Home » Chưa phân loại » Nhà đầu tư hướng sự chú ý vào cuộc họp quan trọng của FED

Nhà đầu tư hướng sự chú ý vào cuộc họp quan trọng của FED

Cuộc họp của FED

Với sự gia tăng lợi suất và nền kinh tế phục hồi, các chính sách tiền tệ của Cục Dữ trữ Liên bang đang trở thành tâm điểm chú ý và ngày càng có nhiều câu hỏi đặt ra là khi nào FED sẽ không còn theo đuổi những chính sách lỏng lẻo nữa. Những câu hỏi về chính sách lãi suất thấp cũng như các hoạt động mua tài sản có thể được giải đáp phần nào trong cuộc họp của FED dự kiến bế mạc vào 17/3.

Gần như chắc chắn ông Powell không nói cụ thể nhưng những gì ông ấy đưa ra cũng đủ làm rung chuyển thị trường trái phiếu vốn đã biến động và điều đó có thể tác động tới cổ phiếu. Nó đặc biệt sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu tăng trưởng nếu thông tin ông Powell đưa ra làm lợi suất trái phiếu bắt đầu tăng.

“Tôi nghĩ rằng trong cuộc họp báo gần nhất, tôi đã nhìn bằng một mắt và nghe bằng một tai. Lần này, đôi sẽ tập trung vào từng từ bởi thị trưởng sẽ bị tác động bởi từng từ trong đó. Dù ông Powell có nói gì thì thị trường cũng sẽ bị tác động”, Rick Rieder, một lãnh đạo của BlackRock, cho biết.

Theo Rieder, cuộc họp của FED sẽ có nhiều điểm thú vị để theo dõi đồng thời cũng là một thách thức với FED khi cơ quan này có thể sẽ bắt đầu phát ra những thông tin về việc xem xét lại chính sách hiện nay. Bởi thế, các nhà đầu tư sẽ phân tích từng câu, từng chữ. “Đây sẽ là sự điên rồ tháng 3 của thị trường”, Rieder cho biết.

Chủ tịch Powell hiện đang được cho là người cầm trịch và những gì ông ấy nói vào ngày 17/3 sẽ quyết định xem khi nào FED sẽ dừng mua trái phiếu hay thậm chí là tăng lãi suất lên mức gần 0 của thời điểm hiện tại.

Cuộc họp của FED
Lãi suất ở Mỹ được giữ ở mức thấp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang sẽ đưa ra tuyên bố chính thức của mình lúc 14h ngày 17/3, ngay sau cuộc họp của FED. Tuy nhiên, Mark Cabana, trưởng bộ phận chiến lược lãi suất ngắn hạn của Bank of America, cho biết những thông tin chính thức từ FED có thể sẽ không hấp dẫn hơn một chút so với những gì mà thị trường mong đợi.

Trong khi đó, Rieder nói rằng quan điểm được đồng thuận là FED sẽ giảm bớt việc mua trái phiếu vào tháng 9 hoặc tháng 12 nhưng họ có lẽ sẽ cần bàn bạc về điều đó ngay lúc này. Hiện tại, FED mua khoảng 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc mỗi tháng và 40 tỷ USD được dành cho các khoản thế chấp.

Ngoài ra, Rieder tin rằng FED có thể bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới mà không làm tổn hại đến nền kinh tế. Hiện tại, FED không dự báo bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến sau năm 2023 nhưng điều đó có thể thay đổi trong báo cáo chuẩn bị được đưa ra sau cuộc họp 2 ngày sắp tới.

“Họ không thể tăng lãi suất ngắn hạn trong năm nay mà không gây tổn hại tới nền kinh tế. Tuy nhiên, khi bước sang quý 2 và quý 3 của năm tới, việc không tăng lãi suất ngắn hạn sẽ không còn phù hợp với những dự báo kinh tế của họ”, Rieder nói.

Trong 6 tuần qua, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, chỉ số vốn ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp và các khoản vay khác, đã tăng từ 1,07% lên 1,64% vào ngày thứ 6 tuần trước. Trong ngày 15/3, nó vẫn ở mức 1,6%.

Lợi tức, biến động đối nghịch với giá, đã phản ứng với quan điểm lạc quan hơn về nền kinh tế. Cụ thể, việc triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng và các gói kích thích mới của Chính quyền Biden khiến nhiều người đặt cược nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi. Việc lợi suất trái phiếu tăng cũng là phản ứng với quan điểm cho rằng lạm phát có thể tăng lên khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Powell cho biết FED nhận định lạm phát trong mùa xuân năm nay có thể chỉ làm tạm thời liên quan đến giá cả do các biện pháp giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường rõ ràng đang chờ đợi thông tin chính thức từ FED với kỳ vọng khi họ biết kế hoạch của FED, sự nhảy vọt của tỷ giá và biến động trên thị trường sẽ hạ nhiệt.

Ngoài ra, Rieder tin rằng FED có thể tăng lãi suất trong khi vẫn mua trái phiếu. Việc này có thể giữ lãi suất ở mức thấp trong dài hạn nhằm hạn chế ảnh hưởng đến các khoản thế chấp và các khoản vay khác.

“Trong các dự báo kinh tế của họ, việc làm có thể tăng trưởng 4% trong năm tới. Nếu điều đó đúng, việc tăng lãi suất ngắn hạn và rút bớt thanh khoản khỏi phần phía trước của đường cong lợi suất không phải là vấn đề”, Rieder nói.

Trong khi đó, FED cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu cho đến khi đạt được “tiến bộ đáng kể” với các mục tiêu của mình. Về lãi suất, nhiều người vẫn tin rằng FED sẽ không tiến hành điều chỉnh tăng trong năm 2020. FED cần giữ lại cho mình những công cụ để có một thị trường tốt hơn và giúp họ sớm đạt được những mục tiêu của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *