Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC+ cân nhắc trì hoãn việc tăng sản lượng

OPEC+ cân nhắc trì hoãn việc tăng sản lượng

Nhóm sản xuất dầu OPEC và các đồng minh (OPEC+) có khả năng sẽ trì hoãn việc tăng sản lượng tại cuộc họp trong tuần này vì tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19 mới và hoạt động khoan đá phiến đang hồi sinh ở Mỹ.

OPEC+ là liên minh bao gồm một số nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, sẽ bắt đầu cuộc họp 2 ngày vào thứ Hai để thảo luận về giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất dầu mỏ.

Liên minh này đã đồng ý với mức cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử vào tháng 4, nhưng mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày sau đó đã được thu hẹp lại 7,7 triệu vào tháng 8. Với việc đưa dầu ra khỏi thị trường, trụ cột của OPEC – Ả Rập Xê-út thường gánh chịu gánh nặng, nước này thường tăng giá dầu thô và giúp các nền kinh tế tập trung vào hàng hóa của họ.

Theo sự đồng thuận của thị trường, kế hoạch tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 1 có vẻ sẽ bị trì hoãn. Các nhà phân tích đang có các nhận định khác nhau về việc trì hoãn sẽ là trong 3 tháng hay 6 tháng.

Dự đoán giá

Caroline Bain – nhà kinh tế trưởng hàng hóa của Capital Economics, tin rằng các cuộc họp vào thứ Hai và thứ Ba sẽ không tạo ra bất ngờ nào, bà nói rằng việc gia hạn cắt giảm sản lượng phần lớn là do giá cả.

“Hiện chúng tôi nghĩ rằng giá dầu (Brent) sẽ đứng ở mức 60 USD/thùng vào cuối năm 2021” bà nói trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu, điều chỉnh dự báo do dữ liệu thử nghiệm vắc-xin tích cực từ những gã khổng lồ dược phẩm có thể giúp mở cửa nền kinh tế sau dịch bệnh do vi-rút Covid-19 gây ra.

Nhiều nhà theo dõi thị trường nhận thấy cả hai loại dầu sẽ ở mức khoảng 50 USD/thùng trong năm tới khi nhu cầu tăng chậm sau cú sốc kinh tế vào tháng 3 và tháng 4. Giá dầu của Mỹ lao xuống mức tiêu cực trong đợt đại dịch đầu tiên khi Ả Rập Xê Út và Nga tranh cãi về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Giá dầu Brent giao kỳ hạn hiện ở mức 48,18 USD/thùng và giá dầu Brent tương lai ở mức 45,52 USD/thùng.

Ron Smith – nhà phân tích dầu khí tại BCS Global Markets, tin rằng có những lý do để tăng giá, đặc biệt là trong vòng 6 tháng. Trong một ghi chú nghiên cứu được gửi qua email cho CNBC vào tuần trước, ông nói rằng dầu có thể đạt mức trung bình 50 đô la vào cuối năm 2021.

Sự trở lại của đá phiến

Cả Smith và Bain đều chỉ ra rằng OPEC+ sẽ để mắt đến các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ và sẽ không sẵn lòng khi cho phép họ tăng cường đáng kể sản lượng trong khi sản lượng của OPEC+ không tăng.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ hiện là nhà cung cấp độc quyền chính trên thị trường toàn cầu, và là cái gai trong mắt của OPEC trong thập kỷ qua – dần dần chiếm thị phần nhiều hơn với chi phí của OPEC. Sự phục hồi gần đây của giá dầu có thể gia tăng số lượng giàn khoan của Mỹ trở lại – vốn vừa chứng kiến ​​mức tăng hàng tuần thứ 10 trong 11 tuần.

Do đó, BCS Global Markets đang thận trọng về đợt tăng giá gần đây, bất chấp triển vọng tăng giá của dầu. Ngân hàng đầu tư cho biết có nguồn cung đáng kể đang chờ đợi từ OPEC + và “các nhà sản xuất đá phiến siêu năng động của Mỹ muốn khoan dầu trở lại”.

″Hoạt động giàn khoan đã tăng đều vào mùa thu này, ngay cả trước khi dầu bắt đầu đợt tăng gần đây nhất. Chúng tôi nghĩ rằng khi giá dầu hướng tới mức 50 USD/thùng, một điểm uốn quan trọng có thể bị vượt qua, thúc đẩy hoạt động khoan dầu của Mỹ và sản lượng dầu”, Smith nói.

“Chúng tôi đang theo dõi OPEC+, do đó có khả năng sẽ theo dõi bất kỳ phản ứng nào từ các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ,” ông nói thêm.

Bain cũng kết luận rằng sự phục hồi dần trong sản xuất của Mỹ, cùng với sự trở lại của “một số” nguồn cung của OPEC+, sẽ đóng vai trò là mức trần cho giá dầu trong tương lai không xa.

Theo CNBC

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *