Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC cảnh báo những “thử thách to lớn” và có thể kéo dài nhiều năm

OPEC cảnh báo những “thử thách to lớn” và có thể kéo dài nhiều năm

OPEC cảnh báo

Trong cuộc họp đàm phán về thoả thuận cắt giảm sản lượng hôm thứ Hai, OPEC cảnh báo rằng “những thách thức to lớn” do đại dịch Covid-19 gây ra có thể sẽ kéo dài đến năm 2021.

Abdelmadjid Attar, Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Năng lượng của Algeria cho biết: “Cú sốc mà dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với ngành công nghiệp dầu mỏ là rất lớn và những tác động nghiêm trọng của nó có thể sẽ còn âm ỉ trong những năm tới”.

“Đại dịch y tế tiếp tục hoành hành với số ca bệnh tăng cao ở nhiều khu vực trên thế giới. Nó tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hậu quả là thị trường năng lượng thế giới bị ảnh hưởng theo một cách chưa từng có tiền lệ”, ông Attar bình luận.

OPEC cảnh báo
Ông Abdelmadjid Attar, Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Năng lượng của Algeria

OPEC đã đưa ra dự đoán rằng ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm khoảng 9,8 triệu thùng/ngày trong năm nay, do đợt thứ hai của đại dịch và các đợt đóng cửa liên quan đã làm giảm nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 4,3%.

OPEC trước đó đã cắt giảm kỷ lục 9,8 triệu thùng/ngày trong tháng Năm, khi nền kinh tế toàn cầu chịu tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19. Nhóm này sau đó đã nới lỏng mức hạn chế với mức giảm 7,7 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.

OPEC cảnh báo
Sản lượng OPEC+ và thế giới trong năm 2019-2020

Theo thỏa thuận hiện tại, mức giảm sản lượng mỗi ngày sẽ tiếp tục được nới lỏng về mức 5,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng Một năm 2021.

Tuy nhiên các yếu tố như nhu cầu từ thị trường châu Á, đợt đóng cửa lần thứ hai ở Anh Quốc, đợt đóng cửa ở châu Âu và tình hình dịch bệnh ở Mỹ đã thúc giục khiến một số thành viên của OPEC vận động cho việc gia hạn cắt giảm sản lượng ở mức hiện tại.

Reuters, dẫn nguồn từ hãng thông tấn nhà nước APS của Algeria, đưa tin rằng các thành viên OPEC đã đạt được đồng thuận gia hạn hạn chế sản xuất trong ba tháng đầu năm sau, nhưng cần có các cuộc đàm phán thêm để thuyết phục các thành viên của liên minh OPEC+ tại cuộc họp hôm thứ Ba (ngày 1/12) để kêu gọi ủng hộ chính sách này.

Vấn đề đang gây tranh cãi là về độ dài và độ sâu của thoả thuận gia hạn, trong bối cảnh có nhiều lạc quan về kết quả vắc-xin đã giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ tháng Ba, làm phức tạp thêm khả năng đạt được đồng thuận.

Một số thành viên của nhóm, bao gồm Iraq và UAE, đã bày tỏ sự nghi ngờ về chính sách sản lượng của họ.

Cornelia Meyer, một nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết: “Thật khó để lôi kéo mọi người tiếp tục nuốt một viên thuốc đắng khi sự nhẹ nhõm có vẻ gần kề”.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *