Home » Thông Tin Thị Trường » Nga, Iran tìm giải pháp mới “né” lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ

Nga, Iran tìm giải pháp mới “né” lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ

Nga, Iran tìm giải pháp mới “né” lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ

Ngoại trưởng Nga khẳng định bên cạnh việc từ chối công nhận các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, Moscow đã hỗ trợ Tehran với các biện pháp cụ thể.

Trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình và đài phát thanh nhà nước Iran hôm 12/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga và Iran sẽ tìm kiếm các giải pháp mới để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Tehran.

“Moscow và Tehran đang nỗ lực tìm biện pháp để việc hợp tác kinh tế và thương mại song phương không “bị thu hẹp” do các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương chống Iran” – Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế giữa Nga và Iran ngày càng phát triển, đặc biệt là nhờ việc chuyển đổi sang giao dịch bằng nội tệ và việc thực hiện các kế hoạch sáng tạo. “Tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tìm được các giải pháp mới để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của các lệnh cấm vận kinh tế được áp đặt chống Iran” – Bộ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định rằng sự ủng hộ của Moscow đối với Tehran không chỉ giới hạn trong việc phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran của Mỹ, nước này còn hỗ trợ hàng tỷ USD cho nước Cộng hòa Hồi giáo.

Nga thẳng thừng bác bỏ mọi nỗ lực áp đặt các hạn chế đơn phương bất hợp pháp được Washington thực thi sau khi chính phủ Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA)” – Bộ trưởng Lavrov cho hay.

“Bên cạnh việc từ chối tuân thủ các biện pháp trừng phạt đơn phương, Nga còn hỗ trợ Iran với các biện pháp cụ thể. Dường như chúng tôi đang giúp Tehran nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Về giá trị kinh tế, con số này lên tới hàng tỷ USD và hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến công nghệ thông tin” – người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định.

Theo số liệu thống kê mới nhất, thương mại Nga – Iran đã tăng hơn 20% trong năm 2019, và tăng khoảng 8% trong 6 tháng đầu năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tổng hợp

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *