtel Money phục vụ cho thị trường Châu Phi, bao gồm gửi và rút tiền qua ví di động, thanh toán thương mại và buôn bán, chuyển tiền, cho vay và tiết kiệm, thẻ tín dụng ảo và chuyển tiền quốc tế. Với khoản đầu tư này, Mastercard sẽ có thể tham gia và cung cấp các dịch vụ này ở Nam Phi.

Mastercard trước đây đã có mối quan hệ kinh doanh với Airtel. Vào năm 2019, cả hai đã đạt được một thỏa thuận mang đến cho 100 triệu thuê bao của Airtel Africa ở 14 quốc gia quyền truy cập vào mạng lưới toàn cầu của Mastercard.

Thương vụ này sẽ giúp Mastercard gặt hái cơ hội từ thị trường đang phát triển ở Châu Phi. Kết nối internet di động dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh chóng ở Châu Phi do điện thoại thông minh giá rẻ và mạng GSM tốc độ cao, đang được triển khai bởi các nhà khai thác mạng di động như Airtel.

Sự tăng trưởng kết nối internet này đang thúc đẩy nhu cầu về nội dung kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, thương mại di động, giáo dục trực tuyến, nhu cầu thực hiện thanh toán trực tuyến dễ dàng và an toàn của cả người tiêu dùng sử dụng ngân hàng và không sử dụng ngân hàng.

Mạng lưới MasterCard mở rộng sự hiện diện của công ty đến 48 trong số 55 thị trường bao phủ khắp châu lục. Sự phát triển kinh tế, gia tăng dân số và tình hình chính trị được cải thiện tạo ra nhu cầu về các giải pháp thanh toán sáng tạo và an toàn. Với tầm quan trọng chiến lược hàng đầu mà lục địa này nắm giữ đối với MasterCard, công ty cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng, con người và giải pháp ở khu vực này của thế giới. Đây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của MasterCard trong vài năm qua và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đạt được một tiến bộ đáng khen ngợi.

MasterCard đang hợp tác với các chính phủ, ngân hàng trung ương, tổ chức tài chính, nhà khai thác mạng di động, các nhà bán lẻ lớn và các bên liên quan khác trên khắp thị trường Châu Phi để hiểu triển vọng kinh tế của các quốc gia, nhân khẩu học, các thách thức về cơ sở hạ tầng và cơ hội tiềm năng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Mastercard đã tăng lên 1,8% so với mức tăng 0,7% của toàn ngành.

Các cổ phiếu khác trong cùng lĩnh vực, cụ thể là American Express và Discover Financial Services cũng tăng lần lượt 19,6% và 7,4%, nhưng cổ phiếu Visa đã mất 0,8% trong cùng khoảng thời gian.

Theo ZACKS

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *