Home » Thông Tin Thị Trường » Mời đại diện Đài Loan đến dữ lễ nhậm chức tổng thống, Mỹ “vỗ mặt” Trung Quốc

Mời đại diện Đài Loan đến dữ lễ nhậm chức tổng thống, Mỹ “vỗ mặt” Trung Quốc

lễ nhậm chức

Việc bà Tiêu Mỹ Cầm, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, được mời đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden có thể xem là hành động “vỗ mặt” của Washington đối với Bắc Kinh.

Theo tờ The Washington Post, bà Tiêu Mỹ Cầm, người đứng đầu Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa của Đài Loan tại Mỹ, đã được chính quyền mới của Mỹ mời đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20.1. Bà Tiêu thực tế có thể xem là một người mang trách nhiệm của một đại sứ.

Như vậy, theo CNA, kề từ năm 1979 thì đây là lần đầu tiên mà đại diện của Đài Loan có mặt trong một buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Năm 1979, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, Mỹ ngưng quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Trung Quốc dựa theo chính sách “một Trung Quốc”.

Nhận xét về sự hiện diện của bà Tiêu tại lễ nhậm chức của ông Biden, thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã hoan nghênh như sau: “Tôi khen ngợi chính quyền mới về lời mời này và khuyến khích chính quyền mới tiếp tục phát triển dựa trên các tiến bộ đạt được trong quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan để phản ánh các thách thức và tình hình địa chính trị mà chúng ta phải đối mặt”, theo AFP.

lễ nhậm chức
Bà Tiêu Mỹ Cầm, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

Động thái này có thể xem là sự thách thức đối với Trung Quốc, nhất là khi vào ngày 10.1, khi ông Mike Pompeo vẫn còn là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Donald Trump thì Bộ Ngoại giao nước này đã đăng thông cáo dỡ bỏ các hạn chế trong quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trả lời Thanh Niên về thông cáo, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế – Nhật Bản; học giả tại Quỹ châu Á – Thái Bình Dương ở Canada) nhận định: “Việc Mỹ dỡ bỏ các hạn chế trong quan hệ với Đài Loan đã định hình lại khuôn khổ quan hệ với Trung Quốc, vì động thái dỡ bỏ những hạn chế không chính thức là cách để chính thức can dự vào vấn đề Đài Loan”.

Thông cáo này được xem là một bước quan trọng nếu Mỹ muốn công nhận Đài Loan. Đến ngày 11.1, Đại sứ Mỹ tại Hà Lan đã tiếp đại diện Đài Loan ngay tại sứ quán Mỹ.

Khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10.1 đưa ra thông cáo trên, giới quan sát cho rằng chờ đợi ông Biden sẽ nối tiếp chính sách quan hệ với Đài Loan như thế nào. Vì thế, diễn biến trên là một chỉ dấu cho thấy chính quyền của Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Liên quan vấn đề này, ông Biden đã chọn nhà ngoại giao Kurt Campbell sẽ giữ vị trí điều phối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific) trong Hội đồng an ninh quốc gia. Nhà ngoại giao kỳ cựu Campbell sẽ báo cáo trực tiếp cho ông Jake Sullivan – người được Tổng thống tân cử Biden đề cử cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

lễ nhậm chức
Nhà ngoại giao kỳ cựu Kurt Campbell sẽ giữ vị trí điều phối khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Là cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Campbell được xem là người am hiểu và có nhiều quan hệ ở châu Á.

Phát biểu trực tuyến tại một hội thảo diễn ra vào ngày 8.12.2020 ở Đài Bắc, nhà ngoại giao Campbell đã khẳng định chính quyền mới của Mỹ cần giữ vững quan hệ hợp tác với Đài Loan. Ông Campbell khẳng định quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan là đảm bảo lợi ích chiến lược cho Washington.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *