Home » Thông Tin Thị Trường » Ngành du lịch sẽ ra sao sau khi thời kỳ Covid kết thúc?

Ngành du lịch sẽ ra sao sau khi thời kỳ Covid kết thúc?

Ngành du lịch

Trước Covid-19, ngành du lịch đóng góp 4,4% GDP và 6,9% việc làm trong khối OECD. Du lịch quốc tế chiếm 6,5% xuất khẩu toàn cầu vào năm 2019, theo WTO. Theo tuyên bố của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, tổng cộng, du lịch tạo ra hơn 330 triệu việc làm -một phần mười tổng số việc làm trên thế giới.

Dịch bệnh Covid-19 xảy đến đã tàn phá ngành công nghiệp này, dựa vào việc tước đi quyền tự do di chuyển của con người. Du lịch quốc tế gần như ngừng hoàn toàn từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020, khi 4/5 quốc gia đóng cửa biên giới. Bị cấm hoặc không thể đi lại, du khách đã phải ngừng việc du lịch. Thậm chí nhiều nơi, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, trừ những trường hợp khẩn cấp.

Số liệu năm 2020 cho thấy lượng khách quốc tế đã giảm 70-75%, với ít hơn 1 tỷ du khách và chi tiêu ít hơn 1,1 tỷ USD. Con số này gấp mười lần mức thâm hụt trong chi tiêu du lịch vào năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Và tin xấu là sự phục hồi đối vói ngành công nghiệp này vẫn còn có vẻ khá xa vời, ngay cả khi quá trình tiêm chủng vắc-xin đạt hiệu quả tốt. Tổ chức OECD dự đoán rằng du lịch sẽ là một trong những “ngành cuối cùng của nền kinh tế phục hồi nhu cầu đã mất”.

Tuy nhiên, bù lại một vài điểm sáng trong bối cảnh này đã được nhiều chuyên gia đề cập là lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do các máy bay phản lực thương mại đã giảm mạnh vào năm 2020, làm gia tăng cuộc tranh luận về cách hạn chế ô nhiễm này vĩnh viễn. Cùng với đó, các điểm đến bị tàn phá bởi du lịch quá mức đã có một thời gian phục hồi.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến mọi người không thể trực tiếp đi du lịch, nhiều sáng tạo trong lĩnh vực du lịch từ xa đã ra đời mà đáng kể nhất là áp dụng công nghệ thực tế ảo VR. Đây có thể là một đột phá mới, giúp thay đổi và định hình xu hướng du lịch tương lai.

Ngành du lịch
Công nghệ thực tế ảo VR hứa hẹn thay đổi nghành du lịch

Thông qua những biến đổi và cấu trúc đặc biệt tạo nên không gian thật trước mắt người dùng. Các công nghệ được ứng dụng để phục vụ ngành du lịch như 3D Tour, 360 VR Tour cho phép mọi người có thể thoải mái du lịch thực tế ảo trong thời gian cách ly xã hội, người dùng có thể vào nam ra bắc mà không cần phải di chuyển trên bất kỳ chuyến bay nào và tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển của khách hàng.

Ngoài ra, để trải nghiệm thực tế ở những địa danh có địa hình khó khăn như leo núi hoặc chèo thuyền thì bạn cần phải có một sức khỏe tốt. Sẽ như thế nào nếu bạn đang gặp các vấn đề về tim mạch hay huyết áp nhưng vẫn muốn trải nghiệm du lịch các địa danh nổi tiếng? Đó là một điểm mạnh khác của du lịch thực tế ảo mang lại.

Được chiêm ngưỡng những cảnh quan đẹp giúp bạn có thêm nhiều năng lượng và cảm hứng để làm việc. Chi phí cho những chuyến đi thực tế là một con số không nhỏ, đôi khi nó lại là rào cản của phần đông mọi người. Nhưng, du lịch thực tế ảo VR có thể giúp bạn giải quyết rào cản này. Tất cả những gì bạn cần cho một chuyến đi đó chỉ là thiết bị điện thoại thông minh hoặc chiếc máy tính.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *