Home » Thông Tin Thị Trường » Người Mỹ đổ xô mua cổ phiếu bằng tiền cứu trợ Covid-19

Người Mỹ đổ xô mua cổ phiếu bằng tiền cứu trợ Covid-19

20210309-nguoi-my-do-xo-mua-co-phieu-bang-tien-cuu-tro-covid-19-1

Một cuộc khảo sát từ Deutsche Bank cho thấy dòng tiền từ gói kích thích có thể chảy vào thị trường chứng khoán Mỹ.

Cụ thể, trong số 430 nhà đầu tư cá nhân tham gia cuộc khảo sát trên, có tới 50% số người trong độ tuổi 25-34 có kế hoạch dành một nửa số tiền họ được nhận từ gói cứu trợ Covid-19 để đầu tư vào cổ phiếu.

Trong khi đó, với nhóm 18 – 25 tuổi và 35 – 54 tuổi, tỷ lệ bỏ tiền vào chứng khoán lần lượt là 40% và 37%. Nhóm người trên 55 tuổi cho thấy tỷ lệ thấp hơn với 16%.

Cuộc khảo sát của Chuyên gia Parag Thatte tại Deutsche Bank phát hiện ra những con số trên cho thấy người dân dự định bỏ một lượng tiền lớn từ gói kích thích vào thị trường chứng khoán với tỷ lệ trung bình là 37%, tương đương 170 tỷ USD có thể rót vào thị trường.

Cuộc khảo sát có tỷ lệ độ tuổi khá cân bằng, trong đó nhóm dưới 34 tuổi chiếm 41%, nhóm 34 – 54 tuổi chiếm 37% và nhóm hơn 55 tuổi chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

Về phương diện thu nhập trung bình, nhóm lớn nhất nằm trong khoảng 50.000-100.000 USD với 34%, phù hợp với mức thu nhập trung bình của người Mỹ là 69.000 USD. Hầu hết đối tượng được hỏi đều là người làm toàn thời gian (chiếm 59%) hoặc đã nghỉ hưu (chiếm 12%).

Theo cuộc khảo sát này, các đợt phát tiền trước đó trong dịch Covid-19 là “phần lớn sử dụng cho đầu tư chứng khoán”.

Tới 72% số người được hỏi cho biết họ đang cân nhắc tham gia thị trường, trong khi 53% nói rằng họ đã bỏ một phần tiền từ gói kích thích vào chứng khoán. Những người trẻ tuổi hơn có xu hướng đầu tư vào chứng khoán nhiều hơn, theo nghiên cứu này.

Các chuyên gia cũng lưu ý phần tiền phát cho dân vẫn chỉ là một phần rất nhỏ so với lượng vốn trên thị trường chứng khoán. Tuy vậy, họ dự báo sẽ có thay đổi trong lần phát tiền sắp tới. “Tuy nhiên, nhìn về phía trước, những người tham gia khảo sát dự định bỏ một phần tiền lớn (37%) từ gói kích thích vào thị trường chứng khoán và mang lại dòng vốn lớn cho thị trường”, Deutsche Bank cho biết.

Binh đoàn nhỏ lẻ hung hãn

Nhóm nhà đầu tư mới được xem là động lực chính cho sức tăng nóng của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2020 bất chấp đại dịch. Trong số 430 người được hỏi, khoảng 45% cho biết đây là lần đầu họ mua cổ phiếu.

“Đằng sau sự bùng nổ của thị trường chứng khoán là làn sóng gia nhập của những nhà đầu tư trẻ, họ mới tham gia thị trường nên rất năng nổ, thậm chí còn mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính”, ông Jim Reid, chiến lược gia đến từ Deutsche Bank cho biết.

“Xét trên cơ cở 405 tỷ USD tiền phát trực tiếp cho dân của chính quyền Tổng thống Biden, thì tối đa sẽ có khoảng 150 tỷ USD có thể chảy vào thị trường cổ phiếu Mỹ”, theo các chuyên gia.

Thị trường chứng khoán quốc tế cũng sẽ theo dõi sát sao tiến triển về gói cứu trợ Covid-19 sẽ được đưa ra trong vài ngày tới. Thượng viện đã thông qua dự luật hồi phục kinh tế liên quan tới đại dịch Covid-19 trị giá 1,900 tỷ USD. Kế hoạch này có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12 năm ngoái, được kỳ vọng có thể tạo đà cho sự phục hồi kinh tế xứ cờ hoa.

Làn sóng đầu tư nhỏ lẻ cũng được xem là một trong những lý do đằng sau tình trạng biến động thị trường ở những cổ phiếu vốn không được yêu thích tại Mỹ. Một số nhà đầu tư đã dùng mạng xã hội Reddit để kêu gọi nhau đẩy giá cổ phiếu để chống lại những quỹ bán khống cổ phiếu.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *