Home » Thông Tin Thị Trường » Microsoft “bắt tay” với các nhà xuất bản tin tức Châu Âu

Microsoft “bắt tay” với các nhà xuất bản tin tức Châu Âu

20210223-microsoft-bat-tay-voi-cac-nha-xuat-ban-tin-tuc-chau-au-1

Microsoft và 4 tổ chức lớn về báo chí ở Liên minh Châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch hợp tác tạo ra một giải pháp buộc các nền tảng công nghệ lớn phải trả tiền khi sử dụng các nội dung tin tức.

Microsoft đang hợp tác với 2 tổ chức vận động hành lang là Hội đồng các Nhà xuất bản Châu Âu và Tổ chức Truyền thông báo chí Châu Âu, cùng với hai tổ chức đại diện cho các tòa soạn báo ở Châu Âu.
Nhóm này cho biết sẽ lấy cảm hứng từ nội dung dự thảo Bộ quy tắc Thương lượng truyền thông được đề xuất ở Úc để buộc các nền tảng công nghệ lớn chia sẻ doanh thu với các tòa soạn báo. Giải pháp này còn bao gồm một hệ thống trọng tài để giải quyết các tranh chấp nhằm đưa ra mức giá hợp lý cho các nội dung tin tức.

Facebook hồi tuần trước đã chặn người dùng ở Australia tiếp cận và chia sẻ tin tức trên nền tảng này để đáp lại dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông của Chính phủ Úc. Nhưng động thái bất ngờ này đã tạo nên phản ứng dữ dội từ dư luận và làm gia tăng cuộc tranh luận về mức độ quyền lực của các mạng xã hội.

Trong khi đó, Google đã chọn hướng đi khác khi đạt được thỏa thuận trả phí với các cơ quan báo chí, sau khi rút lại lời đe dọa đóng công cụ tìm kiếm của mình đối với người dùng ở Úc.

Ngược lại, Microsoft đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch của Chính phủ Australia vốn có thể góp phần làm gia tăng thị phần của công cụ tìm kiếm Bing thuộc sở hữu của “ông lớn” này.

Các nước EU đang đưa các quy định sửa đổi về bản quyền vào áp dụng trước tháng 6. Các quy định này cho phép các tòa soạn và công ty tin tức được đàm phán về các khoản phí mà các nền tảng kỹ thuật số phải chi trả để sử dụng các nội dung của họ. Nhưng vẫn có những lo ngại về sự mất cân bằng trong quyền lực thương lượng giữa hai bên.

Trong một tuyên bố chung, nhóm tổ chức nói trên cho rằng các nhà xuất bản có thể không có quyền lực kinh tế để đàm phán các thỏa thuận công bằng và bình đẳng với các công ty công nghệ, khi những “người gác cổng” này có thể đe dọa sẽ dừng đàm phán hoặc rút khỏi thị trường hoàn toàn. Vì thế, nhóm này kêu gọi cần bổ sung các biện pháp mới vào các quy định cải cách sắp tới để giải quyết vấn đề này.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *