Home » Thông Tin Thị Trường » Nước Mỹ trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại, có thể tăng 200.000 ca mỗi ngày

Nước Mỹ trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại, có thể tăng 200.000 ca mỗi ngày

Nước Mỹ

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn. Nếu quỹ đạo dịch bệnh tại Mỹ tương tự Anh, có khả năng số ca nhiễm mới mỗi ngày sẽ lên tới 200.000”, tiến sĩ Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bình luận về nguy cơ bùng phát dịch trở lại của nước Mỹ trong một bài phỏng vấn hôm 26/7.

Ông dự đoán tình trạng tử vong vì Covid-19 sẽ không quá nghiêm trọng như trước đây do những nhóm dễ tổn thương đã được tiêm chủng, nhưng cảnh báo số người chết vẫn sẽ “tăng đều đặn và đó là những cái chết có thể phòng tránh”.

Số ca nhiễm nCoV tại nước Mỹ gần đây tăng mạnh khi biến chủng Delta ngày càng trở nên phổ biến, với tổng số ca nhiễm và tử vong hiện nay lần lượt là 35.337.883 và 627.359, tăng 49.052 và 289 trong vòng 24 giờ. Tất cả các bang tuần qua đều ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn so với một tuần trước đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Lần gần đây nhất nước Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm nCoV mới trong một ngày là vào tháng 1. Dù chiến dịch tiêm chủng đã đạt thành tựu đáng kể, mới chỉ 49,1% dân số được tiêm đầy đủ và tỷ lệ tiêm hàng ngày đang chậm lại.

Sau khi nhiều địa phương khôi phục quy định đeo khẩu trang, giám đốc CDC Rochelle Walensky hôm 27/7 cho biết cơ quan này cũng khuyến nghị những người đã tiêm chủng đầy đủ sống ở các khu vực có mức độ lây nhiễm cao và nghiêm trọng đeo khẩu trang tại nơi công cộng khép kín, đồng thời giải thích sự thay đổi này là cần thiết vì biến chủng Delta đang lây lan khắp cả nước.

Tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/7 cho biết 70% người trưởng thành tại Liên minh châu Âu (EU) đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Tổng cộng 57% trong số những người trên 18 tuổi tại 27 quốc gia thành viên đã được tiêm đầy đủ.

“Những con số này giúp châu Âu vươn lên hàng đầu thế giới về tiêm chủng, nhưng chúng ta cần tiếp tục nỗ lực”, von der Leyen cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cảnh báo biến chủng Delta “vô cùng nguy hiểm” ngày càng phổ biến tại châu Âu, tỷ lệ lây nhiễm cũng bắt đầu tăng trở lại.

Nước Mỹ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der cảnh báo biến thể Delta là “vô cùng nguy hiểm”

“Do đó tôi kêu gọi mọi người, những người có cơ hội, hãy tiêm vaccine vì sức khỏe của chính mình và để bảo vệ người khác”, bà cho hay. Ủy ban châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo tiêm chủng cho EU, đã đặt mục tiêu 70% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ vào cuối hè.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi thận trọng, dù tỷ lệ lây nhiễm tại nước này đã giảm 7 ngày liên tiếp, với 23.511 ca nhiễm mới được báo cáo hôm 27/7, giảm gần 50% so với một tuần trước. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại Anh hiện nay lần lượt là 5.745.526 và 129.303.

“Một vài số liệu của chúng ta trong 6 ngày qua rõ ràng tốt hơn, nhưng điều vô cùng quan trọng là chúng ta không được phép để bản thân lơi lỏng với những kết luận sớm về tình hình này. Mọi người phải tiếp tục thật thận trọng và đó vẫn là cách tiếp cận của chính phủ”, Johnson phát biểu hôm 27/7.

Tại châu Á, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản tăng kỷ lục vào ngày thi đấu Olympic thứ tư với 2.848 ca, tăng gấp đôi so với tuần trước và vượt qua mức kỷ lục trước đó vào tháng một là 2.520 ca. Số trường hợp nghiêm trọng cũng tăng lên 82, trong khi số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày ở mức 1.763.

Ban tổ chức Olympic cho biết 7 ca nhiễm mới cũng liên quan trực tiếp đến Thế vận hội, bao gồm hai vận động viên. Tổng cộng 155 ca nhiễm liên quan đến Olympic đã được ghi nhận, thông qua một chương trình xét nghiệm mở rộng nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian thi đấu.

Giới chuyên gia trước đó từng lo ngại tình trạng lây nhiễm nCoV tại Tokyo có thể lên đến mức tồi tệ chưa từng thấy trong thời gian đăng cai Olympic 2020 vì biến chủng Delta.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *