Home » Thông Tin Thị Trường » Mỹ và Trung Quốc có cuộc hội đàm trực tuyến về thương mại

Mỹ và Trung Quốc có cuộc hội đàm trực tuyến về thương mại

Mỹ và Trung Quốc

Ngày 26/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, kiêm trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc tham gia Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ và Trung Quốc, đã trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như hợp tác song phương và đa phương.

Theo Tân Hoa Xã, hai bên đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, thiết thực và mang tính xây dựng. Hai bên nhất trí quá trình phục hồi kinh tế thế giới đang ở trong giai đoạn then chốt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác giữa hai nước về chính sách kinh tế vĩ mô.

Tại cuộc đối thoại, Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về chính sách thuế quan của Mỹ cũng như việc đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Bộ trưởng Tài chính nước này Yellen đã nêu “thẳng thắn các vấn đề quan ngại” song thông báo từ bộ trên không đề cập cụ thể các vấn đề này.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, hai bên đã thảo luận kinh tế vĩ mô và tình hình tài chính tại Mỹ và Trung Quốc. Hai bên cho rằng những tiến triển đạt được tại hai nền kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc.

Quan hệ Mỹ-Trung gần như không có bước tiến đáng kể nào trong gần một năm qua. Về kinh tế-thương mại, Mỹ vẫn duy trì chính sách được thực hiện từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền vào tháng 1, chính phủ của ông đã đưa ra đánh giá về chiến lược thương mại của Mỹ và chính sách thuế quan do người tiền nhiệm khởi xướng.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Biden cũng cho rằng rằng các khoản trợ cấp lớn của Chính phủ Trung Quốc cho các công ty quốc gia, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và một số yếu tố khác tạo ra một sân chơi thương mại không đồng đều.

Ngày 4/10, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định Washington vẫn giữ nguyên trừng phạt thuế để ép Bắc Kinh thực thi cam kết mua hàng theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc không thực hiện nghiêm túc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời cảnh báo sẽ không có “thỏa thuận giai đoạn 2”.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *