Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC+ đối mặt áp lực ngày càng tăng với việc thay đổi chính sách

OPEC+ đối mặt áp lực ngày càng tăng với việc thay đổi chính sách

Khi OPEC và các đồng minh nhóm họp vào tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út đã thách thức các nhà đầu cơ dầu mỏ đang muốn kiểm tra quyết tâm ổn định thị trường toàn cầu của ông.

Giờ đây, một đợt bùng phát đại dịch trở lại đang đe dọa nhu cầu thêm lần nữa, thời khắc đưa ra quyết định đang ngày càng đến gần.

Liên minh các nước sản xuất dầu thô tập trung vào thứ Hai để đánh giá tình hình thị trường. Dự kiến sẽ không có quyết định nào về nguồn cung cho đến ngày 01/12 nhưng các thành viên hàng đầu là Ả Rập Xê-út và Nga đang đẩy mạnh hoạt động ngoại giao. Tổng thống Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed Bin Salman đã nói chuyện qua điện thoại hai lần trong một tuần – lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của hai nước làm điều đó kể từ sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ hồi tháng 4, khi họ đang tìm ra một thỏa thuận để cắt giảm nguồn cung và chấm dứt cuộc chiến giá dầu.

Với việc giá dầu bị chững lại ở mức khoảng 40usd và nguồn cung nhiều hơn đến từ Libya, việc phối hợp hành động giữa các nước hiện đang gặp áp lực phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình để giảm bớt sản lượng. Hiện tại nguồn cung đã giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày và dự kiến sẽ tăng thêm 1,9 triệu thùng nữa vào tháng một năm sau.

El Sharara – mỏ dầu lớn nhất của Lybia mở cửa trở lại

Trong khi các thành viên đang bám sát kế hoạch cắt giảm, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã thừa nhận vào thứ Năm rằng đang có sự “thiếu máu” trong nhu cầu sử dụng và các bên tham gia sẽ hành động để ngăn chặn thị trường rơi vào trạng thái tương tự cách đây nửa năm. Các báo cáo nội bộ cũng chỉ ra nguy cơ xuất hiện thặng dư mới. Trong các cuộc phỏng vấn cá nhân, các đại biểu cũng thừa nhận rằng họ sẵn sàng trì hoãn việc gia tăng sản lượng sau khi có một quyết định chính thức sau sáu tuần nữa.

Những tiếng nói có ảnh hưởng trên thị trường đã nhắc nhở OPEC+ nên cảnh giác với việc tăng sản lượng theo kế hoạch.

KHỞI ĐẦU TỒI TỆ

Nếu OPEC + tăng nguồn cung như kế hoạch, các kho dự trữ sẽ tăng dần.

Các nhà giao dịch lớn như Mercuria Energy Group, các ngân hàng bao gồm JPMorgan Chase & Co. và các tổ chức như Cơ quan Năng lượng Quốc tế đưa ra lời khuyên rằng thị trường vẫn còn quá mỏng manh để dễ dàng tiêu thụ thêm lượng dầu bổ sung này.

Những quan điểm này có thể được xem xét trong phiên họp trực tuyến vào thứ Hai của Ủy ban Giám sát hỗn hợp cấp Bộ trưởng, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman và người đồng cấp Nga Alexander Novak. Ban hội thẩm sẽ không quyết định về nguồn cung của năm tới, mà sẽ hoàn tất ở các cuộc họp cấp bộ trưởng lớn hơn trong hai ngày 30/ 11 và 01/12.

Đó sẽ là một quyết định có ý nghĩa sâu sắc không chỉ đối với Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, trong đó nhiều quốc gia thành viên đang cần mức giá cao hơn đáng kể so với hiện tại để trang trải chi tiêu của chính phủ – mà còn với cả ngành công nghiệp rộng lớn hơn, từ các công ty khai thác đá phiến đến các tên tuổi lớn trong ngành dầu khí như Exxon Mobil Corp.

HY VỌNG MONG MANH

Đã có những tia hy vọng cho giá dầu gần đây mà các nhà sản xuất phải chú ý để không bỏ lỡ cơ hội.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính nhu cầu toàn cầu đã phục hồi tới 94% so với trước đại dịch, góp phần giảm bớt lượng tồn kho cồng kềnh của thế giới. Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ lớn thứ hai thế giới, sẽ tăng cường mua dầu sau khoảng thời gian sụt giảm nhu cầu trong mùa hè. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ cũng đang bắt đầu hoạt động trước lúc hai lễ hội chính của đất nước sắp diễn ra.

Sự tiêu thụ mạnh hơn từ hai gã khổng lồ châu Á sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quyết định cuối cùng vào tháng 12. Các bộ trưởng cũng sẽ xem xét dữ liệu từ các nơi khác trên thế giới khi virus đang lây lan và kết quả từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào đầu tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh dự đoán sẽ mất một vài năm để trở lại mức tiêu thụ trước đó, đặc biệt là đối với nhiên liệu máy bay. OPEC + cũng cần tiếp tục thu hẹp các kho dự trữ toàn cầu để tránh tình trạng dư thừa khác và giá lao dốc.

NGUỒN CUNG TĂNG VỌT Ở LYBIA

Một lý do khác làm trì hoãn việc tăng giá dầu xuất hiện gần đây là Libya, quốc gia vừa được miễn trừ khỏi nỗ lực hạn chế nguồn cung, đang bắt đầu khôi phục sản lượng.

Quốc gia OPEC này đã tăng sản lượng lên gấp 5 lần chỉ trong vài tuần sau khi một chỉ huy quân sự cho phép các mỏ dầu mở cửa trở lại. Hiện tại sản lượng mỗi ngày lên tới 500.000 thùng sau khi mỏ dầu lớn nhất của họ khởi động lại và IEA ước tính có thể tăng thêm 200.000 thùng mỗi ngày vào cuối năm nay.

SỰ PHỤC HỒI

Một báo cáo nội bộ được trình bày tại ủy ban kỹ thuật của OPEC+ vào tuần trước cho thấy nhóm này nhận thức được những mối nguy hiểm. Trong khi viễn cảnh chủ đạo dự đoán rằng kho dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm 1,9 triệu thùng/ngày trong năm tới, cảnh báo rằng nếu Covid-19 ảnh hướng đến nhu cầu mạnh hơn dự kiến và sản lượng từ Libya phục hồi mạnh, tồn kho có thể tích lũy nhẹ.

Tuy nhiên, việc trì hoãn mức giảm sản lượng theo kế hoạch sẽ mang lại những phức tạp riêng, vì các quốc gia sẽ phải từ bỏ doanh thu mà việc khai thác bổ sung có thể mang lại. Một vấn đề khác là giải quyết tình trạng tồn đọng của việc đền bù cắt giảm nguồn cung mà các quốc gia như Iraq và Nigeria còn thiếu để đổi lấy hạn ngạch thả nổi trong những tháng đầu tiên của thỏa thuận. Ả Rập Xê-út và Nga đã kêu gọi các nước thành viên tôn trọng cam kết sản lượng khi giá dầu chịu áp lực mới.

Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược về hàng hóa của RBC Capital Markets LLC cho biết: “Hiện tại, khi nhu cầu đang yếu ớt và các Covid-19 đang quay trở lại, tất cả các nước sản xuất đều có động lực bắt tay hợp tác cùng nhau.”

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *