Home » Quản lý cảm xúc » Mẹo kiểm soát cảm xúc khi đầu tư chứng khoán

Mẹo kiểm soát cảm xúc khi đầu tư chứng khoán

 

Trong giới đầu tư chứng khoán, kẻ thù của các nhà giao dịch chính là cảm xúc. Nhiều nghiên cứu cho thấy cách kiểm soát cảm xúc sẽ tạo ra sự khác biệt giữa các nhà giao dịch thành công và thất bại. Khi thị trường diễn biến xấu, những nhà giao dịch có khả năng kiểm soát tâm lý tốt sẽ có thể điều chỉnh và khiến tình thế trở nên “dễ chấp nhận” hơn, trong khi đó những nhà giao dịch cảm tính có xu hướng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, biết cách kiểm soát cảm xúc là cực kỳ cần thiết để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán quốc tế thành công.

Mẹo 1: Lập kế hoạch giao dịch rõ ràng

Đối với thị trường chứng khoán nói riêng và cuộc sống nói chung, sự bất ngờ chính là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta nhiều nhất. Thông thường, khi bị bất ngờ, bạn sẽ không giữ được bình tĩnh và sẽ có những phản ứng thái quá.

Vì vậy, nếu hạn chế được sự bất ngờ trong đầu tư chứng khoán, tỷ lệ giao dịch thành công của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Vậy làm sao để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ? Hãy lên kế hoạch trước!

Lên kế hoạch cho những trường hợp xấu là một cách chuẩn bị tốt

Mỗi khi thực hiện giao dịch, bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý khi phải đối diện với 4 loại tình huống của lệnh:

  1. Rất dễ xảy ra
  2. Dễ xảy ra
  3. Khó xảy ra
  4. Rất khó xảy ra

Ngoài ra, hãy lên kế hoạch hành động cho các giai đoạn đầu tư chứng khoán thua lỗ hoặc khi có nhiều lệnh thua liên tiếp xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu nhất.

Mẹo 2: Hiểu rằng thua lỗ là một phần tất yếu của giao dịch

Dù khả năng phán đoán của bạn có tốt tới đâu, sẽ luôn có những lúc thị trường biến động không như kỳ vọng.

Thông thường, trong giai đoạn thua lỗ, suy nghĩ, trí nhớ và khả năng đưa ra quyết định theo lý trí sẽ không được ổn định. Các quan điểm của bạn về diễn biến thị trường lúc này sẽ bắt đầu bị bóp méo, khiến bạn đưa ra nhiều quyết định dựa trên cảm tính.

Rủi ro trong giao dịch là điều không thể tránh khỏi, vì vậy đừng quá lo sợ thất bại

Để hạn chế điều này, hãy luôn nhớ rằng thua lỗ là một phần tất yếu khi đầu tư chứng khoán. Không có hệ thống nào có thể đảm bảo tỷ lệ chiến thắng 100%. Vì thế, nếu như hệ thống và chiến lược giao dịch của bạn đã được chứng minh là hiệu quả, đừng quá lo lắng khi một vài lệnh thua xảy ra.

Kết luận

Vừa rồi là 2 mẹo giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi giao dịch. Nếu bạn chưa thể ngay lập tức kiểm soát cảm xúc của mình thì cũng chẳng sao cả. Hãy kiên trì thực hiện và rồi bạn sẽ từng bước nhận ra tâm lý mình vững vàng hơn khi bước vào thị trường đầu tư chứng khoán quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *