Home » Thông Tin Thị Trường » Ông Jerome Powell được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch FED

Ông Jerome Powell được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch FED

20211123-ong-jerome-powell-duoc-tai-bo-nhiem-chuc-chu-tich-fed-1

Jerome Powell – người đã dẫn dắt FED và nền kinh tế Mỹ vượt qua đợt suy thoái đột ngột vì đại dịch Covid-19 bằng các đợt bơm tiền chưa từng thấy – được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra thông báo trên trong ngày 22/11 và khép lại nhiều tuần đồn đoán về vị trí Chủ tịch FED.

Trong khi đó, Thống đốc FED Lael Brainard sẽ được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch FED và cũng được kỳ vọng sẽ phụ trách vị trí giám sát hệ thống ngân hàng Mỹ. Với vai trò Phó Chủ tịch FED, bà sẽ kế nhiệm ông Richard Clarida – người sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/1/2022.

“Như tôi đã nói trước đây, chúng ta không thể trở về như lúc trước dịch, chúng ta cần phải xây dựng lại nền kinh tế chúng ta một cách tốt hơn. Và tôi tự tin rằng việc Chủ tịch Powell và Thống đốc Brainard sẽ tập trung vào nhiệm vụ giữ lạm phát ở mức thấp, giá cả ổn định và đạt toàn dụng nhân công. Điều này sẽ giúp nền kinh tế chúng ta mạnh hơn bao giờ hết”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Các đề cử này sẽ cần phải chờ Thượng viện Mỹ xác nhận.

Trong quá trình đưa ra quyết định, ông Biden ca ngợi ông Powell vì các hành động “quyết liệt” vào những ngày đầu dịch bệnh Covid-19.

FED đã triển khai hàng loạt chương trình cho vay chưa có tiền lệ, đồng thời giảm lãi suất xuống gần mức 0 và thực hiện chương trình mua trái phiếu. Vì thế, khoản nắm giữ trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) của FED tăng thêm hơn 4.000 tỷ USD.

“Chủ tịch Powell đã ‘vững tay lái’ trong suốt giai đoạn thách thức chưa từng có, bao gồm đợt suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại và những đợt công kích vào tính độc lập của FED”, trích từ tuyên bố của Nhà Trắng. “Trong khoảng thời gian đó, bà Lael Brainard – một trong những chuyên gia kinh tế vĩ mô hàng đầu nước Mỹ – đã đóng vai trò dẫn dắt quan trọng tại FED, phối hợp với Chủ tịch Powell để củng cố đà hồi phục kinh tế vững mạnh của nước Mỹ”.

Sau tuyên bố trên, thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trên diện rộng.

Ông Powell (68 tuổi) là một đảng viên Cộng hòa và từng là giám đốc điều hành vốn cổ phần tư nhân. Ông được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào ban thống đốc FED và được cựu Tổng thống Donald Trump cất nhắc vào ghế Chủ tịch FED.

Bà Brainard (59 tuổi) là một đảng viên dân chủ và là chuyên gia kinh tế tham gia vào FED trong năm 2014, sau khi làm việc trong Bộ Tài chính dưới thời Obama và ban giải quyết vấn đề kinh tế quốc tế của Nhà Trắng dưới thời Bill Clinton.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *