Home » Thông Tin Thị Trường » Merck sẽ mua lại Pandion với giá khoảng 1,85 tỷ USD

Merck sẽ mua lại Pandion với giá khoảng 1,85 tỷ USD

20210302-merck-se-mua-lai-pandion-voi-gia-khoang-185-ty-usd-1

Merck (NYSE: MRK) – được biết đến là Merck Sharp & Dohme (MSD) bên ngoài thị trường Mỹ và Canada và Pandion Therapeutics, Inc. (Nasdaq: PAND) hôm 25/2 đã thông báo cả hai công ty đã ký kết một thỏa thuận sẽ mua lại Pandion – một công ty công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng, đang phát triển các phương pháp trị liệu mới được thiết kế để giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch.

Với mức giá 60 USD/cổ phiếu tiền mặt, con số này đại diện cho tổng giá trị thương vụ là khoảng 1,85 tỷ đô la.

Tiến sĩ Dean Y. Li – Giám đốc Phòng thí nghiệm nghiên cứu Merck cho biết: “Việc mua lại được xây dựng dựa trên chiến lược của Merck nhằm xác định và đảm bảo các ứng viên thuốc có các đặc điểm nền tảng khác biệt và tiềm năng. Pandion đã áp dụng công nghệ TALON của mình để phát triển một hệ thống ứng viên thuốc mạnh mẽ được thiết kế để cân bằng lại phản ứng miễn dịch với các ứng dụng tiềm năng trên một loạt các bệnh tự miễn”.

Pandion đang phát triển một hệ thống điều biến miễn dịch chính xác nhắm vào các điểm kiểm soát miễn dịch quan trọng. Ứng cử viên chính của công ty – thuốc PT101, là protein đột biến IL-2 được thiết kế kết hợp với protein xương sống được thiết kế để kích hoạt và mở rộng có chọn lọc các tế bào T điều hòa (Tregs) để điều trị tiềm năng viêm loét đại tràng và các bệnh tự miễn khác.

Đầu năm nay, Pandion thông báo PT101 đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1a, đạt được mục tiêu chính là an toàn và khả năng dung nạp. Hệ thống của công ty cũng bao gồm các chất chủ vận PD-1 đang được phát triển cho nhiều bệnh tự miễn.

“Pandion phát triển từ sứ mệnh cá nhân và khoa học của những người sáng lập, đó là thay đổi cách điều trị bệnh tự miễn cho những bệnh nhân đang sống với căn bệnh này. Chỉ trong vài năm, chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh đó từ ý tưởng đến bằng chứng lâm sàng về cơ chế với PT101, protein đột biến IL-2 hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi tự hào rằng Merck đã công nhận sự đổi mới của Pandion và thúc đẩy việc tạo ra một nguồn ứng viên thuốc đa dạng kích hoạt các cơ chế điều hòa miễn dịch tự nhiên và do đó, có tiềm năng đạt được các phản ứng lâm sàng tốt hơn cho bệnh nhân”, Tiến sĩ Rahul Kakkar, CEO Pandion Therapeutics cho biết.

“Chúng tôi tin rằng Merck có vị thế tốt để đưa phương pháp tiếp cận mới của chúng tôi đến với hàng triệu người đang sống với bệnh tự miễn và chúng tôi mong muốn được thấy những phân tử này tiến triển ở trong các phòng khám”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận mua lại, Merck sẽ thông qua một công ty con – tiến hành chào mua công khai để mua lại tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của Pandion.

Sau khi hoàn tất thành công chào mua, công ty con mua lại của Merck sẽ được sáp nhập vào Pandion, và bất kỳ cổ phần nào còn lại của cổ phiếu phổ thông Pandion sẽ bị hủy bỏ và chuyển thành quyền nhận cùng một mức giá 60 đô la/cổ phiếu. Giao dịch dự kiến ​​kết thúc vào nửa đầu năm 2021.

Credit Suisse Securities (USA) LLC đóng vai trò cố vấn tài chính cho Merck và Covington & Burling LLP là cố vấn pháp lý của công ty. Centerview Partners LLC đóng vai trò là cố vấn tài chính cho Pandion và Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP là cố vấn pháp lý.

Vào tháng 11/2020, Merck đã đồng ý mua VelosBio – công ty có trụ sở tại San Diego, Mỹ – một công ty dược phẩm sinh học giai đoạn lâm sàng, với giá 2,75 tỷ USD nhằm củng cố danh mục thuốc điều trị ung thư khi hãng dược này muốn giảm sự phụ thuộc vào thuốc Keytruda.

Theo Business Wire

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *