Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC+ cân nhắc hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu

OPEC+ cân nhắc hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu

20211126-opec-can-nhac-huy-bo-ke-hoach-tang-san-luong-dau-1

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và đối tác (OPEC+) đang cân nhắc hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu dự định triển khai vào năm tới.

Theo kế hoạch hiện nay của OPEC+, mỗi tháng tổ chức này sẽ nâng mức sản lượng thêm 400.000/thùng ngày cho đến tháng 4/2022. Tuy nhiên, một số quan chức của OPEC+ mới đây đã để ngỏ khả năng hủy bỏ giữa chừng kế hoạch này, sau khi Mỹ cùng Trung Quốc và một số nước đạt thỏa thuận mở kho dự trữ chiến lược để bơm thêm dầu vào thị trường.

Quyết định chính thức sẽ chỉ được đưa ra trong cuộc họp vào tuần tới. Dù vậy trong động thái mới nhất, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – quốc gia vẫn được xem mong muốn tăng sản lượng nhất trong OPEC+ cũng khẳng định nước này sẵn sàng thuận theo ý chí tập thể.

Theo báo cáo thị trường dầu trong tháng 11 mà OPEC vừa công bố, dự báo nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2022 khoảng 100,6 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng dầu hiện nay của thế giới đã gần 98 triệu thùng.

Tổ chức này vì vậy tin rằng sự chênh lệch cán cân cung cầu hiện này chỉ trong ngắn hạn. Nếu Mỹ và các nước mở kho dự trữ, bơm thêm vào thị trường gần 70 triệu thùng dầu trong tháng tới, OPEC+ cho rằng đến tháng 3/2022 là thị trường có thể dư đến 3 – 4 triệu thùng/ngày. Trong khi mức giá kỳ vọng của nhiều nước OPEC+ là khoảng 80 USD/thùng.

Các quốc gia xuất khẩu dầu tại Vùng Vịnh cho rằng, thực tế các gói kích thích kinh tế thời gian qua đã khiến nhiều quốc gia, đặc biệt các quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhạy cảm quá mức với bất kỳ sự gia tăng nào của giá dầu bởi lo sợ về những hệ quả lạm phát, từ đó gây sức ép để cố gắng kéo giá dầu xuống ở mức thấp.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *