Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ trừng phạt các quan chức quốc hội Trung Quốc

Mỹ trừng phạt các quan chức quốc hội Trung Quốc

Mỹ trừng phạt các quan chức quốc hội Trung Quốc

Mỹ cấm vận 14 quan chức Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc với cáo buộc thúc đẩy nghị quyết cho Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/12 thông báo đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và hạn chế đi lại với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc với lý do thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hồng Kông, cũng như có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu bị bãi nhiệm theo nghị quyết được quốc hội Trung Quốc thông qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về quyết định này.

Chính quyền Hồng Kông tháng trước bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi cơ quan lập pháp thành phố sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép chính quyền được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái này dẫn đến việc hàng loạt nghị sĩ đối lập từ chức để phản đối.

Nhóm chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand chỉ trích nghị quyết này và kêu gọi Bắc Kinh thu hồi quyết định. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien nói việc bãi nhiệm nghị sĩ cho thấy mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” giờ chỉ còn là “bức bình phong” và cam kết Mỹ sẽ hành động.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 10 cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sớm đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hồng Kông. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với loạt quan chức cấp cao Hồng Kông, trong đó có Trưởng đặc khu Carrie Lam vào tháng 8.

Vào tháng 11, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hồng Kông, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ mà họ có thể có.

Lệnh trừng phạt được thông qua trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần tại nhiệm cuối cùng, trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức ngày 20/1. Biden dự kiến tiếp tục tạo sức ép với Bắc Kinh về Hồng Kông nhưng không dùng đến những lệnh trừng phạt đơn phương như người tiền nhiệm. Hồng Kông được cho là một trong những vấn đề nan giải nhất của Biden với Trung Quốc, vốn là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại của ông khi quan hệ Washington – Bắc Kinh ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Sau khi xuất hiện thông tin Mỹ sắp áp trừng phạt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đầu ngày 7/12 tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Washington tiếp tục “sai đường”.

“Nếu tin đồn là thật, tôi tin các bạn có thể hình dung được lập trường của Trung Quốc”, bà Hua nói.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *