Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC+ sẽ tăng sản xuất để kìm giá dầu

OPEC+ sẽ tăng sản xuất để kìm giá dầu

20210402-opec-se-tang-san-xuat-de-kim-gia-dau-1

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) hôm 1/4 thống nhất tăng dần sản lượng trong 3 tháng tới.

Động thái của OPEC+ được đưa ra sau cuộc họp hôm qua, khi giá dầu gần đây tăng mạnh và Mỹ kêu gọi giữ giá năng lượng ở mức có thể chi trả. 5 tháng qua, giá dầu thô Brent đã tăng 70%.

Đến nay, OPEC+ vẫn ghìm sản xuất ở mức 8 triệu thùng một ngày. Đó là đã tính đến 1 triệu thùng Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm nhiều hơn so với cam kết.

Từ tháng sau, OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 350.000 thùng một ngày. Tháng 6 sẽ thêm 350.000 thùng nữa và tháng 7 là thêm 440.000 thùng. Saudi Arabia cũng sẽ dần hạ mức cắt giảm tự nguyện từ giờ đến cuối tháng 7.

OPEC+ đặt cược vào việc vaccine phổ biến tại các nước lớn hè này, khiến nhiều người đi du lịch hơn, kéo nhu cầu nhiên liệu lên cao. Nó cũng đánh dấu bước ngoặt lớn trong chiến lược của nhóm này. Vài tháng qua, OPEC+ vẫn tỏ ra thận trọng do lo ngại đà phục hồi toàn cầu có thể chững lại.

Các tổ chức bên ngoài đã gây sức ép buộc OPEC+ thay đổi. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết đã có một cuộc điện thoại “tích cực” với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz Bin Salman trước thềm cuộc họp của OPEC+. “Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong đảm bảo nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả phù hợp cho người tiêu dùng”, Granholm nói.

Đầu tuần này, một ủy ban của OPEC+ đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, do tình trạng đại dịch tại châu Âu tệ đi. Hiện tại, tổ chức này cho rằng nhu cầu dầu chỉ tăng thêm 5,6 triệu thùng một ngày năm nay, giảm từ 5,9 triệu thùng trước đó.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *