Home » Thông Tin Thị Trường » Nếu đầu tư 1.000 USD vào Apple tại thời điểm Tim Cook lên chức CEO, bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Apple tại thời điểm Tim Cook lên chức CEO, bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu?

20210825-neu-dau-tu-1-000-usd-vao-apple-tai-thoi-diem-tim-cook-len-chuc-ceo-bay-gio-ban-se-co-bao-nhieu-1

Đã 10 năm kể từ khi Tim Cook tiếp quản vị trí CEO Apple từ người đồng sáng lập Steve Jobs. Trong một thập kỷ qua, Cook đã đưa công ty công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California thành công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Tim Cook được bổ nhiệm làm CEO Apple vào ngày 24/8/2011. Với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Apple kể từ khi Cook lên nắm quyền, đó là một thành công lớn về mặt tài chính. Cổ phiếu “Táo khuyết” đã mang lại lợi nhuận gần 1.200% trong thập kỷ qua.

Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Apple vào ngày Tim Cook trở thành CEO, giá trị thị trường số cổ phiếu của bạn sẽ trị giá hơn 12.970 USD ngày nay, theo tính toán của CNBC. Trong cùng khoảng thời gian đó, khoản đầu tư 1.000 USD vào chỉ số S&P 500 sẽ có lợi nhuận 365,9% và hiện có giá trị 4.659 USD.

Dưới thời Tim Cook, Apple không giới thiệu nhiều sản phẩm phần cứng mới. Apple Watch và AirPods – được trình làng lần lượt vào năm 2015 và 2016 – là 2 thiết bị mới đáng chú ý nhất ra mắt khi ông làm CEO. Các sản phẩm còn lại là bản nâng cấp hàng năm cho iPhone, iPad và Mac. Dù vậy, vị CEO sinh năm 1960 đã giúp “Táo khuyết” tận dụng cơ sở người dùng trung thành khổng lồ của mình thành nguồn thu nhập từ đăng ký định kỳ thông qua các dịch vụ như Apple Music và iCloud.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple, bao gồm dịch vụ đăng ký tin tức Apple News + và nền tảng phát trực tuyến Apple TV + thu về 2,95 tỷ USD trong năm tài chính 2011. Con số này tăng lên 53,77 tỷ USD vào năm tài chính 2020.

Trước khi gia nhập Apple, Tim Cook đã giữ nhiều vị trí quan trọng tại các hãng công nghệ lớn. Ông làm việc 12 năm tại IBM, nắm vai trò lãnh đạo tại Intelligent Electronics và Compaq. Trong thời gian ở Compaq, khi đó là hãng kinh doanh máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, Cook đã nhiều lần từ chối Apple. Tuy vậy, sự kiên trì của “Táo khuyết” cuối cùng cũng có tác dụng.

Dưới sự lãnh đạo của ông, vốn hóa thị trường của Apple từ 364,4 tỷ USD đã tăng lên 2.450 tỷ USD. Đây là công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2018 và cán mốc 2.000 tỷ USD chỉ hơn 2 năm sau đó.

Tất nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ đối với Apple. Công ty cũng nhận được nhiều lời chỉ trích trong những năm gần đây từ người dùng, các đối thủ và Washington về một số hành vi, bao gồm khoản phí 30% mà họ tính trên hầu hết các giao dịch trên App Store.

Theo CNBC, dù cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh trong 10 năm qua, nhưng lợi nhuận trong quá khứ không thể dự đoán chính xác kết quả trong tương lai.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *