Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ thất thoát 1.000 tỷ USD tiền thuế mỗi năm

Mỹ thất thoát 1.000 tỷ USD tiền thuế mỗi năm

20210415-my-that-thoat-1-000-ty-usd-tien-thue-moi-nam-1

Trong cuộc điều phần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 13/4, Charles Rettig – ủy viên Sở thuế Mỹ (IRS) ước tính nước này mất khoảng 1.000 tỷ USD tiền thuế mỗi năm. Phần lớn con số này là kết quả từ hoạt động né thuế của người giàu và các tập đoàn lớn.

Số thuế thất thoát đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Lần cuối cùng IRS ước lượng con số này là trung bình 441 tỷ USD mỗi năm giai đoạn 2011 – 2013. Kể từ thời điểm đó, Rettig cho biết rất nhiều nguồn tài sản mới đã nảy sinh, như giao dịch tiền số hay thu nhập từ nước ngoài, mà không bị đánh thuế.

Ông cho rằng IRS thiếu nguồn lực để giám sát và điều tra các hành vi này. IRS “đã bị đánh bại” bởi những chiêu né thuế ngày càng tinh vi. Trong khi đó, ngân sách bị cắt giảm nhiều năm khiến số nhân viên của họ hiện ít hơn 17.000 người so với một thập kỷ trước.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden gọi con số 1.000 tỷ USD là “đáng kinh ngạc”. “Các y tá và lính cứu hỏa phải trả đủ thuế với mỗi đồng thu nhập, trong khi những người giàu thì không”, ông nói.

Dự luật chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố tuần trước kêu gọi tăng ngân sách thêm 10,4% từ mức hiện tại cho IRS, lên 13,2 tỷ USD. Số tiền bổ sung sẽ dành cho việc tăng giám sát người thu nhập cao, các doanh nghiệp và cải thiện dịch vụ khách hàng tại IRS.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *