Home » Thông Tin Thị Trường » Chính Trị - Xã Hội » Mỹ cùng đồng minh tẩy chay Olympic 2022 tại Trung Quốc?

Mỹ cùng đồng minh tẩy chay Olympic 2022 tại Trung Quốc?

 

Mỹ cùng đồng minh có thể sẽ thảo luận về việc tẩy chay Olympic 2022 ở Trung Quốc

Vừa qua, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có thểm sẽ thảo luận với các đồng minh việc có tẩy chay Olympic 2022, được tổ chức ở Trung Quốc hay không, sau khi nhiều nhà hoạt động và chính trị gia đòi tẩy chay sự kiện này do vấn đề Tân Cương.

Trong phát biểu ngày 6-4, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục nhắc lại các cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đang thảo luận với các đồng minh về việc cùng tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh hay không, ông Price nói: “Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận… Đó rõ ràng là điều mà chúng tôi hiểu rằng một cách tiếp cận phối hợp sẽ không chỉ vì lợi ích của chúng tôi, mà còn vì lợi ích của các đồng minh và đối tác”.

tẩy chay Olympic 2022
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price

Trên Twitter sau đó, ông Price cho biết Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan đến Thế vận hội mùa đông. “Năm 2022 vẫn còn xa, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để xác định mối quan tâm chung của chúng tôi và thiết lập cách tiếp cận chung đối với Trung Quốc”, ông viết.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đến nay vẫn để ngỏ khả năng việc tẩy chay Olympic 2022. Nhiều nhà hoạt động và chính trị gia Mỹ, bao gồm cựu ngoại trưởng Mike Pompeo, đã lên tiếng đòi kêu gọi Mỹ không tham gia sự kiện này. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Mỹ cho rằng việc này là bất công với các vận động viên, những người đã ra sức tập luyện để tham gia Thế vận hội.

Theo giới quan sát, Washington và các đồng minh có thể thúc đẩy tẩy chay ngoại giao, thông qua việc không đưa các quan chức đến dự Thế vận hội.

Trước dự định tẩy chay Olympic 2022 lần này, thực tế là Mỹ cũng đã từng tẩy chay một Thế vận hội Olympic vào năm 1980. Khi đó, tổng thống Jimmy Carter không cho cử vận động viện đến Matxcơva (Nga) giữa lúc Chiến tranh lạnh căng thẳng. Nga đáp trả sau đó bằng việc tẩy chay Thế vận hội mùa hè ở Los Angeles (Mỹ) 4 năm sau đó.

Mỹ: Trung Quốc ‘phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ’

Cựu ngoại trưởng Mỹ thời tổng thống Donald Trump, Mike Pompeo từng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc với hành vi diệt chủng trong việc đàn áp người Uighurs (Duy Ngô Nhĩ) và các dân tộc chủ yếu theo đạo Hồi giáo khác ở Tân Cương.

“Tôi tin rằng cuộc diệt chủng này đang diễn ra và chúng ta đang chứng kiến ​​nỗ lực tiêu diệt người Uighurs một cách có hệ thống của đất nước của đảng Trung Quốc”, ông Pompeo bình luận.

Các nhóm nhân quyền tin rằng Trung Quốc đã giam giữ tới một triệu người Uighurs trong vài năm qua ở những nơi mà nhà nước định nghĩa là “trại cải tạo”.

Các điều tra của kênh BBC cho thấy rằng người Uighurs có thể đang bị sử dụng làm lao động cưỡng bức. BBC cũng từng có tường thuật về nạn hãm hiếp có hệ thống đối với phụ nữ Duy Ngô Nhĩ (Uighur) diễn ra trong các trại cải tạo tập trung ở Trung Quốc.

tẩy chay Olympic 2022
Một hình ảnh bị rỏ rỉ bên trong các “trung tâm giáo dưỡng” ở Tân Cương

Sau khi báo cáo gây sốc này của BBC được công bố, nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối chính quyền Trung Quốc.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ cho biết : “Chúng tôi hết sức bận tâm về điều tra này, trong đó có lời kể trực tiếp, về nạn hãm hiếp mà lạm dụng tình dục có hệ thống với phụ nữ trong các trại cải tạo tập trung cho người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Tân Cương.”

Trong khi thứ trưởng Ngoại giao Nigel Adams của chính phủ Anh mong muốn các “nỗ lực quốc tế để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cũng bình luận về điều tra này. Bà nói Liên Hiệp Quốc phải được vào khu vực Tân Cương “ngay lập tức”.

Các tổ chức nhân quyền lo ngại chính phủ Trung Quốc đã và đang tước dần quyền tự do tôn giáo và các quyền tự do khác của người Duy Ngô Nhĩ, áp đặt một hệ thống theo dõi, bắt giam, nhồi sọ và thậm chí cưỡng bức triệt sản trên diện rộng.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn phủ nhận các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và nói các trại này không phải là trại giam, mà là “các trung tâm dạy nghề và đào tạo”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *