Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc vì hợp tác với Iran

Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc vì hợp tác với Iran

Mỹ trừng phạt 2 cá nhân và 6 công ty Trung Quốc vì hợp tác với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/10 công bố lệnh trừng phạt đối với 6 công ty và 2 công dân Trung Quốc, với cáo buộc giao dịch với công ty vận tải biển Iran – Shipping Lines (IRISL), tạo điều kiện cho Iran xuất khẩu dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, 6 công ty bị trừng phạt bao gồm Reach Holding Group, Reach Shipping Lines, Delight Shipping, Gracious Shipping, Noble Shipping và Supreme Shipping.

Hai người gồm Giám đốc điều hành của công ty Reach Holding Group Eric Chen và Chủ tịch của công ty Reach Holding Group Daniel Y. He.

Sau khi được đưa vào danh sách đen, tài sản của các cá nhân và công ty này sẽ bị đóng băng theo quyền tài phán của Mỹ và người Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch với họ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, 6 công tyTrung Quốc đã cung cấp “hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng” được sử dụng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Reach Holding Group và Reach Shipping Lines giúp IRISL và các công ty con của mình trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định bất cứ công ty hoặc cá nhân nào làm ăn với IRISL đều có nguy cơ bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc liên quan đến Iran.

Hiện tại, gần một nửa lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Trung Đông. Trong đó, dầu mỏ nhập khẩu từ Iran đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc bởi chất lượng cao, giá hợp lý và tín dụng thương mại dài hạn.

Năm 2018, Iran đã xuất khẩu 29,27 triệu tấn dầu sang Trung Quốc, khiến nước này trở thành nguồn cung dầu thô lớn thứ ba của Trung Quốc.

Xung đột Mỹ-Iran leo thang ngay đầu năm 2020 và Washington một lần nữa đã siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hơn. Giờ đây, Mỹ có nhiều lý do hơn bao giờ hết để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những khoản đầu tư năng lượng của Trung Quốc, bằng cách cáo buộc các doanh nghiệp của nước này giúp Iran vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Viện Nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ, các khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực năng lượng của Iran lên tới 5,5 tỷ USD, cùng với 7 tỷ USD giá trị các hợp đồng xây dựng. Nguy cơ trừng phạt từ Mỹ không chỉ làm giảm đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc trong tương lai, mà còn làm chậm việc thực hiện những hợp đồng hiện có.

>> XEM THÊM: CĂNG THẲNG TRUNG–MỸ TIẾP TỤC LEO THANG KHI TRUNG QUỐC THÔNG QUA LUẬT MỚI

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *