Home » Thông Tin Thị Trường » Microsoft nhìn xa hơn trong cuộc chiến thiết bị chơi game

Microsoft nhìn xa hơn trong cuộc chiến thiết bị chơi game

Cả Microsoft và Sony đều phát hành máy chơi game mới trong tuần này: Xbox Series X và Series S của Microsoft có giá lần lượt là 500 USD và 300 USD, trong khi Sony có hai mẫu PlayStation 5, giá từ 400 USD.

Thế hệ máy chơi game mới nhất được phát hành bởi cả hai hãng kéo dài khoảng bảy năm. Với các hệ thống mới nhất, Microsoft và Sony đang áp dụng các chiến lược khác nhau để thu hút game thủ và tạo ra nhiều doanh thu hơn nữa từ game thủ.

Đại dịch khiến mọi người có thêm nhiều thời gian rảnh để chơi game và cuốn hút các game thủ trong nhiều năm tới, đây là một cơ hội kinh doanh lớn cho cả hai hãng.

Mảng trò chơi chiếm 24% doanh thu của Sony; chiếm 8% doanh thu của Microsoft, nhưng Microsoft được coi là công ty đại chúng có giá trị đứng thứ ba, chỉ sau Apple và Saudi Aramco, bất kỳ thành công nào trong lĩnh vực chơi game đều có thể mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Chuyện ở lần ra mắt trước

Năm 2013, khi Microsoft giới thiệu Xbox One và Sony phát hành PlayStation 4, Sony đã bán được 4,2 triệu máy chơi game mới, cao hơn 3,8 triệu máy từ Microsoft, theo ước tính từ công ty nghiên cứu ngành công nghệ IDC.

Sony đã bán PlayStation 4 với giá 400 đô la, thấp hơn 100 đô la so với giá 500 đô la của Xbox One. Microsoft đã dành thời gian quảng bá khả năng giải trí của Xbox, thay vì tập trung trực tiếp vào việc chơi game. Lúc đầu, Xbox One đi kèm với Kinect – một thiết bị cho phép người chơi điều khiển Xbox bằng lệnh thoại và cử chỉ chuyển động. Nó không tạo được tiếng vang lớn và Microsoft đã phát hành một gói Xbox trị giá 400 đô la, loại bỏ Kinect vào năm 2014.

Trong những năm sau đó, chủ sở hữu PlayStation 4 có quyền truy cập vào các trò chơi độc quyền không có trên các hệ máy khác, bao gồm Uncharted 4, Horizon Zero Dawn và Spider-Man. Xbox One cũng có một vài độc quyền của riêng nó, bao gồm Halo 5.

Tuy nhiên, mỗi năm PlayStation 4 vẫn bán chạy hơn Xbox One, theo IDC.

Microsoft đã điều chỉnh cách tiếp cận chơi game của mình kể từ khi ra mắt Xbox One. Phil Spencer – Phó chủ tịch điều hành phụ trách mảng chơi game của Microsoft, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Verge vào năm ngoái, rằng số lượng máy chơi game console, thước đo thành công thông thường, không quan trọng bằng mức độ tương tác, bao gồm cả số lượng người chơi.

Sự thay đổi này diễn ra sau các cuộc cách mạng trong các sản phẩm khác của Microsoft dưới thời Satya Nadella – người thay thế Steve Ballmer với cương vị CEO vào năm 2014. Công ty không còn khăng khăng bảo vệ Windows. Microsoft đã phát hành các phiên bản của ứng dụng Office dành cho cả Android và iOS, đồng thời đưa ứng dụng Teams trong bộ Office lên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. Linux vẫn có thể dùng cùng Windows. Microsoft bắt đầu chuyển khách hàng Office sang đăng ký và cung cấp Windows 10 miễn phí.

Xbox Series X và S mới không có danh sách các tựa game mới độc quyền như lần trước. Vậy Microsoft sẽ khác biệt như thế nào?

Câu trả lời là Xbox Game Pass – dịch vụ đăng ký trực tuyến cung cấp cho khách hàng một danh mục gồm hơn 100 trò chơi, trải dài trên cả ba thiết bị Xbox trước đó – tất cả chỉ với 10$/tháng. Microsoft có kế hoạch tăng cường dịch vụ này với các hạng mục mới theo thời gian, giống như Netflix làm với các video của họ.

Việc cung cấp dịch vụ này của Microsoft nhiều hơn dịch vụ PlayStation Plus Collection mới của Sony – một dịch vụ tương tự với 20 trò chơi PlayStation 4 mà khách hàng có thể chơi nếu họ đăng ký dịch vụ nhiều người chơi trực tuyến PlayStation Plus, có giá 5$/tháng.

Những người đăng ký dịch vụ Game Pass sẽ trả thêm 5$ mỗi tháng để có quyền truy cập vào dịch vụ trò chơi Xbox trên thiết bị Android; các trò chơi được cung cấp qua internet từ các trung tâm dữ liệu của Microsoft. Microsoft cũng muốn cung cấp một dịch vụ tương tự cho thiết bị iOS, nhưng cho biết các chính sách của App Store của Apple đã ngăn cản hãng làm điều đó.

Nintendo Switch – thiết bị mang đến lối chơi mạnh mẽ trong thiết kế thiết bị chơi game di động. Dịch vụ chơi game đám mây PlayStation Now của Sony không hỗ trợ thiết bị di động.

Những gì Microsoft quan tâm bây giờ

Seamus Blackley – cựu nhân viên của Microsoft, được coi là cha đẻ của Xbox, người đầu tiên thúc đẩy Microsoft hợp tác với Sony cho biết: “Tôi không thấy bất kỳ công nghệ nào trong thế hệ này cung cấp một cú hích rõ ràng về mặt nội dung”.

Blackley đã thử thiết bị chơi game mới của Microsoft và cho rằng ít nhất PlayStation 5 của Sony sẽ có ưu thế trước.

IDC đồng tình với dự đoán của Blackley. Lewis Ward – Giám đốc nghiên cứu về game của IDC, cho biết ông dự đoán Sony sẽ bán được khoảng 5 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong năm nay và Microsoft bán được 3,8 triệu máy chơi game Xbox Series X và S.

Microsoft sẽ bán mọi máy chơi game mà hãng sản xuất trong năm nay và dự kiến ​​sẽ có một kỳ kỷ lục về việc chơi game, Jerret West – Giám đốc tiếp thị mảng kinh doanh Xbox của Microsoftcho biết. Tim Stuart – Giám đốc tài chính mảng kinh doanh Xbox của Microsoft, cho biết Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies hôm thứ Năm cho rằng ông dự kiến ​​nguồn cung sẽ vượt xa nhu cầu trong quý IV và quý I/2021.

Dù sao thì các nhà đầu tư cũng đang ít tập trung hơn vào doanh số thiết bị chơi game điều khiển của Microsoft. Năm ngoái, công ty đã giới thiệu số liệu mới: tăng trưởng doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox, bao gồm đăng ký Game Pass và dịch vụ Xbox Live, cũng như doanh số bán các trò chơi phổ biến như Minecraft cho các thiết bị không phải của Microsoft. Con số này cao hơn mức tăng trưởng doanh thu trò chơi tổng thể trong mỗi quý trong bốn quý vừa qua.

Hơn nữa, doanh số bán thiết bị chơi game điều khiển cao hơn không hẳn giúp ích cho tài chính của Microsoft. Các nhà phân tích Keith Weiss và Josh Baer của Morgan Stanley cho biết, càng có nhiều doanh thu từ mảng thiết bị chơi game điều khiển hơn trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào ngày 30/6) thì tổng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty sẽ càng thấp.

Ben Throop – người sáng lập công ty phát triển trò chơi Frame Interactive của Vermont cho biết: “Tôi nghĩ rằng Sony có thể sẽ nhanh chóng bước ra cánh cổng với việc bán phần cứng, nhưng tôi không nghĩ rằng Microsoft quan tâm việc đó. Ben đã chơi thử một số trò chơi PlayStation và ông dự kiến ​​sẽ mua một chiếc PlayStation và một chiếc Xbox mới – nhưng không phải mua ngay. Ông cho biết Microsoft tập trung hơn vào việc thu hút người đăng ký Game Pass hơn là thiết bị chơi game, không giống như Sony.

West phản bác rằng Microsoft cung cấp thiết bị chơi game mạnh nhất từng được chế tạo và tuyên bố họ hoàn toàn quan tâm đến việc bán thiết bị chơi game.

“Nhưng chỉ tập trung vào thiết bị chơi game là chưa đủ để đánh giá ngành công nghiệp game và cách nó sẽ phát triển trong tương lai. Các nhà phát triển hợp tác với chúng tôi có thể tiếp cận game thủ trên PC, thiết bị chơi game và thiết bị di động thông qua nền tảng đám mây. Tất cả những người chơi mới chọn trò chơi và đều có nhiều cách để chơi”.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *