Home » Thông Tin Thị Trường » Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer/BioNTech giảm nguy cơ lây nhiễm tới 72%

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer/BioNTech giảm nguy cơ lây nhiễm tới 72%

20210224-nghien-cuu-cho-thay-vac-xin-pfizer-biontech-giam-nguy-co-lay-nhiem-toi-72-1

Dữ liệu mới cho thấy liều đầu tiên của vắc-xin Pfizer/BioNTech Covid-19 “cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại lây nhiễm và bệnh có triệu chứng”, Cơ quan Y tế Công cộng (PHE) thuộc Sở Y tế và Chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai.

Nghiên cứu của PHE được thực hiện trên các nhân viên y tế dưới 65 tuổi, cho thấy một liều vắc-xin giảm 72% nguy cơ lây nhiễm sau ba tuần, trong khi hai liều vắc-xin giảm nguy cơ lây nhiễm 85%. Mức độ bảo vệ cao này được mở rộng cho biến thể coronavirus B.1.1.7 lần đầu tiên được xác định ở Anh vào tháng 12.

Tiến sĩ Susan Hopkins, giám đốc phản ứng chiến lược tại PHE giải thích: Các nhân viên y tế được kiểm tra nhiễm Covid-19 hai tuần một lần bằng cách sử dụng xét nghiệm PCR và hai lần một tuần với xét nghiệm que thử nhanh, có nghĩa là “có rất nhiều xét nghiệm không có triệu chứng”.

Hopkins cho biết trong cuộc họp báo do Trung tâm Truyền thông Khoa học Vương quốc Anh tổ chức hôm thứ Hai: “Nhìn chung, chúng tôi đang thấy tác dụng thực sự mạnh mẽ trong việc giảm bất kỳ bệnh lây nhiễm nào: không có triệu chứng và có triệu chứng.

PHE cũng phân tích dữ liệu kiểm tra định kỳ dựa trên bệnh có triệu chứng ở hơn 12.000 người, cho thấy một liều vắc-xin Pfizer/BioNTech có hiệu quả chống lại Covid-19 có triệu chứng là 57% ở những người trên 80 tuổi trong 4 tuần sau liều đầu tiên. Con số này tăng lên 88% trong một tuần sau liều thứ hai.

Dữ liệu ban đầu cũng chỉ ra rằng những người được tiêm chủng sau đó bị nhiễm virus này ít có nguy cơ tử vong hoặc nhập viện hơn. Những người trên 80 tuổi bị nhiễm sau khi tiêm chủng giảm 41% khả năng phải nhập viện vì virus và nguy cơ tử vong vì virus này thấp hơn 57%.

PHE dự đoán khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng có thể đạt trên 75% ở những người đã tiêm một liều vắc-xin Pfizer/BioNTech.

Tiến sĩ Mary Ramsay – người đứng đầu bộ phận tiêm chủng tại PHE cho biết trong buổi họp báo: “Dấu hiệu tốt là nhìn chung, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự giảm số ca nhập viện và tử vong ở những nhóm tuổi được tiêm chủng, ít nhất một số là do chương trình tiêm chủng”.

Bà nói rằng trong khi việc phong tỏa hiện tại của Anh đã góp phần làm giảm số ca nhập viện, “tốc độ giảm nhanh hơn có thể là do một số khía cạnh của chương trình tiêm chủng”.

Trong thông cáo của PHE, Ramsay cảnh báo rằng mặc dù có những dấu hiệu đáng khích lệ, “chúng tôi vẫn chưa biết những loại vắc-xin này sẽ làm giảm nguy cơ bạn truyền Covid-19 cho người khác đến mức nào”, đồng thời nói thêm rằng những người đã tiêm vắc-xin nên tiếp tục tuân theo các lệnh ở trong nhà.

Nước Anh đã tập trung vào việc tiêm chủng cho càng nhiều người có nguy cơ cao càng tốt với liều đầu tiên.

Ramsay cho biết những phát hiện này “củng cố chính sách tiêm liều duy nhất cho nhiều người hơn để ngăn ngừa nhiều trường hợp tử vong hơn và nhiều trường hợp nhập viện hơn bây giờ và sau đó quay lại và tiêm liều thứ hai sẽ giúp họ được bảo vệ lâu dài hơn”.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết dữ liệu đã hỗ trợ cho “quyết định tối đa hóa số người được tiêm một liều duy nhất” của chính phủ Anh.

“Việc bảo vệ chống lại bệnh nặng ít nhất là 75% hoặc cao hơn và tương ứng với những gì bạn thấy từ Scotland”, Ramsay nói tại cuộc họp báo liên quan đến dữ liệu ban đầu từ một nghiên cứu của Scotland về tác dụng của các mũi tiêm Pfizer và Oxford-AstraZeneca trong cộng đồng.

Tỷ lệ nhập viện giảm đáng kể

Trong nghiên cứu của Scotland – cũng được công bố vào thứ Hai, việc triển khai tiêm chủng Covid-19 có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì căn bệnh này ở Scotland.

20210224-nghien-cuu-cho-thay-vac-xin-pfizer-biontech-giam-nguy-co-lay-nhiem-toi-72-2

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số lần nhập viện giữa những người đã tiêm liều đầu tiên và những người chưa tiêm. Đến tuần thứ tư sau khi nhận liều ban đầu, vắc-xin Pfizer làm giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19 lên đến 85%. Thuốc chủng ngừa Oxford-AstraZeneca giúp giảm nguy cơ nhập viện lên đến 94%.

Nghiên cứu sơ bộ chưa được đánh giá đồng cấp này là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác dụng của hai loại vắc-xin trong việc ngăn ngừa bệnh nặng dẫn đến nhập viện trên toàn quốc, với các kết quả trước đó đến từ các thử nghiệm lâm sàng.

Dự án EAVE II, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học Edinburgh, Strathclyde, Aberdeen, Glasgow và St Andrew’s và Y tế Công cộng Scotland (PHS), đã phân tích một tập dữ liệu bao gồm gần như toàn bộ dân số 5,4 triệu người Scotland.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu hàng tuần trong khoảng thời gian từ ngày 8/12 đến ngày 15/2. Trong giai đoạn này, 1,14 triệu người đã được tiêm vắc-xin (khoảng 650.000 người đã tiêm mũi Pfizer và khoảng 490.000 người đã tiêm mũi Oxford-AstraZeneca) với 21% dân số Scotland được tiêm mũi đầu tiên, theo thông cáo báo chí của Đại học Edinburgh.

Trong số những người từ 80 tuổi trở lên – một trong những nhóm có nguy cơ cao nhất, việc tiêm chủng có liên quan đến việc giảm 81% nguy cơ nhập viện do Covid-19 trong tuần thứ tư, khi kết quả cho cả hai loại vắc-xin được kết hợp, theo thông cáo báo chí.

“Những kết quả này rất đáng khích lệ và đã cho chúng tôi những lý do tuyệt vời để lạc quan cho tương lai. Hiện tại, chúng tôi đã có bằng chứng quốc gia – trên toàn quốc – rằng việc tiêm chủng giúp bảo vệ chống lại việc nhập viện do Covid-19”, trưởng nhóm nghiên cứu Aziz Sheikh, Giám đốc của Viện Usher của Đại học Edinburgh cho biết trong bản thông cáo.

“Việc triển khai liều vắc-xin đầu tiên hiện cần được đẩy nhanh trên toàn cầu để giúp khắc phục căn bệnh khủng khiếp này.”

Arne Akbar –  Chủ tịch Hiệp hội Miễn dịch học Anh, nói thêm: “Bây giờ chúng ta cần hiểu sự bảo vệ này kéo dài bao lâu đối với một liều vắc-xin. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng nhìn chung những phát hiện mới này sẽ mang lại sự yên tâm về quyết định của Anh trong việc cung cấp hai liều vắc-xin cách nhau 12 tuần”.

Theo CNN

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *