Home » Thông Tin Thị Trường » Merck & Co chuẩn bị thử nghiệm mới về thuốc Covid-19

Merck & Co chuẩn bị thử nghiệm mới về thuốc Covid-19

20210304-merck-co-chuan-bi-thu-nghiem-moi-ve-thuoc-covid-19-1

Merck & Co. đang chuẩn bị khởi động một thử nghiệm lâm sàng mới về phương pháp điều trị Covid-19, thử nghiệm này đạt được trong một thỏa thuận mua lại OncoImmune trị giá 425 triệu đô la vào tháng 11/2020, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết muốn xem thêm dữ liệu ngoài nghiên cứu Giai đoạn III được công bố vào năm ngoái.

Nick Kartsonis – Phó Chủ tịch cấp cao nghiên cứu lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Merck cho biết, nhà sản xuất thuốc sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối của MK-7110, một loại thuốc truyền qua đường tĩnh mạch được OncoImmune nghiên cứu – liệu pháp dành cho bệnh nhân Covid bị bệnh nặng, để giải quyết những lo ngại do FDA  đưa ra.

Công việc bổ sung sẽ khiến Merck mất nhiều tháng kể từ khi có khả năng nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp và đưa liệu pháp điều trị cho bệnh nhân. Công ty hy vọng sẽ tạo ra dữ liệu cần thiết trước khi kết thúc năm 2021.

Vào đầu năm nay, Merck thông báo đã ngừng chương trình vắc-xin Covid-19 do dữ liệu không mấy khả quan về các thử nghiệm ban đầu. Ông Kartsonis cho biết một số cơ sở sản xuất vắc-xin dành riêng cho việc đối phó với đại dịch đã được trang bị lại công cụ để sản xuất thuốc MK-7110 và việc mở rộng quy mô sản xuất vẫn tiếp tục theo kế hoạch.

Merck cũng sẽ sử dụng các cơ sở của mình để giúp sản xuất vắc-xin Covid-19 một liều của Johnson & Johnson (J&J). Tổng thống Joe Biden đã công bố quan hệ đối tác giữa J&J và Merck vào cuối ngày thứ Ba. FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của J&J vào cuối ngày thứ Bảy tuần trước.

Cổ phiếu Merck & Co đã tăng 0,45% sau phiên ngày 3/3.

Nhà sản xuất thuốc lớn thứ 7 ở Mỹ đã có được liệu pháp điều trị Covid-19 tiềm năng MK-7110 trong thương vụ mua lại OncoImmune Inc., trị giá 425 triệu đô. OncoImmune từ một công ty công nghệ sinh học với 10 nhân viên có trụ sở tại Rockville, Maryland, đã dành nhiều thập kỷ để phát triển các loại thuốc tiêu viêm.

20210304-merck-co-chuan-bi-thu-nghiem-moi-ve-thuoc-covid-19-2

Một phân tích tạm thời về dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc MK-7110 đã cải thiện đáng kể cơ hội và tốc độ hồi phục cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch cần phải dùng đến máy thở; giảm 50% nguy cơ suy hô hấp và tử vong.

Bà Janet Woodcock – Giám đốc FDA – người đã dẫn đầu cuộc tìm kiếm các ứng cử viên trị liệu của chính quyền Trump, đã xem xét các kết quả tạm thời từ OncoImmune ít được biết đến vào mùa thu năm ngoái. Bà ngay lập tức thông báo cho ông Moncef Slaoui, lúc đó là cố vấn khoa học chính cho chương trình Operation Warp Speed ​​nhằm đẩy nhanh thuốc và vắc-xin Covid-19.

Trong vòng vài tuần, Slaoui đã tạo điều kiện cho một mối quan hệ chặt chẽ giữa công ty công nghệ sinh học nhỏ bé và Merck, với hy vọng rằng gã khổng lồ ngành dược sẽ mang đến sức mạnh để sản xuất loại thuốc tiêm tĩnh mạch phức tạp. Vào cuối tháng 12/2020, Merck đã đạt được một thỏa thuận trị giá 356 triệu đô la để cung cấp 100.000 liều thuốc MK-7110 cho Mỹ vào cuối tháng 6.

Merck đã nhận được đầy đủ kết quả từ nghiên cứu giai đoạn cuối của OncoImmune, kết quả này phù hợp với kết quả tích cực trước đó. Tuy nhiên, dữ liệu từ chỉ vài trăm bệnh nhân là không đủ để đưa nó về đích trước mắt các lãnh đạo của FDA.

Theo Bloomberg

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *