Home » Thông Tin Thị Trường » Nền kinh tế Châu Âu sẽ trở lại mức trước khủng hoảng nhanh hơn nếu làm việc cùng nhau

Nền kinh tế Châu Âu sẽ trở lại mức trước khủng hoảng nhanh hơn nếu làm việc cùng nhau

 

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông tin tưởng nền kinh tế có thể trở lại mức trước khủng hoảng vào năm 2022, nhưng các nhà lãnh đạo Châu Âu cần phải làm việc cùng nhau.

“Nếu tôi nhìn vào dữ liệu, chúng ta có thể khá tự tin về tương lai, chúng ta có tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng lên, chúng ta sẽ có cơ hội quay trở lại tình trạng trước khi xảy ra khủng hoảng vào đầu năm 2022, có thể là sớm hơn một chút”, Scholz nói với CNBC vào hôm thứ Hai.

“Vì vậy, có một sự phát triển tốt mà chúng ta có thể nhìn thấy … nhưng chúng ta phải hiểu rằng tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào nhau. Và điều này thậm chí còn đúng với nền kinh tế”.

Sự đoàn kết của Châu Âu đã được đưa các bài thử nghiệm trong đại dịch Covid-19. Các biện pháp cách ly được áp dụng hồi đầu năm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã gây thiệt hại nặng nề cho sự tăng trưởng kinh tế và tâm lý kinh doanh ở Châu Âu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật trong tuần này, nhưng vào tháng 6, họ cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm 10,2% trong năm 2020.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã đồng ý một ngân sách chưa từng có, tài trợ cho các sáng kiến ​​từ năm 2021 đến năm 2027 là 1,074 nghìn tỷ euro (1,26 nghìn tỷ USD) cũng như quỹ phục hồi 750 tỷ euro (885 tỷ USD) vào tháng 7, số tiền đó sẽ được huy động bằng cách đưa vào thị trường tài chính, để giúp các quốc gia thành viên đang gặp khó khăn với các khoản tài trợ và cho vay. Thỏa thuận này được coi là thời điểm quan trọng của Liên minh và là lần đầu tiên nó đồng ý thanh toán cho các khoản nợ lẫn nhau trong khu vực.

Scholz cho biết EU hiện có cơ hội để liên minh tài khóa chặt chẽ hơn, mô tả đây là “thời điểm Hamilton” đối với khu vực và đề cập đến thỏa thuận được ký năm 1790 bởi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đầu tiên – Alexander Hamilton để chuyển các khoản nợ của từng quốc gia thành nghĩa vụ chung của khối liên hiệp.

Liên minh Châu Âu có khả năng tài chính để hành động. Và tôi nghĩ đây là khoảnh khắc thực sự của họ, tạo ra một liên minh tốt hơn. Và quan điểm của tôi là đây có thể là gọi là thời điểm Hamilton của Liên minh Châu Âu”.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *