Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ hạn chế công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán: Phía Trung Quốc tuyên bố đáp trả

Mỹ hạn chế công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán: Phía Trung Quốc tuyên bố đáp trả

hạn chế công ty Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, sau khi Mỹ cho biết sẽ có luật hạn chế công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán.

Phản ứng về quyết định hạn chế công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 3/12 nêu rõ, Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ sử dụng phương pháp chính trị hóa quy định bảo mật.

Đồng thời bà này cho rằng, nếu dự luật này được thông qua và chính thức trở thành luật sẽ làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư toàn cầu khi hoạt động trên thị trường tiền tệ ở Mỹ, đồng thời làm tổn hại vị thế của Mỹ trên trường quốc tế cũng như lợi ích của chính nước Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhận thức rõ vấn đề này và mang lại môi trường cởi mở, công bằng, không phân biệt cho các công ty đầu tư ở Mỹ, cũng như không tạo thêm nhiều rào cản. Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc vì sự phát triển bền vững”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

hạn chế công ty Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật chặn các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ.

Đạo luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua cho thấy sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ đối với vấn đề Trung Quốc. Hồi tháng 5, đạo luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua một cách nhanh chóng. Nó chỉ chờ chữ ký của Tổng thống Donald Trump để chính thức có hiệu lực. Ông Trump được cho sẽ nhanh chóng đặt bút ký.

Thượng nghị sĩ Van Hollen nói rằng luật mới, khi được Tổng thống Trump đặt bút ký, sẽ có thể hủy niêm yết các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ các yêu cầu. Nó cũng sẽ giúp bảo vệ những người “bị lừa mất tiền sau khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc có vẻ hợp pháp nhưng không tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như các công ty đại chúng khác”.

hạn chế công ty Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Van Hollen

Ông Hollen cũng nói rằng dự luật này được đưa ra sẽ đảm bảo các công ty trên sàn chứng khoán Mỹ đều phải tuân thủ các quy tắc giống nhau. Động thái này của phía Mỹ là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong quá khứ, Bắc Kinh từ chối để bộ phận chuyên trách của Mỹ kiểm toán các công ty Trung Quốc.

Mặc dù luật đưa ra các quy định theo giai đoạn và biện pháp cấm cửa chỉ được thực thi khi một doanh nghiệp Trung Quốc 3 năm liền không tuân thủ việc công khai báo cáo kiểm toán, đạo luật vẫn thể hiện sự tăng cường giám sát mà Washington dành cho các công ty có mối quan hệ với Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, các công ty Trung Quốc đã dựa vào khả năng tiếp cận thị trường vốn của Mỹ và rộng hơn là đồng USD, để có thể có thêm vốn dành cho phát triển.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *