Home » Thông Tin Thị Trường » Nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có hoạt động chống lại biến thể virus corona mới ở Anh

Nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có hoạt động chống lại biến thể virus corona mới ở Anh

Nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có hoạt động chống lại biến thể virus corona mới ở Anh

Vắc-xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech dường như hoạt động tốt và chống lại biến thể lây lan nhanh của virus corona lần đầu tiên được xác định ở Anh, cũng như chống lại các dạng mầm bệnh trước đó, các công ty đã báo cáo trong một nghiên cứu hôm thứ Tư.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học này vẫn chưa được đánh giá đồng cấp, tuy nhiên là một tín hiệu đáng hoan nghênh về các loại vắc-xin hiện có. Vắc-xin dường như không bị suy yếu bởi biến thể virus được đề cập, được gọi là B.1.1.7. Các nhà khoa học đã thử nghiệm vắc-xin Pfizer nhằm chống lại một trong những đột biến quan trọng trong biến thể và nhận thấy sức mạnh trung hòa của vắc-xin không bị ảnh hưởng .

Các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm việc vắc-xin chống lại các biến thể virus khác có chứa các đột biến khác nhau, ở một mức độ nào đó, virus né tránh các kháng thể hiện có. Những đột biến này xuất hiện trong các biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil, chúng cũng có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể trước đó của vi rút SARS-CoV-2. Các biến thể ở Nam Phi và Brazil đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể dễ dàng tái nhiễm những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể chống lại virus.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng virus mô phỏng – pseudovirus (để làm việc trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm an toàn hơn là sử dụng các virus thực tế như SARS-2) để có đầy đủ các đột biến như biến thể B.1.1.7. Sau đó, họ xét nghiệm máu từ 16 người đã được tiêm vắc-xin để chống lại biến thể và nhận thấy vắc-xin có thể vô hiệu hóa biến thể. Các nhà nghiên cứu viết thêm: “Những dữ liệu này không hoàn toàn chắc chắn về việc B.1.1.7 bị vắc-xin vô hiệu”.

Các chuyên gia cho biết một số biến thể mới có thể không phản ứng tốt với các loại vắc-xin hiện có. Nhưng họ nhấn mạnh vắc-xin tạo ra các phản ứng miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ, vì vậy chúng có thể có chút sụt giảm hiệu nghiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ con người chống lại Covid-19.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho rằng virus này có thể tạo ra đủ các đột biến đáng kể mà các nhà sản xuất vắc-xin sẽ cần cập nhật các chủng kháng thể ngăn ngừa mới, một quá trình mà các chuyên gia cho rằng sẽ mất vài tuần đến vài tháng chứ không phải vài năm.

Theo STAT

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *