Home » Quản lý cảm xúc » Nóng giận trong đầu tư chứng khoán: Xôi bỏng hỏng không

Nóng giận trong đầu tư chứng khoán: Xôi bỏng hỏng không

“Giận dữ chỉ náu mình trong lồng ngực của những kẻ ngu xuẩn” – Albert Einstein.

Sự nóng giận có thể chi phối lý trí và cảm xúc của con người. Nó là nguyên nhân khiến chúng ta mất kiểm soát, dẫn đến những hành động nóng vội, bồng bột và hậu quả để lại là sự tổn thương, mất mát cho chính mình cũng như những người khác.

Ở khía cạnh đầu tư chứng khoán, bản thân một nhà phân tích thị trường khi đánh giá cổ phiếu trong trạng thái tâm lý thiếu ổn định có thể ảnh hưởng tới khả năng quyết định và hiệu quả đầu tư. Điều này có thể dẫn đến sự thất bại trong việc lựa chọn đầu tư, gây ra tình trạng thua lỗ, ảnh hưởng tinh thần và lung lay ý chí của chúng ta. Chính điều này đã tạo nên sự mất niềm tin vào thị trường và tâm lý bỏ cuộc cho các nhà đầu tư, khiến chúng ta vô tình từ giã cơ hội rộng mở trong tương lai, đồng thời đánh mất luôn số vốn và thời gian đã bỏ ra.

Việc từ bỏ đầu tư cũng sẽ khiến ta đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau

Những cơn sóng của thời gian sẽ dần mang đi sức khoẻ và nhiệt huyết tuổi trẻ, đồng nghĩa với việc khả năng lao động cũng như sức mạnh làm giàu của ta sẽ giảm dần theo năm tháng. Nhưng trái lại, đầu tư không phụ thuộc vào sức lao động của con người. Lợi nhuận thu về sẽ tỷ lệ thuận với mức độ cố gắng học hỏi và kinh nghiệm bạn tích lũy được trong suốt quá trình tham gia thị trường đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy, việc từ bỏ đầu tư cũng sẽ khiến ta đánh mất khoản thu nhập lớn lâu dài về sau.

Từ đó, có thể thấy rằng một trong những yếu tố cốt yếu giúp nâng bước nhà đầu tư tới con đường thành công chính là một cái đầu lạnh và sáng suốt. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế và kiểm soát cơn giận dữ của bản thân? Bài viết sau đây sẽ đề ra phương pháp hữu hiệu để đánh tan nỗi cáu giận chỉ với một số cách đơn giản.

Trước khi bước vào phân tích và lựa chọn đầu tư, chúng ta cần gạt bỏ hết mọi cảm xúc cũng như suy nghĩ tiêu cực đang làm cản tâm trí của bản thân. Để xử lý được cơn nóng giận, nhà đầu tư cần tìm hiểu căn nguyên, nguồn gốc của vấn đề.

Cơn nóng giận sinh ra từ yếu tố bên ngoài

Cơn giận dữ có thể bắt nguồn từ yếu tố bên ngoài chúng ta. Những lo toan trong guồng quay cuộc sống vô tình đẩy chúng ta vào tình trạng căng thẳng, lo âu, bực dọc kéo dài. Nó ảnh hưởng tới khả năng thăng bằng cảm xúc và sức khỏe não bộ của mỗi người. Điều này hệ lụy không nhỏ tới tư duy và tinh thần của một nhà đầu tư. Chính vì vậy, chúng ta cần đan xen công việc với những phút giây thư giãn nhằm cân bằng lại tinh thần. Thông qua các hoạt động thể thao lành mạnh, những bài tập thiền hay yoga, những cuộc nói chuyện, vui chơi bên gia đình, bè bạn, con người sẽ biết yêu thương bản thân mình hơn và giảm thiểu được những cảm xúc tiêu cực.

Để tránh phạm phải hành vi thiếu khôn ngoan ngay tại thời điểm cơn giận bùng nổ, chúng ta cần dành ra một khoảng thời gian cho bản thân. Sự tức giận có thể khiến bản thân trở nên mù quáng, mất đi khả năng giải quyết vấn đề. Vì vậy, thay vì tham gia đầu tư trong một trạng thái tâm lý không ổn định, ta cần ưu tiên việc xử lý việc bực tức trong cơ thể trước. Tại thời điểm tức giận, chúng ta nên lấy một tờ giấy viết những điều đã gây ra khó chịu cho bản thân. Sau đó đánh giá lại mức độ đúng/sai của vấn đề. Tiếp theo đó, ta nên suy nghĩ tới những niềm vui và điều tích cực, có thể là những điều tích cực từ việc khác, hay chính những điều tích cực có thể có từ đến từ sự bực dọc đó. Đồng xu thì có 2 mặt và mọi sự việc trên đời xảy ra có thể cũng đều có 2 mặt của nó. Cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn nỗi bực dọc ra khỏi đầu. Những hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp tinh thần con người thoải mái hơn.

Để tránh phạm phải hành vi thiếu khôn ngoan ngay tại thời điểm cơn giận bùng nổ, chúng ta cần dành ra một khoảng thời gian cho bản thân.
Để tránh phạm phải hành vi thiếu khôn ngoan ngay tại thời điểm cơn giận bùng nổ, chúng ta cần dành ra một khoảng thời gian cho bản thân.

Cơn nóng giận sinh ra từ yếu tố bên trong: Nền tảng tâm lý yếu do thiếu kiến thức

Nếu bạn có một nền tảng tâm lý mạnh, cơn giận hay bất cứ loại cảm xúc gì khác khó có thể ảnh hưởng đến bạn. Ví dụ, khi bắt gặp một phép toán quen thuộc như “5 + 5”, bạn có thể dễ dàng đưa ra một đáp án chính xác trong bất kể trạng thái tâm lý nào.

Trong việc đầu tư, kiến thức chính là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta thành công. Việc thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể khiến nhà đầu tư dễ dàng bị tác động và chi phối bởi yếu tố cảm xúc. Để bước vào thị trường với một tâm lý vững mạnh, chúng ta cần mang theo mình đầy đủ hành trang kiến thức và kinh nghiệm. Thông qua các khóa học đào tạo cùng những bí quyết mà người đi trước để lại, các nhà đầu tư có thể nâng cao niềm tin vào bản thân, đồng thời đưa ra được những quyết định sáng suốt và hạn chế được những bước đi sai lầm.

Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, nhà đầu tư nên trang bị cho mình một trạng thái tinh thần tốt nhất. Chúng ta phải gạt bỏ đi mọi vướng bận của cuộc sống và những điều nhỏ nhặt tác động tới tâm lý của bản thân. Đồng thời, cần có những giải pháp thư giãn, giải trí lành mạnh nhằm cải thiện tinh thần và rèn luyện trí óc. Quan trọng hơn cả, các nhà đầu tư nên giải quyết vấn đề phát sinh từ bên trong do thiếu kiến thức bằng cách học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng. Chỉ khi chúng ta tham gia đầu tư với một tâm lý vững vàng và ổn định, tập trung, kết quả thu được mới chạm tới kì vọng và xứng đáng với công sức bỏ ra.

các nhà đầu tư nên giải quyết vấn đề phát sinh từ bên trong do thiếu kiến thức bằng cách học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng
Các nhà đầu tư nên giải quyết vấn đề phát sinh từ bên trong do thiếu kiến thức bằng cách học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

 

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.