Home » Thông Tin Thị Trường » New York muốn mua vắc-xin Covid-19 trực tiếp từ Pfizer

New York muốn mua vắc-xin Covid-19 trực tiếp từ Pfizer

20210119-new-york-muon-mua-vac-xin-covid-19-truc-tiep-tu-pfizer-1

Thống đốc bang New York – Andrew Cuomo cho biết Chính quyền Tổng thống Trump đã không cung cấp đủ vắc-xin Covid-19 cho tiểu bang của ông, vì vậy ông muốn mua thêm vắc-xin trực tiếp từ nhà sản xuất.

Không kiên nhẫn với tốc độ chậm chạp của việc triển khai vắc-xin, Cuomo đã hỏi CEO của Pfizer -Albert Bourla liệu có thể cung cấp vắc-xin không thông qua đơn vị trung gian hay không.

Không thể làm điều đó được, Pfizer trả lời .

Mặc dù công ty đã sẵn sàng hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để tìm cách “nhanh chóng phân phối vắc-xin của mình cho càng nhiều người Mỹ càng tốt”, công ty vẫn cần sự đồng ý của chính phủ.

Là người chỉ trích dữ dội cách phản ứng với đại dịch của Tổng thống Donald Trump, Cuomo không phải là thống đốc đảng Dân chủ đầu tiên đưa ra ý tưởng mua vắc-xin trực tiếp từ Pfizer. Thống đốc Gretchen Whitmer của bang Michigan đã đề xuất việc đó vào tuần trước.

Cuomo lập luận rằng vì Pfizer, nhà sản xuất dược đầu tiên sản xuất vắc-xin Covid-19, không phải là một phần của chương trình Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền nên không bắt buộc phải phát hành các lọ vắc-xin thông qua Washington.

“Quyết định của công ty từ chối Chiến dịch Warp Speed, mà chính quyền Biden có kế hoạch xem xét lại toàn bộ, đặt nó vào một tình huống duy nhất có thể giúp chúng tôi cứu sống thêm nhiều người ngay tại New York,” Cuomo cho biết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang (CDC) gần đây đã tăng số lượng người dân New York đủ điều kiện tiêm phòng từ 5 triệu lên 7 triệu người “chỉ sau một đêm”, Cuomo cho biết đồng thời CDC đã giảm nguồn cung cấp vắc-xin của bang ông, từ 300.000 vào tuần trước, tuần này chỉ còn 250.000 liều.

Trong một buổi họp báo vào hôm thứ Hai, Cuomo thừa nhận rằng không có bang nào khác mua vắc-xin trực tiếp từ nhà sản xuất thuốc, nhưng nói rằng “công việc của tôi là làm mọi cách”. Ông không cho biết chi tiết số lượng vắc-xin hy vọng sẽ mua được hay cách thanh toán như thế nào.

“Đầu tiên cần nhất là họ phải đồng ý”, Cuomo nói.

Trump đã hứa rằng 20 triệu người Mỹ sẽ được tiêm ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020, nhưng tính đến thứ Hai vừa qua, chỉ có 12,2 triệu người đã tiêm liều đầu tiên, theo số liệu gần đây nhất của CDC.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng và chuỗi cung ứng cho biết tình trạng thiếu vắc-xin Covid-19 không phải là lý do duy nhất khiến người Mỹ phải mất quá nhiều thời gian để được tiêm vắc-xin. Chính phủ liên bang đã để các việc phân phối xuống cho người dân cho các chính quyền địa phương, điều này không đáp ứng được với nhu cầu quá lớn. Và các hướng dẫn của liên bang cho việc tiêm vắc-xin cho những người dễ bị tổn thương nhất trước, cũng đã dẫn đến việc hàng nghìn liều sẽ bị lãng phí, theo các báo cáo gần đây.

Theo NBC News

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *