Home » Thông Tin Thị Trường » Mổ xẻ hiện tượng GameStop cùng chuyên gia

Mổ xẻ hiện tượng GameStop cùng chuyên gia

hiện tượng GameStop

Joe Feldman, một nhà phân tích của Telsey Advisory Group, vừa đưa ra một báo cáo liên quan đến hiện tượng GameStop dù đang gặp khó khăn trong kinh doanh nhưng giá cổ phiếu lại tăng vọt lên mức khủng khiếp.

Cụ thể, trong báo cáo của mình, Feldman đã nâng giá mục tiêu dành cho cổ phiếu của công ty này thêm 50% lên 33 USD, nhưng đồng thời giảm xếp hạng của nó, từ “tốt” thành “kém”, tương đương với “bán”. Những yếu tố cơ bản trong việc kinh doanh của công ty này như doanh thu giảm và lỗ ròng trong hai năm qua gần như không liên quan đến sự gia tăng cổ phiếu của họ.

Sau khi trải qua phần lớn năm 2020 ở mức giá một con số, cổ phiếu của GameStop đã tăng đều đặn trong tháng 11 và tháng 12 trước khi đột ngột tăng gấp 4 lần trong những tuần đầu tiên của tháng 01/2021. Khi Telsey kêu gọi các nhà đầu tư thoát ra vào hôm thứ Hai, cổ phiếu này đã chạm mức 159 USD và sau đó vài ngày gần như ở mức 500 USD trước khi khách hàng của nhà môi giới Robinhood ngừng mua thêm cổ phiếu dẫn đến sự biến động thậm chí còn nhiều hơn.

Một số quỹ đầu cơ đã bị lỗ “khủng” do đặt cược rằng hiện tượng GameStop sẽ dừng lại và giá cổ phiếu không tăng nữa bằng cách bán khống cổ phiếu.

Vào giữa ngày thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của GameStop được giao dịch với giá khoảng 333 USD, mang lại cho công ty này giá trị thị trường là 23 tỷ USD.

hiện tượng GameStop
Cổ phiếu GameStop giao dịch ở mức 1 con số hồi tháng 10 năm ngoái

Lời kêu gọi đầy lạc quan trước đó của nhà phân tích Telsey đối với cổ phiếu GameStop, bắt đầu từ tháng 09/2020, được đưa ra khi một quỹ đầu tư hoạt động đang nỗ lực thay đổi và chuỗi bán lẻ này dường như đã sẵn sàng hưởng lợi từ sự phấn khích đối với các thế hệ máy chơi game mới của Microsoft và Sony.

Tuy nhiên, mức giá do Reddit định hướng “vượt xa kỳ vọng cơ bản của chúng tôi và những lợi ích dự kiến ​​trong nhiều năm của chu kỳ chơi game mới. Chúng tôi tin rằng giá cổ phiếu và mức định giá hiện tại không bền vững và chúng tôi hy vọng hiện tượng GameStop sẽ dừng lại và cổ phiếu này sẽ trở lại mức định giá bình thường/công bằng hơn do các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy”, Feldman viết.

Tại Baird Equity Research, nhà phân tích Colin Sebastian đã không hạ xếp hạng của mình dành cho GameStop khi giữ nguyên mức “trung lập” trong một báo cáo mới vào thứ Năm. Nhưng giá mục tiêu 13 USD của ông thấp hơn khoảng 95% so với giá cổ phiếu GameStop vào thời điểm đó.

Dẫu vậy, Sebastian nói rằng GameStop có thể phát triển mạnh nếu chuyển sang bán chủ yếu là trò chơi trực tuyến, bắt đầu tổ chức các giải đấu trò chơi, tiếp tục bán thiết bị chơi game đã qua sử dụng và đóng cửa hầu hết các cửa hàng thực ngoài đời của mình. Mặc dù nghĩ rằng khả năng để GameStop thực hiện chuyển đổi thành công như vậy là thấp, nhưng nhà phân tích này kết luận rằng ông có thể nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này lên 20 USD.

hiện tượng GameStop
Nhà phân tích Colin Sebastian của Baird Equity Research

Trong khi chúng tôi tiếp tục đánh giá tiềm năng dài hạn cho mô hình kết hợp trực tuyến/ngoại tuyến của GameStop và tin rằng rủi ro cấu trúc vẫn còn nhiều, chúng tôi nhận thấy rằng hiệu suất cổ phiếu trong ngắn hạn ít nhất một phần tách rời khỏi các nguyên tắc cơ bản và do đó duy trì mức xếp hạng ‘Trung lập’”, ông viết.

Một số nhà phân tích khác theo dõi GameStop đã không đưa ra báo cáo mới kể từ báo cáo công bố tài chính gần đây nhất vào ngày 11/01, khi cổ phiếu đang giao dịch từ 17 USD đến 20 USD. Vào thời điểm đó, công ty cho biết doanh số bán hàng trong 9 tuần cuối cùng của năm 2020 đã giảm 3% xuống 1,77 tỷ USD.

Trong báo cáo ngày 11/01 của mình, Stephanie Wissink, một nhà phân tích tại Jefferies, đánh giá cổ phiếu GameStop là “giữ” với mục tiêu giá là 15 USD. Một “lựa chọn lạc quan” cho GameStop sẽ là nếu công ty này chuyển sang bán nhiều trò chơi kỹ thuật số hơn và khai thác cơ sở khách hàng trung thành của mình “trong một thị trường nơi hàng tỷ USD được chi để có được và kích hoạt sự tương tác”, cô viết.

Và Michael Pachter, một nhà phân tích tại Wedbush, đánh giá GameStop là “trung lập” trong báo cáo ngày 11/01 của mình với mục tiêu giá là 16 USD. Tuy nhiên, Pachter đã viết rằng ông có “thiên vị tích cực” đối với cổ phiếu này và ca ngợi chiến lược mở rộng bán hàng trực tuyến cùng với các cửa hàng của GameStop, một chiến thuật bán lẻ được gọi là tiếp thị đa kênh.

“Chúng tôi nghĩ rằng GameStop có thể quản lý hoạt động kinh doanh của mình với số lượng cửa hàng ít hơn, nhân viên được tuyển lựa cẩn thận hơn, bù cho doanh số bán hàng bị mất thông qua việc cung cấp đa kênh. Hơn nữa, với cuộc suy thoái toàn diện đang diễn ra, nhu cầu giao dịch tiền tệ lớn hơn bao giờ hết và chúng tôi kì vọng hoạt động kinh doanh quen thuộc của GameStop sẽ phát triển mạnh trong môi trường này”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.