Home » Thông Tin Thị Trường » Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer có thể chống lại sự đột biến ở các chủng virus mới

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer có thể chống lại sự đột biến ở các chủng virus mới

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer có thể chống lại sự đột biến ở các chủng virus mới

Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 của Pfizer có thể có hiệu quả chống lại 2 chủng virus corona mới lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Anh, bất chấp sự đột biến.

Hai chủng này có chung một đột biến được gọi là N501Y mà các nhà khoa học lo ngại có thể cho phép vi-rút tránh được sự bảo vệ miễn dịch do vắc-xin tạo ra.

Trong nghiên cứu được đăng trực tuyến hôm thứ Năm tuần trước, các nhà khoa học phát hiện ra các kháng thể từ những người đã được tiêm vắc-xin Pfizer / BioNTech cho thấy “không giảm hoạt động trung hòa” chống lại một phiên bản của vi-rút mang đột biến N501Y mà họ đã tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm việc kháng lại vi-rút từ máu từ 20 người đã được tiêm hai liều vắc-xin như một phần của cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Đột biến N501Y nằm trong protein đột biến của vi-rút Covid-19 – cấu trúc tương tự mà vắc-xin nhắm tới. Vi-rút sử dụng protein này để xâm nhập vào các tế bào mà nó tấn công.

Đột biến đặc biệt này xuất hiện để giúp vi-rút bám vào tế bào của con người, điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao những chủng mới này có vẻ dễ lây truyền hơn. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều đột biến ở cả hai chủng mà các nhà khoa học lo ngại có thể làm cho vi-rút ít bị ảnh hưởng hơn với vắc-xin hoặc phương pháp điều trị.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Pfizer và Đại học Texas Medical Branch, không kiểm tra toàn bộ các đột biến này, cũng như chưa được đánh giá đồng cấp.

Mặc dù vi-rút được cho là sẽ đột biến, thường theo những cách trung tính hoặc thậm chí có hại đối với vi-rút, các chuyên gia cho biết tổng thể không chỉ là tổng hợp của các thành phần: Một số đột biến được biết là tương tác với nhau, đôi khi thay đổi hình dạng hoặc chức năng của các cấu trúc như protein đột biến.

20210111-nghien-cuu-cho-thay-vac-xin-covid-19-cua-pfizer-co-the-chong-lai-su-dot-bien-o-cac-chung-virus-moi-2

Deborah Dunn-Walters – Chủ tịch của Hiệp hội Miễn dịch học và Miễn dịch Covid-19 của Anh, cho biết trong một tuyên bố: “Một hạn chế của nghiên cứu này là sự đột biến đã được thử nghiệm cô lập”. Bà lưu ý rằng các đột biến có thể có hiệu ứng phức hợp “nên được thử nghiệm cùng nhau”.

Bởi vì mọi người thường tạo ra nhiều hơn một loại kháng thể chống lại vi-rút, các chuyên gia nói rằng không có khả năng một đột biến như vậy sẽ khiến vi-rút hoàn toàn kháng lại vắc xin. Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn các chủng mới sẽ không gây tác động gì.

Alexander Edwards – Phó giáo sư Công nghệ y sinh tại trường dược thuộc Đại học Reading ở Anh, cho biết: “Chúng ta sẽ cần thấy sự bảo vệ thực tế khỏi các biến thể mới ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo rằng vắc-xin có hiệu quả tương đương”.

Cả Edwards và Dunn-Walters đều không tham gia vào nghiên cứu mới này.

Các chuyên gia cho rằng, nếu một loại vi-rút có khả năng lây truyền cao hơn hoặc ít bị ảnh hưởng hơn đối với vắc-xin, thì điều đó cũng có thể nâng cao số lượng người sẽ phải tiêm vắc-xin để đạt được miễn dịch trong cộng đồng.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Pfizer cho biết họ đã thực hiện các thử nghiệm tương tự trên “nhiều chủng đột biến. Đến nay, chúng tôi đã tìm thấy mức độ phù hợp nhất quán của tất cả các chủng được thử nghiệm”.

Sẽ rất quan trọng đối với việc tiếp tục “theo dõi ý nghĩa của các thay đổi đối với phạm vi tiêm chủng của vắc-xin”, các nhà nghiên cứu tham gia bình luận cho biết. Đó là vì “khả năng một đột biến trong tương lai có thể đòi hỏi một sự thay đổi chủng vắc-xin khác”. Cả vắc-xin của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ di truyền cho phép vắc-xin nhanh chóng thích ứng để giải quyết các đột biến.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước, BioNTech cho biết họ và Pfizer “được khuyến khích trong việc sớm tìm ra kết quả của các nghiên cứu này”, nhưng nhấn mạnh rằng “cần có thêm dữ liệu” để theo dõi mức độ hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa bệnh do các biến thể vi-rút mới gây ra.

Theo CNN

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *