Home » Thông Tin Thị Trường » Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu của Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã tăng gần 300% trong 5 năm qua khi gã khổng lồ công nghệ mở rộng mảng kinh doanh điện toán đám mây, chuyển đổi Windows và Office trở thành dịch vụ, tung ra các thiết bị Xbox và Surface mới, đồng thời mở rộng hệ sinh thái di động với các ứng dụng iOS và Android .

Giám đốc điều hành Satya Nadella, người đã áp dụng chiến lược “di động đi đầu, đám mây dẫn đầu” khi lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 2014 trước khi chuyển trọng tâm của công ty sang trí tuệ nhân tạo (AI) vài năm sau đó. Kết quả là, Microsoft trở lại thành cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn.

Nhưng hiệu suất trong quá khứ không bao giờ đảm bảo lợi nhuận trong tương lai, vì vậy các nhà đầu tư nên có cái nhìn mới mẻ về Microsoft để xem liệu công ty có thể tiếp tục hoạt động tốt hơn trên thị trường trong 5 năm tới hay không.

Sự “tiến hóa” của Windows thành một dịch vụ

Trở lại năm 2015, Microsoft đã cung cấp Windows 10 dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho hầu hết người dùng Windows 7, 8 và RT. Đó là động thái chưa từng có, vì Microsoft đã tạo ra doanh thu đáng kể từ việc bán bản quyền Windows.

Microsoft cung cấp miễn phí Windows 10 vì 2 lý do:

Đầu tiên, thị trường Windows bị phân mảnh và cần hợp nhất thị trường PC dưới một hệ điều hành duy nhất để giới thiệu các dịch vụ mới (như Microsoft Store và Windows Defender); cung cấp các bản cập nhật bảo mật thống nhất.

Thứ hai, các hệ điều hành như Android và Chrome OS là miễn phí. Những hệ điều hành này tạo ra doanh thu dài hạn từ các cửa hàng ứng dụng và các dịch vụ bổ sung khác. Microsoft cần phải đi theo chiến lược này nếu không muốn nguy cơ tụt hậu so với đường cong tăng trưởng công nghệ.

Cung cấp Windows miễn phí cho người tiêu dùng không giết chết mảng kinh doanh này. Microsoft tiếp tục bán bản quyền Windows cho các nhà sản xuất PC và khách hàng doanh nghiệp, công ty cũng tạo ra thêm lợi nhuận từ Microsoft Store. Kết quả là doanh thu hàng năm của Microsoft từ Windows đã tăng từ 14,8 tỷ USD trong năm tài chính 2015 lên 22,3 tỷ USD vào năm 2020.

Microsoft có thể sẽ không tung ra phiên bản Windows mới trong vòng 5 năm tới. Thay vào đó, công ty sẽ tiếp tục cập nhật Windows 10 với các tính năng và ứng dụng mới cho Microsoft Store, đồng thời kết nối hệ điều hành với các hệ sinh thái hiện có, bao gồm Xbox và ứng dụng di động.

Thêm nhiều tiết lộ về lĩnh vực đám mây thương mại 

Doanh thu từ lĩnh vực đám mây thương mại của Microsoft đã tăng 36% lên hơn 50 tỷ USD, hơn một phần ba doanh thu cao nhất của công ty trong năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/06). Doanh thu của mảng này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 15,2 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021.

Doanh nghiệp tạo ra phần lớn doanh thu từ Microsoft 365, nền tảng hạ tầng đám mây Azure và nền tảng Dynamics CRM (phần mềm quản lý quan hệ khách hàng).

Microsoft chỉ tiết lộ tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hàng năm của các mảng kinh doanh đó, thay vì doanh thu hoặc lợi nhuận hoạt động chính xác, điều này gây khó hiểu so với các gã khổng lồ công nghệ khác về thị phần đám mây như Amazon (NASDAQ: AMZN) và Google Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL)

Azure đứng thứ hai trong thị trường nền tảng đám mây sau Amazon Web Services (AWS) và là mảng kinh doanh đám mây tăng trưởng cao nhất của Microsoft. Nhưng tốc độ tăng trưởng của Azure đang chậm lại. Doanh thu chỉ tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo tiền mặt không đổi trong quý đầu tiên, so với mức tăng trưởng 63% một năm trước. Microsoft cũng không tiết lộ liệu Azure có lãi hay không.

Trong khi đó, Amazon thường xuyên tiết lộ doanh thu và lợi nhuận hoạt động của AWS và nền tảng này luôn có lãi. Alphabet gần đây cũng đã tiết lộ doanh thu của Google Cloud, nhưng họ vẫn giữ kín về lợi nhuận của mình. Dựa trên những động thái đó, Microsoft có thể bị áp lực phải tiết lộ thêm nhiều thông tin tài chính liên quan đến Azure và các mảng kinh doanh đám mây khác của doanh nghiệp trong vòng 5 năm tới.

Tầm nhìn xa hơn vào thiết bị trò chơi

Microsoft sẽ ra mắt Xbox Series mới của mình vào đầu tháng 11, nhưng công ty đã đặt nền móng cho sự chuyển đổi trong tương lai của thương hiệu thành một dịch vụ dựa trên đám mây.

Một thiết bị Xbox Series S rẻ hơn, không có ổ đĩa quang; một Xbox Series X đắt tiền hơn, được thiết kế với tính năng tải game xuống và chơi game trên nền tảng đám mây.

Microsoft sẽ ra mắt tay cầm Xbox Series mới của mình vào đầu tháng 11

Xbox Game Pass của Microsoft cho phép game thủ tải xuống không giới hạn từ thư viện hơn 100 trò chơi với một khoản phí hàng tháng, đã vượt qua con số 15 triệu người đăng ký vào đầu năm nay. Phiên bản Ultimate của gói này hiện bao gồm Game Pass, Xbox Live Gold cùng dịch vụ chơi game đám mây xCloud mới với mức giá chỉ 15 USD một tháng.

Giám đốc Xbox – Phil Spencer gần đây đã hé lộ về khả năng bán các thiết bị phát trực tuyến giá rẻ trong tương lai, điều này có thể biến Xbox từ một thiết bị chơi game đơn thuần trở thành một dịch vụ trên nền tảng đám mây. Việc mở rộng thị trường trò chơi trên nền tảng đám mây trong 5 năm tới có thể hỗ trợ cho tầm nhìn đó và thay đổi cơ bản ngành kinh doanh trò chơi, vốn đã tạo ra 11,6 tỷ USD doanh thu, tương đương 8% doanh thu hàng đầu của Microsoft, vào năm tài chính 2020.

Khi quá trình chuyển đổi đó xảy ra, Microsoft có thể sẽ mua thêm nhiều nhà xuất bản trò chơi điện tử hơn (như đã mua lại ZeniMax gần đây) để mở rộng thư viện trò chơi độc quyền và mở rộng thị phần trước các đối thủ cạnh tranh dựa trên đám mây như Amazon Luna và Google Stadia.

Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Trong 5 năm tới, cổ phiếu của Microsoft sẽ tiếp tục vượt trội trong nhóm S&P 500 vì sự chắc chắn từ hệ sinh thái đám mây, sự mở rộng của hệ điều hành Windows cũng như sự phát triển của mảng trò chơi và Surface đều tạo ra doanh thu và lợi nhuận mới.

Đó có thể là một chặng đường gập ghềnh, vì những cản trở vĩ mô và doanh số bán PC theo chu kỳ vẫn có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng, nhưng Microsoft có nhà lãnh đạo đúng đắn với tư duy phù hợp để giải quyết những thách thức ngắn hạn đó.

Theo Fool

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *