Home » Chưa phân loại » OPEC+ bất ngờ duy trì mức cắt giảm sản lượng cho tháng 4

OPEC+ bất ngờ duy trì mức cắt giảm sản lượng cho tháng 4

duy trì mức cắt giảm

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí duy trì mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4 (ngoại trừ với Nga và Kazakhstan), sau khi đánh giá nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ vẫn còn yếu do dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của OPEC+, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman thông báo phần lớn các nước thành viên OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng trong tháng 4, trừ Nga được phép tăng 130.000 thùng/ngày và Kazakhstan được tăng 20.000 thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu nội địa.

Riêng đối với Saudi Arabia, Bộ trưởng Abdulaziz cho biết nước này sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4 và sẽ xem xét chấm dứt cam kết này vào thời điểm phù hợp trong các tháng tiếp theo.

duy trì mức cắt giảm
Cuộc hợp của OPEC+ diễn ra trực tuyến do tình hình Covid vẫn còn phức tạp

Đây là lộ trình cần thiết để đối phó với tình trạng nhu cầu dầu mỏ tiếp tục lao dốc do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, dù nhiều nước đã triển khai các chiến dịch tiêm phòng vắcxin.

Với việc duy trì mức cắt giảm này, OPEC+ sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 7 triệu thùng/ngày trong tháng tới, thấp hơn không đáng kể so với mức cắt giảm 7,05 triệu thùng/ngày của tháng 3 và 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Trước đó, thị trường đã kỳ vọng OPEC + sẽ giảm bớt sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày (bpd) từ tháng 4.

Sau khi thông tin trên được công bố, giá dầu Brent tăng hơn 5%, lên 67 USD/thùng, mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/2020. Theo kế hoạch, cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 1/4.

Trong khi đó, trước quyết định có phần bất ngờ của OPEC+, bộ trưởng Dầu mỏ quốc gia Dharmendra Pradhan Ấn Độ cho biết, quốc gia này mong muốn các nhà sản xuất OPEC+ tăng sản lượng để thị trường dầu thô ổn định. Ấn Độ nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới.

20210305-opduy trì mức cắt giảmec-duy-tri-san-luong-03
Ông Dharmendra Pradhan, bộ trưởng Dầu mỏ của Ấn Độ

Pradhan cho biết tại hội nghị CERAWeek của IHS Markit rằng Ấn Độ, nơi nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi về mức trước đại dịch, muốn giá dầu về mức hợp lý.

Giá dầu tăng mạnh đặt ra thách thức cho Ấn Độ, nơi giá nhiên liệu bán lẻ bị đánh thuế cao gần đây đã chạm mức cao kỷ lục, đe dọa sự phục hồi do nhu cầu.

Pradhan cho biết Ấn Độ ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC+ vào năm ngoái khi nhu cầu dầu suy giảm do sự lây lan của Covid-19. Ông cho biết giá dầu cao hơn có thể phù hợp với một số nước, nhưng các nước mới nổi như Ấn Độ cần một mức giá hợp lý.

Ấn Độ nhập khẩu khoảng 84% nhu cầu dầu, với hơn 60% trong số đó đến từ các nước Trung Đông. Pradhan cho biết Ấn Độ sẽ tìm kiếm các con đường và nguồn năng lượng thay thế, bao gồm hydro xanh, đặc biệt nếu giá tiếp tục tăng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *