Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU

Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU

Mỹ áp thuế bổ sung một số hàng hóa nhập khẩu từ EU

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 30/12 thông báo sẽ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), liên quan đến tranh chấp trong chính sách trợ cấp cho hoạt động sản xuất máy bay dân dụng.

Theo hãng tin Reuters, Văn phòng USTR thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên các bộ phận sản xuất máy bay và rượu vang không có ga cũng như rượu cognac và các loại rượu mạnh khác nhập khẩu từ Pháp và Đức.

Dù không thông tin cụ thể thời gian sẽ áp thuế bổ sung nhưng USTR cho biết sẽ sớm công bố thêm các thông tin chi tiết. Việc áp thuế bổ sung là động thái mới nhất trong tranh chấp kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU, liên quan đến trợ giá sản xuất máy bay Airbus của EU và đối thủ Boeing của Mỹ.

USTR ngày 30/12 nói rằng EU đã tính toán không công bằng mức thuế quan nhằm vào Mỹ theo phán quyết liên quan đến tranh chấp giữa hai bên hồi tháng 9 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
“EU cần thực hiện các biện pháp để bù đắp cho sự không công bằng này” – thông báo của USTR nói rõ.

Theo đó, WTO cho phép EU được áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, trị giá 4 tỉ USD, để bồi thường các khoản trợ cấp cho Boeing của Washington.

Vào tháng 10, Đại diện thương mại Mỹ – Robert Lighthizer từng nói rằng Washington sẽ tăng cường đàm phán với EU để giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về chính sách trợ giá này.

Các đại diện của Liên minh Châu Âu vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái mới nhất của USTR.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *