Home » Thông Tin Thị Trường » Nhận định tiềm năng của cổ phiếu Abbott sau đà tăng tới 70%

Nhận định tiềm năng của cổ phiếu Abbott sau đà tăng tới 70%

cổ phiếu Abbott

Kết thúc năm 2020, cổ phiếu Abbott (NYSE: ABT) có thêm 23% giá trị và đã tăng khoảng 70% so với mức thấp nhất trong tháng Ba. Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng Abbott với tư cách là một công ty trong lĩnh vực y tế, dược phẩm đã báo cáo mức doanh thu tăng trưởng trong ba quý gần nhất, ở mức khoảng 1%. Trong đó, doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến thử nghiệm Covid-19.

Sự bùng nổ dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu khiến cho mọi sinh hoạt bình thường bị xáo trộn. Trong bối cảnh chung, các trường hợp bị bệnh không khẩn cấp và một số loại phẫu thuật không gấp bị hoãn lại, làm ảnh hưởng đến doanh thu tổng thể của Abbott.

Tuy nhiên, với việc nhanh chóng thích nghi với tình hình, Abbott đã phát triển thành công ít nhất 6 loại thử nghiệm Covid-19, bao gồm một thử nghiệm nhanh gọi là BinaxNOW cung cấp kết quả thử nghiệm trong mười lăm phút và hoạt động mà không cần phụ thuộc vào thiết bị phòng thí nghiệm, với chi phí 25 USD.

cổ phiếu Abbott
Máy thử nghiệm Covid-19 của Abbott cho kết quả trong 15 phút

Nhờ đó, Abbott đã kịp thời đáp ứng nhu cầu thử nghiệm Covid-19 cực kỳ cấp thiết trên quy mô toàn thế giới. Chỉ riêng trong quý II/2020 (tháng 4,5,6), Abbott đã cung cấp khoảng 40 triệu mẫu thử nghiệm, với doanh thu đạt được 2 tỷ USD.

Số liệu cho thấy, doanh thu mảng Chẩn đoán đã tăng 14%, lên mức 6,5 tỷ USD trong trong ba quý đầu tiên của năm 2020.

Nhiều chuyên gia nhận xét đây có thể vẫn là mảng kinh doanh mang đến doanh thu lớn cho Abbott trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát. Vì vậy, bất chấp sự phục hồi giá mạnh mẽ kể từ tháng 3, cổ phiếu Abbott vẫn còn nhiều dư địa cho tăng trưởng.

NHẬN TƯ VẤN!!!

Bên cạnh đó, ABT được đánh giá là một cổ phiếu mạnh, với đà tăng ổn định trong những năm gần đây.

Cụ thể, doanh thu của Abbott đã tăng khoảng 4,5% trong năm 2019 (từ 30,6 tỷ USD của năm 2018 lên mức 31,9 tỷ USD) và tăng tiếp tục tăng lên mức 32,2 tỷ USD năm 2020 dù nền kinh tế gặp khó khăn chung trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

Biên lợi nhuận ròng của công ty này cũng tăng 49% từ 7,7% lên 11,6%, đồng nghĩa với mức thu nhập 56% trong năm 2019. Trên cơ sở mỗi cổ phiếu, thu nhập đã tăng 54% từ 1,34 USD lên 2,07 USD. Tổng số lượng cổ phiếu được lưu hành cũng tăng 0,8% trong các đợt phát hành cổ phiếu. Tỷ suất lợi nhuận cũng cho thấy sự tăng trưởng ổn đinh trong năm 2019.

Bên cạnh đó, tỷ lệ P/E của Abbott đã tăng từ mức 42 lần vào năm 2019 lên 52 lần trong năm sau đó. Điều này cho thấy cổ phiếu Abbott có thể chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 và xa hơn nữa.

Theo các phân tích từ Trefis, định giá của cổ phiếu Abbott có thể đạt mức 130 USD mỗi cổ phiếu, cao hơn khoảng 16,47% so với mức hiện tại.

Đặc biệt, Abbott sẽ chốt danh sách chia cổ tức vào ngày 14/1, với mức cổ tức là 0,45 USD cho mỗi cổ phiếu. Như vậy, khi nắm giữ 500 cổ phiếu ABT với chi phí 1860 USD, nhà đầu tư sẽ nhận được ngay lập tức giá trị cổ tức được chi trả là 213 USD. Bên cạnh đó, với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, cổ phiếu Abbott sẽ là một trong những cổ phiếu nên được chú ý trong thời gian tới.

NHẬN TƯ VẤN!!!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.