Home » Thông Tin Thị Trường » Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, trước thềm Olympic

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, trước thềm Olympic

tình trạng khẩn cấp

“Hôm nay chúng tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Kyoto, Osaka và Hyogo”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, thêm rằng đây là biện pháp cần thiết khi các ca nhiễm biến chủng nCoV ở nước này liên tục gia tăng.

Tình trạng khẩn cấp mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4 tới ngày 11/5. Các biện pháp hạn chế trong thời gian này sẽ cứng rắn hơn đợt ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng một của Nhật Bản, song vẫn còn kém xa các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều nước trên thế giới.

Thời gian áp tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba tỉnh trùng với kỳ nghỉ “tuần lễ vàng” ở Nhật Bản, khoảng thời gian người dân du lịch nhiều nhất trong năm. Một số dịch vụ tàu hỏa và xe buýt có thể sẽ bị cắt giảm để hạn chế mọi người di chuyển. Người dân ở các khu vực bị áp tình trạng khẩn cấp cũng sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và được khuyến khích làm việc từ xa.

Dù tình trạng khẩn cấp chưa có hiệu lực, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike vẫn kêu gọi người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay lập tức. Bà còn kêu gọi các cửa hàng tắt đèn vào buổi tối để người dân hạn chế ra ngoài.

“Sau 20h, chúng tôi sẽ yêu cầu tắt các biển quảng cáo, bảng hiệu đèn neon, chỉ có đèn đường bật sáng”, Thống đốc Tokyo nói.

tình trạng khẩn cấp
Đường xá tại Nhật trở nên vắng vẻ khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura trước đó đã cảnh báo về “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”, thêm rằng các biện pháp hạn chế hiện tại là không đủ. Giới chức Nhật Bản muốn các quán bar và nhà hàng dừng bán rượu hoặc đóng cửa và ngưng hoạt động các khu trung tâm thương mại.

Olympic Tokyo dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản sau một năm trì hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nước này đang cố gắng kiểm soát tốt Covid-19 và đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt như yêu cầu người tham gia Olympic có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72 giờ trước khi đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu Nhật Bản không kiểm soát tốt làn sóng dịch lần này, rất có thể Thế vận hội buộc phải trì hoãn thêm nữa.

Không chỉ Nhật Bản, một số quốc gia khác của châu Á cũng đang hứng chịu đợt lây nhiễm mới của dịch bệnh. Nổi bật nhất là trường hợp của Ấn Độ – quốc gia có dân số nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Thời gian vừa qua, Ấn Độ đã liên tiếp ghi nhận các kỷ lục mới về số ca nhiễm và tử vong hàng ngày. Tính đến ngày 24/4 Ấn Độ có hơn 16 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 200 ngàn người chết vì căn bệnh này.

Tại Thái Lan, Bộ Y tế của nước này cho biết họ đã ghi nhận 2070 ca nhiễm mới trong ngày 23/4, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 lên 50.183 ca, trong đó có 121 ca tử vong.

Trong khi đó, sáng 23/4, Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Hàn Quốc (KDCA) thông báo ghi nhận 797 ca nhiễm mới trong bối cảnh số ca nhiễm không thể truy vết nguồn gốc lây nhiễm gia tăng đáng lo ngại.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *