Home » Chưa phân loại » Mỹ yêu cầu các nước xem xét giải phóng một phần dự trữ dầu thô để hạ giá dầu

Mỹ yêu cầu các nước xem xét giải phóng một phần dự trữ dầu thô để hạ giá dầu

Mỹ

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới xem xét giải phóng một phần dự trữ dầu thô trong nỗ lực phối hợp nhằm hạ giá và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất trong bảy năm qua vào cuối tháng 10/2021, với việc người dân tăng cường các hoạt động đi lại sau những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga, đã bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày vào thị trường hằng tháng. Dù vậy, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu.

OPEC và các đồng minh cũng đã không hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng nguồn cung của họ.

Ngày 17-11, Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết trong những tuần gần đây, Chính phủ của Tổng thống Biden và các trợ lý cấp cao đã nêu vấn đề mở kho dự trữ để ổn định thị trường nhiên liệu với các đồng minh thân cận, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như với Trung Quốc.

Các nguồn tin cảnh báo rằng những cuộc đàm phán như vậy vẫn chưa được hoàn tất cũng như chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào về việc có nên theo đuổi điều này hay bất kỳ hành động nào khác đối với giá dầu hay không.

Nhà Trắng từ chối bình luận về nội dung chi tiết của các cuộc đối thoại với các nước khác. “Chưa có quyết định nào được chốt”, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng nói.

Mỹ
Mỹ yêu cầu các nước xem xét giải phóng một phần dự trữ dầu thô. Ảnh minh họa

Lời kêu gọi này cho thấy Mỹ không hài lòng với quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, tức OPEC+, về việc duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày trong cuộc họp chính sách hồi đầu tháng.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng Nhà Trắng đã nói trong nhiều tuần qua về việc chính quyền ông Biden đang “nói chuyện với các nước tiêu thụ năng lượng khác để đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu và giá cả không ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu”.

Nguồn: Tổng hợp

>>> Xem thêm: Facebook ra mắt mô hình găng tay mang lại cảm giác “cầm nắm như thật”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *