Home » Thông Tin Thị Trường » Muôn vàn khó khăn trong việc phân phối vắc-xin Covid-19

Muôn vàn khó khăn trong việc phân phối vắc-xin Covid-19

phân phối vắc-xin

Những vấn đề xung quanh vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đại dịch y tế đã và vẫn đang gây ra nỗi kinh hoàng cho nhiều người, ở nhiều khu vực khác nhau trên quy mô toàn cầu. Sau khi hàng loạt các loại vắc-xin của Mỹ được công bố thử nghiệm thành công và có thể sớm được đưa ra thị trường, vấn đề tiếp theo là làm sao để bảo quản và phân phối vắc-xin một cách hiệu quả.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính khoảng 70% người dân trong một cộng đồng phải được tiêm phòng để ngăn sự lây nhiễm virus. Tuy nhiên, các loại vắc-xin tiềm năng một khi được thông qua cũng chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu lớn nên các chuyên gia cho rằng ngành y tế vẫn chưa thể giảm bớt áp lực.

Một thách thức rất lớn khác đến từ khâu hậu cần. Theo đó, vắc-xin của hãng dược phẩm Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C để duy trì hiệu quả tối ưu. Đây thực sự là một rào cản lớn để vắc-xin có thể đến được các trung tâm y tế tại các quốc gia khác trên thế giới.

Một hãng vận dhuyển của Đức dự tính, để có thể phân phối vắc-xin toàn cầu, phải cần đến 15.000 chuyến bay và  15.000.000 lượt giao hàng, với điều kiện bảo quản đặc biệt. Riêng đổi với vắc-xin của Pfizer, các hãng vận chuyển cần sử dụng đá lạnh để giữ sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn trong vòng từ 3-4 ngày, sau đó phải thay đá mới.

phân phối vắc-xin
Phân phối hiệu quả vắc-xin đang là bài toán khó

Nhu cầu đá khô lạnh hiện đang tăng cao. Sản lượng đá lạnh khô được sản xuất tại Mỹ và Canada hiện tại là 30.000 ngàn tấn – các chuyên gia đang cảnh báo sản lượng này là không đủ.

Ngoài ra, số lượng đá khô tối đa mà một chuyến bay có thể vận chuyển cũng bị hạn chế theo tiêu chuẩn, thường là từ 500 đến 1000kg.

Tuy nhiên vấn đề thật sự “đau đầu” là ở đoạn sau khi đã được phân phối thành công đến các quốc gia. Khi đó, vắc-xin cần phải được bảo quản trong môi trường đông lạnh chuyên dụng ở nhiệt độ 2-8 độ C, và chỉ có thời hạn sử dụng rất ngắn là 5 ngày – trước khi không thể sử dụng được nữa.

Thách thức đăt ra là các nước đang phát triển và các nước nghèo làm sao để tổ chức phân phối vắc-xin về các địa phương hiệu quả khi thời gian bảo quản quá ngắn.

Ngoài ra, bản thân các sản phẩm vắc-xin cũng được đánh giá là có giá tương đối “chát”. Cụ thể, hồi tháng 8, Moderna cho biết vắc-xin của hãng có giá từ 32-37 USD/liều. Trong khi vắc-xin của Pfizer có giá khoảng 20 USD mỗi liều.

Lấy ví dụ ở Việt Nam, để ngăn chặn sự lây nhiễm, khoảng 66,5 triệu người (70% dân số, theo khuyến nghị của WHO) cần được tiêm phòng vắc-xin. Với chi phí là 20 USD/liều thì cần một gói ngân sách 1,33 tỷ USD để mua vắc-xin. Đó là chưa kể đến các chi phí liên quan đến phân phối, vận chuyển, vận chuyển, tổ chức tiêm phòng,..

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *