Home » Thông Tin Thị Trường » Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer ‘cực kỳ hiệu quả’

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer ‘cực kỳ hiệu quả’

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer 'cực kỳ hiệu quả'

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 của Pfizer tiêm cho hơn nửa triệu người “cực kỳ hiệu quả” trong ngăn ngừa ca nghiêm trọng hoặc tử vong, ngay cả sau một liều.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Clalit và Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel cùng Đại học Harvard ở Mỹ.

Nghiên cứu được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 20/12/2020 đến ngày 1/ 2/2021, khi biến thể virus corona ở Anh đang lây lan ở Israel .

Nghiên cứu đã so sánh gần 600.000 người từ 16 tuổi trở lên trong các đơn vị chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel, những người đã được tiêm các liều Pfizer-BioNTech vào tháng 12 hoặc tháng 1, so với số lượng tương đương những người có cùng độ tuổi, giới tính và sức khỏe không được tiêm.

Không ai trong số những người tham gia đã từng nhiễm virus trong quá khứ.

Tác giả chính Noam Barda, người đứng đầu dịch tễ học và nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Clalit, nói với hãng tin AFP rằng quá trình đối sánh rất mạnh mẽ.

Kết quả sau đó được ghi lại vào ngày 14 đến ngày 20 sau lần tiêm đầu tiên và ngày thứ bảy hoặc muộn hơn sau lần tiêm thứ hai.

Các nhà nghiên cứu ‘ngạc nhiên’ trước kết quả

Tác giả nghiên cứu cấp cao Ran Balicer cho biết kết quả cho thấy vắc-xin BioNTech-Pfizer “cực kỳ hiệu quả” sau liều thứ hai.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên vì chúng tôi mong đợi rằng trong bối cảnh thế giới thực, nơi dây chuyền lạnh không được duy trì hoàn hảo, dân số già và ốm hơn, bạn sẽ không nhận được kết quả tốt như đã nhận được trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng”, Balicer nói với hãng tin Reuters.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã chứng minh rằng vắc-xin có hiệu quả ở những nhóm nhỏ khác nhau, ở người trẻ và người già ở những người không mắc bệnh đồng mắc và ở những người có ít bệnh đi kèm.

Theo DW

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *