Home » Bí Quyết Đầu Tư » Ngân hàng trung ương tác động thế nào đến thị trường ngoại hối?

Ngân hàng trung ương tác động thế nào đến thị trường ngoại hối?

ngân hàng trung ương

Ngân hàng Trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương (NHTW) là các cơ quan độc lập được các quốc gia trên thế giới sử dụng để hỗ trợ quản lý hệ thống ngân hàng thương mại của họ, ấn định lãi suất NHTW và thúc đẩy sự ổn định tài chính trong cả nước.

Vai trò của Ngân hàng Trung ương đối với thị trường ngoại hối

Các NHTW chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì lạm phát vì lợi ích tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời đóng góp vào sự ổn định chung của hệ thống tài chính. Khi xét thấy cần thiết, các NHTW sẽ can thiệp vào thị trường tài chính theo “Khung chính sách tiền tệ” được xác định. Việc thực hiện chính sách này nhận được sự quan tâm và theo dõi nhiều từ các nhà giao dịch ngoại hối đang tận dụng biến động tỷ giá để sinh lời.

Các NHTW can thiệp vào thị trường tài chính thông qua những công cụ sau:

  • Nghiệp vụ thị trường mở (OMO): Mô tả quá trình các chính phủ mua và bán chứng khoán chính phủ (trái phiếu) trên thị trường mở, với mục đích mở rộng hoặc thu hẹp lượng tiền trong hệ thống ngân hàng.
  • Lãi suất NHTW: Còn được gọi là chiết khấu, hoặc lãi suất liên bang, do ủy ban chính sách tiền tệ đặt ra với mục đích thúc đẩy hoặc hạn chế hoạt động kinh tế. Điều này có vẻ phản trực quan, nhưng một nền kinh tế phát triển quá nhanh sẽ dẫn đến lạm phát và đây là điều mà các NHTW hướng tới để duy trì sự tăng trưởng mức độ vừa phải.

Các NHTW cũng đóng vai trò là “người cho vay cuối cùng”. Nếu một chính phủ có tỷ lệ nợ trên GDP khiêm tốn và không thể huy động được tiền thông qua đấu giá trái phiếu, NHTW có thể cho chính phủ vay tiền để đáp ứng tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời.

Khi NHTW là người cho vay cuối sẽ càng làm tăng thêm niềm tin cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi chính phủ sẽ đáp ứng nghĩa vụ các khoản nợ của họ và điều này giúp giảm chi phí đi vay của chính phủ.

Các Ngân hàng Trung ương lớn 

Cục Dự trữ Liên bang (FED – Hoa Kỳ)

Ngân hàng Dự trữ Liên bang hay “Fed” là cơ quan phát hành cũng như kiểm soát đơn vị tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới – đồng Dollar. Các hành động của Fed không chỉ có ý nghĩa đối với đồng Dollar mà còn đối với các loại tiền tệ khác, do đó các hành động của Fed luôn nhận được sự quan tâm lớn. Fed đặt mục tiêu giá cả ổn định, tối đa hóa tính bền vững của việc làm và duy trì lãi suất dài hạn vừa phải.

Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB – Liên minh Châu Âu)

Không giống bất kỳ NHTW nào khác trên thế giới, NHTW châu Âu (ECB) đóng vai trò là NHTW của tất cả các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu. ECB ưu tiên bảo vệ giá trị của đồng Euro và duy trì sự ổn định giá cả. Đồng Euro là đồng tiền được lưu hành nhiều thứ hai trên thế giới và vì vậy, thu hút không ít sự chú ý của các nhà giao dịch ngoại hối.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE)

NHTW Anh hoạt động với tư cách là NHTW của Vương quốc Anh với hai mục tiêu: ổn định tiền tệ và ổn định tài chính. Vương quốc Anh hoạt động bằng cách sử dụng mô hình Twin Peaks khi điều tiết hệ thống tài chính với một “đỉnh” là Cơ quan quản lý tài chính (FCA) và “đỉnh” còn lại là cơ quan điều tiết Prudential (PRA). NHTW Anh điều tiết một cách thận trọng các dịch vụ tài chính bằng cách yêu cầu các tổ chức tài chính phải nắm giữ đủ vốn và có các biện pháp kiểm soát rủi ro thích hợp.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ)

NHTW Nhật Bản đưa ra chính sách ưu tiên ổn định giá cả và ổn định hoạt động của hệ thống thanh toán và quyết toán. NHTW Nhật Bản đã giữ lãi suất dưới 0 (lãi suất âm) trong một nỗ lực quyết liệt nhằm phục hồi nền kinh tế. Lãi suất âm cho phép các cá nhân được trả để vay tiền, nhưng các nhà đầu tư không được phân chia để gửi tiền vì điều này sẽ phải trả phí.

Trách nhiệm của Ngân hàng Trung ương

Các NHTW được thành lập để thực hiện nhiệm vụ phục vụ lợi ích công cộng. Mặc dù trách nhiệm có thể khác nhau giữa các quốc gia, nhưng các trách nhiệm chính bao gồm:

  1. Đạt được và duy trì sự ổn định giá cả: Các NHTW có nhiệm vụ bảo vệ giá trị của đồng tiền của họ. Điều này được thực hiện bằng cách duy trì một mức lạm phát khiêm tốn trong nền kinh tế.
  2. Thúc đẩy sự ổn định của hệ thống tài chính: Các NHTW buộc các ngân hàng thương mại phải trải qua một loạt các thử nghiệm căng thẳng để giảm rủi ro hệ thống trong lĩnh vực tài chính.
  3. Thúc đẩy tăng trưởng cân bằng và bền vững trong nền kinh tế: Nhìn chung, có hai con đường chính mà một quốc gia có thể kích thích nền kinh tế của mình. Đó là thông qua Chính sách tài khóa (chi tiêu của chính phủ) hoặc chính sách tiền tệ (sự can thiệp của NHTW). Khi các chính phủ đã cạn kiệt ngân sách, các NHTW vẫn có thể bắt đầu chính sách tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế.
  4. Giám sát và điều tiết các tổ chức tài chính: Các NHTW được giao nhiệm vụ điều tiết và giám sát các ngân hàng thương mại vì lợi ích công cộng.
  5. Giảm thiểu thất nghiệp: Ngoài ổn định giá cả và tăng trưởng bền vững, các NHTW có thể quan tâm đến việc giảm thiểu thất nghiệp. Đây là một trong những mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang.

Ngân hàng Trung ương và Lãi suất

Các ngân hàng trung ương ấn định lãi suất ngân hàng và tất cả các loại lãi suất khác mà các cá nhân phải chịu đối với các khoản vay cá nhân, cho vay mua nhà, thẻ tín dụng, v.v., phát sinh từ lãi suất cơ bản này. Lãi suất ngân hàng trung ương là lãi suất áp dụng cho các ngân hàng thương mại muốn vay tiền từ ngân hàng trung ương trên cơ sở qua đêm.

Ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng trung ương được mô tả dưới đây với việc các ngân hàng thương mại tính một mức lãi suất cao hơn cho các cá nhân so với mức mà họ có thể đảm bảo với ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng thương mại cần vay vốn từ ngân hàng trung ương để tuân thủ một hình thức ngân hàng hiện đại được gọi là Ngân hàng Dự trữ Phân đoạn. Các ngân hàng chấp nhận tiền gửi và cho vay có nghĩa là họ cần đảm bảo có đủ tiền mặt để phục vụ việc rút tiền hàng ngày, đồng thời cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư khác cần tiền mặt vay phần còn lại của tiền gửi. Ngân hàng tạo ra doanh thu thông qua quá trình này bằng cách tính lãi suất cho vay cao hơn trong khi trả lãi suất thấp hơn cho người gửi tiền.

Các ngân hàng trung ương sẽ xác định tỷ lệ cụ thể của tất cả các khoản tiền của người gửi tiền (dự trữ) mà các ngân hàng được yêu cầu trích lập, và nếu ngân hàng không đủ điều kiện này, ngân hàng có thể vay từ ngân hàng trung ương với lãi suất qua đêm, dựa trên số tiền hàng năm. lãi suất ngân hàng trung ương.

Các nhà giao dịch ngoại hối giám sát chặt chẽ tỷ giá của ngân hàng trung ương vì chúng có thể có tác động đáng kể đến thị trường ngoại hối. Các tổ chức và nhà đầu tư có xu hướng chạy theo lợi suất (lãi suất) và do đó, những thay đổi về tỷ lệ này sẽ dẫn đến việc các nhà giao dịch chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia có lãi suất cao hơn.

Tác động của Ngân hàng Trung ương đến thị trường ngoại hối

Các nhà giao dịch ngoại hối thường đánh giá ngôn ngữ mà chủ tịch ngân hàng trung ương sử dụng để tìm manh mối về việc ngân hàng trung ương có khả năng tăng hoặc giảm lãi suất hay không. Ngôn ngữ được hiểu là để gợi ý tăng/giảm tỷ lệ được gọi là giọng điệu “Diều hâu/Bồ câu” (Hawkish/Dovish). Những manh mối tinh tế này được gọi là “hướng dẫn về phía trước” và có tiềm năng di chuyển thị trường ngoại hối.

Các nhà giao dịch tin rằng ngân hàng trung ương sắp bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất sẽ đặt một giao dịch mua bán dài hạn có lợi cho đồng tiền đó, trong khi các nhà giao dịch dự đoán lập trường ôn hòa từ ngân hàng trung ương sẽ tìm cách bán đồng tiền này.

Sự thay đổi của lãi suất ngân hàng trung ương mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất giữa các loại tiền tệ của hai quốc gia thông qua giao dịch chuyển khoản. Các nhà giao dịch thực hiện mong muốn nhận được lãi suất qua đêm để giao dịch một đồng tiền có lợi suất cao so với một đồng tiền có lợi suất thấp.

Theo DailyFX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *