Home » Thông Tin Thị Trường » Ngân hàng trung ương Úc giữ lãi suất ở mức thấp, gửi tín hiệu ôn hòa

Ngân hàng trung ương Úc giữ lãi suất ở mức thấp, gửi tín hiệu ôn hòa

Úc giữ lãi suất ở mức thấp

Ngân hàng trung ương Úc đã có cuộc họp chính sách hôm thứ Ba, và đi đên kết luận giữ tỷ giá tiền mặt ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, RBA giữ lãi suất ở mức 0,25%, đúng như dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters thực hiện trước đó. Đây là mức lãi suất mà các mà chính sách của Úc đã cắt giảm khẩn cấp vào giữa tháng Ba để đối đầu với khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bên cạnh đó, RBA cũng ám chỉ về việc nới lỏng tiền tệ mạnh hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế, vốn đang bị suy giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

“Hội đồng coi việc giải quyết tỷ lệ thất nghiệp cao là một ưu tiên quốc gia quan trọng,” Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết trong một tuyên bố thông báo kết quả của cuộc họp chính sách. “Hội đồng sẽ tiếp tục xem xét việc nới lỏng tiền tệ bổ sung có thể hỗ trợ việc làm như thế nào khi nền kinh tế mở cửa hơn nữa”, ông Philp Lowe nói thêm.

Úc giữ lãi suất ở mức thấp
Thống đốc Ngân hàng trung ương Úc Philip Lowe

Quyết định giữ lửa được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương vào tháng trước đã tăng quy mô cơ sở cấp vốn có kỳ hạn lên khoảng 200 tỷ đô la Úc (148,08 tỷ đô la).

Nước Úc dự báo thâm hụt ngân sách kỷ lục vào khoảng 200 tỷ đô la Úc (143 tỷ đô la) cho giai đoạn năm 2020/21 trong ngân sách liên bang. Bảng cân đối kế toán của nước này bị chuyển sang màu đỏ do khoản thanh toán phúc lợi cho các doanh nghiệp bị đóng cửa và bù đắp thiệt hại trong thị trường lao động gia tăng.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​vào tuần trước rộng rãi kỳ vọng RBA sẽ đưa ra mức cắt giảm 15 điểm cơ bản xuống 0,1% trong tháng 11.

Đồng AUD mất điểm sau quyết định của RBA

Úc giữ lãi suất ở mức thấp
AUD/USD rớt mạnh sau khi NHTW Úc giữ lãi suất ở mức thấp. Nguồn: Investing

Mặc dù quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục đã được kỳ vọng trước đó, nhưng ngay khi ngân hàng trung ương Úc đưa ra tuyên bố, đồng đô la Úc đã rớt giá mạnh. Cụ thể, cặp tiền AUD/USD đã giảm khoảng 0,4% kể từ khi RBA công bố lãi suất, hiện ở mức 0.7162.

Đồng tiền Úc được dự đoán sẽ tiếp tục mất giá nếu RBA duy trì quan điểm ôn hòa để bảo vệ nền kinh tế.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *