Home » Thông Tin Thị Trường » Chính Trị - Xã Hội » Mỹ có kỷ lục COVID-19 mới, trong khi Anh phong toả toàn quốc một tháng

Mỹ có kỷ lục COVID-19 mới, trong khi Anh phong toả toàn quốc một tháng

Kỷ lục COVID-19

“Ngày đen tối” ở Mỹ

Theo thống kê từ Reuters, số ca mắc COVID-19 mới trong một ngày của Mỹ đã lên tới 100.233 ca vào thứ Sáu (30/10).

Con số trên đã tiếp tục thiết lập kỉ lục mới về số ca mắc COVID-19 trong một ngày ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung, vượt qua kỉ lục 97.800 ca/ngày ở Ấn Độ hồi giữa tháng Chín.

Với mức tăng kỉ lục số ca mắc mới, tổng số ca bệnh ở Mỹ đã vượt mốc 9 triệu người, trong khi số người tử vong đã lên tới gần 230.000 ca. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 3% dân số Mỹ đã mắc bệnh.

Trên toàn cầu, tổng số ca mắc COVID-19 đã lên tới khoảng 45,5 triệu ca. Gần 1,2 triệu người đã tử vong và 30,6 triệu người đã khỏi bệnh.

Mỹ, Ấn Độ, Brazil hiện là 3 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm khoảng một nửa số ca bệnh và số ca tử vong trên toàn thế giới.

Kỷ lục COVID-19
Nước Mỹ đạt kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày

Anh Quốc phong tỏa 1 tháng

Tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu cũng có những chuyển biến xấu.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ quay lại phong tỏa một tháng cho đến ngày 12-12 để kiểm soát dịch COVID-19. Số ca COVID-19 tại Anh đã vượt qua con số 1 triệu người trong ngày 1-11.

Theo Hãng tin Reuters, cột mốc mới đã làm dấy lên lo ngại “đợt sóng” thứ 2 của dịch COVID-19 tại Anh có thể đẩy hệ thống y tế vào tinh trạng quá tải.

Anh là quốc gia hiện có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Âu. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới/ngày.

Các nhà khoa học cảnh báo Anh có thể còn vượt hơn “trường hợp tồi tệ nhất” với 80.000 người chết vì đại dịch.

Tại cuộc họp báo khẩn, ông Johnson tuyên bố nước Anh sẽ trở lại phong tỏa từ 0h ngày 5-11 và kéo dài đến 2-12.

Theo lệnh phong tỏa mới, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà cho một số lý do cụ thể như đi học, đi làm, tập thể dục, mua sắm mặt hàng thiết yếu và thuốc thang cũng như chăm sóc các đối tượng khó khăn.

Đây là một trong những đợt phong tỏa nghiêm trọng nhất của Anh trong thời bình.

Kỷ lục COVID-19
Thủ tướng Anh Borish Johnson yêu cầu người dân ở trong nhà, trừ trường hợp thiết yếu và khẩn cấp

“Chúng ta phải hành động ngay. Nếu chúng ta không hành động, số ca tử vong tại đất nước này sẽ tăng ở mức hàng ngàn ca mỗi ngày”, ông Johnson tuyên bố.

Chính phủ Anh cũng sẽ kích hoạt lại gói trợ cấp khẩn cấp cho COVID-19 để đảm bảo người lao động tại đây vẫn nhận được 80% lương trong thời gian phong tỏa, theo ông Johnson.

Các cửa hàng bán nhu yếu phẩm và trường học vẫn tiếp tục mở cửa. Các giải đấu chuyên nghiệp cũng sẽ tiếp tục, trong khi các hoạt động thể thao không chuyên dành cho trẻ em và người lớn đều buộc phải dừng lại.

Các quán rượu và nhà hàng tại Anh cũng buộc phải ngừng hoạt động, trừ mảng thức ăn mua về. Chính phủ Anh không khuyến khích du lịch ra nước ngoài, trừ trường hợp công tác.

Các địa điểm tôn giáo sẽ mở cửa cho những người cầu nguyện riêng, trong khi các lễ tang sẽ bị giới hạn trong gia đình.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *