Home » Bí Quyết Đầu Tư » Mondelez (MDLZ) hưởng lợi từ việc mua lại, chịu thiệt hại do những khó khăn về chi phí

Mondelez (MDLZ) hưởng lợi từ việc mua lại, chịu thiệt hại do những khó khăn về chi phí

20220617-mondelez-mdlz-huong-loi-tu-viec-mua-lai-chiu-thiet-hai-do-nhung-kho-khan-ve-chi-phi-1

Mondelez International, Inc. (MDLZ) đã và đang hưởng lợi từ những nỗ lực củng cố thương hiệu thông qua các thương vụ mua lại và liên minh một cách thận trọng. Công ty cũng đang đạt được hiệu quả từ các thị trường mới nổi mạnh mẽ. Ngoài ra, nhu cầu thuận lợi và các nỗ lực quản lý tăng trưởng doanh thu đang hoạt động tốt đối với công ty.

Tuy nhiên, Mondelez đã phải vật lộn với lạm phát chi phí và những khó khăn của chuỗi cung ứng trong một thời gian. Mặc dù MDLZ đang thực hiện các hành động định giá để chống lại áp lực lạm phát, nhưng vẫn chưa thấy những sáng kiến ​​này có hiệu quả như thế nào.

20220617-mondelez-mdlz-huong-loi-tu-viec-mua-lai-chiu-thiet-hai-do-nhung-kho-khan-ve-chi-phi-2

Các yếu tố hoạt động tốt

Mondelez luôn quan tâm đến việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình thông qua các thương vụ mua lại và liên minh. Vào ngày 25/4, công ty thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận để mua Ricolino – công ty có khả năng củng cố dấu ấn của Mondelez tại Mexico. Vào tháng 1/2022, công ty cũng đã mua lại Chipita SA – nhà sản xuất snack ngọt và mặn lớn ở khu vực Trung và Đông Âu. Trước đó, vào năm 2021, Mondelez đã tiếp quản thương hiệu dinh dưỡng tích cực và biểu diễn thể thao nổi tiếng – Grenade. Các sản phẩm hợp xu hướng và ngon miệng của Grenade định vị Mondelez sẽ phát triển ở Vương quốc Anh và các thị trường khác.

Hơn nữa, MDLZ đã mua lại công ty thực phẩm có trụ sở tại Úc – Gourmet Food Holdings – hoạt động trong danh mục bánh quy và bánh quy giòn cao cấp. Mondelez đã hoàn tất việc mua lại Hu Master Holdings, công ty mẹ của Hu Products vào ngày 4/1/2021. Việc mua lại Hu mang lại cơ hội tăng trưởng hơn nữa về sô cô la và tiềm năng đa chủng loại trong bánh quy giòn cho Mondelez. Cũng lưu ý rằng các khoản mua lại Chipita, Grenade và Gourmet Food đã đóng góp vào doanh thu của công ty trong quý đầu tiên của năm 2022.

Mondelez vẫn được khuyến khích bởi sức mạnh cơ bản của thị trường mới nổi. Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh thu từ các thị trường mới nổi tăng 15,6%, lên 2.964 triệu đô la trong khi tăng 16,5% trên cơ sở tự thân. Công ty chứng kiến ​​sức mạnh của mình ở Brazil, Mexico, Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á (tất cả đều tăng ở mức hai con số); và ở Trung Quốc có tăng trưởng ở mức một con số. MDLZ đang tăng cường sự hiện diện của mình tại các thị trường mới nổi, bằng chứng là từ việc bổ sung hệ thống phân phối tại 300.000 và 200.000 cửa hàng tương ứng khác lần lượt ở Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2021.

Cái nhìn thoáng qua về Quý 1

Mondelez đã báo cáo các con số quý đầu tiên của năm 2022 mạnh mẽ, trong đó lợi nhuận và doanh thu tăng qua các năm và đánh bại Ước tính Đồng thuận của Zacks. Lợi nhuận được hỗ trợ bởi việc tăng giá và khối lượng. Các mảng kinh doanh bánh quy và sô cô la của công ty chủ yếu thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền tự do. Công ty chứng kiến ​​nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường mới nổi và phát triển, với tất cả các khu vực đều tăng trưởng. Ban quản lý đang tiến hành các hành động định giá cần thiết, quản lý tăng trưởng doanh thu, kiềm chế chi phí và đơn giản hóa hoạt động kinh doanh để chống lại lạm phát chi phí hiện nay.

Cơn gió nghịch Chi phí

Mondelez đã phải chiến đấu với lạm phát chi phí và những khó khăn của chuỗi cung ứng trong một thời gian. Những trở ngại này trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine. Trong quý đầu tiên của năm 2022, tỷ suất lợi nhuận gộp điều chỉnh giảm 80 điểm cơ bản (bps), xuống 38,8% do chi phí nguyên vật liệu và vận chuyển tăng cùng các bất lợi khác. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm 20 bps, xuống còn 17,7% do các yếu tố tương tự.

Công ty đang chứng kiến ​​lạm phát chi phí đầu vào, đặc biệt là đối với năng lượng, giao thông vận tải, bao bì, lúa mì, sữa và dầu ăn. MDLZ cũng đang điều hướng thông qua các nút thắt của chuỗi cung ứng do thiếu hụt lao động tại các bên thứ ba. Ban lãnh đạo hiện dự đoán lạm phát chi phí đầu vào ở mức thấp hai con số trong năm 2022 so với mức gần 8% dự kiến ​​trước đó. Hướng dẫn cập nhật phản ánh những tác động dự kiến ​​của cuộc chiến Ukraine và sự gia tăng liên quan đến chi phí hàng hóa, bao gồm năng lượng, lúa mì, dầu và bao bì.

Ban lãnh đạo hiện dự đoán mức tăng trưởng từ mức trung bình đến cao ở mức một con số trong thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu hoặc EPS theo đơn vị tiền tệ không đổi, giảm so với mức dự báo mức tăng cao ở mức một con số trước đó. Ngoài lạm phát chi phí đầu vào, hướng dẫn này cũng bao gồm các khoản đầu tư để hỗ trợ thương hiệu và các khoản đầu tư định hướng tăng trưởng khác.

Cổ phiếu Mondelez được Zacks Xếp hạng #3 (Nắm giữ). Cổ phiếu này đã giảm 4,7% trong 3 tháng qua so với mức giảm 4,1% của toàn ngành.

Theo ZACKS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *