Home » Thông Tin Thị Trường » OPEC+ tập trung vào việc trì hoãn tăng sản lượng từ 3 đến 6 tháng

OPEC+ tập trung vào việc trì hoãn tăng sản lượng từ 3 đến 6 tháng

Các cuộc đàm phán giữa OPEC và  đồng minh đang dẫn đến việc trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu trong năm tới từ 3 đến 6 tháng, theo lời một số đại biểu. Ả Rập Saudi và Nga, các nhà lãnh đạo của liên minh 23 quốc gia, đã tuyên bố công khai rằng họ đang suy nghĩ kỹ về việc nới lỏng cắt giảm sản lượng vào tháng Giêng khi đại dịch bùng phát trở lại ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Cả tổng thống Nga và Chủ tịch OPEC thậm chí đã đề cập đến phương án cắt giảm sản lượng sâu hơn. Một đại biểu cho biết, ý tưởng này cho đến nay vẫn chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi giữa các thành viên khác.

Chưa đầy ba tuần trước khi các thành viên nhóm họp để đưa ra quyết định cuối cùng, liên minh đang ngày càng tập trung vào việc duy trì các khoản cắt giảm hiện tại vào đầu năm 2021. Liên minh hiện đang duy trì mức cắt giảm khoảng 7,7 triệu thùng/ngày, tương đương 8% sản lượng toàn cầu, các đại biểu cho biết thêm.

Bất ngờ về vắc xin

Một đại biểu cho biết vắc-xin được Pfizer Inc. công bố trong tuần này có thể làm hồi sinh nhu cầu nhiên liệu vào giữa năm 2021, giảm bớt việc phải hạn chế nguồn cung. Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tuần lên trên 45 USD/thùng tại London vào hôm thứ Tư để đáp lại bước đột phá mới trong khoa học.

Tuy nhiên, những thách thức to lớn về hậu cần của việc triển khai vắc-xin cho hàng tỷ người đồng nghĩa sẽ không có thay đổi đáng kể các điều kiện ở thị trường dầu trong sáu tháng tới, một đại biểu nói. Vì vậy, sự gia tăng về nhu cầu không đảm bảo cho  các nhà sản xuất có thể phục hồi sản lượng vào tháng 1 như kế hoạch ban đầu.

OPEC cũng đang phải đối mặt với việc trao lại nguồn cung cho các thành viên được miễn cắt giảm sản lượng. Tại quốc gia nội chiến, sau một hiệp ước đình chiến tạm thời, Libya đã phục hồi sản lượng lên mức cao nhất trong gần một năm. Các nhà giao dịch kỳ vọng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu vào năm 2021 sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden kích hoạt lại thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.

Những điều chỉnh trong thỏa thuận

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết OPEC và các đối tác có thể “điều chỉnh thỏa thuận này” nếu cần.

Họ đã làm như vậy vào đầu năm nay, trì hoãn việc tăng sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến tháng 8. Các thỏa thuận đã nhằm khôi phục một lượng sản xuất tương tự vào tháng Giêng, với kỳ vọng rằng nền kinh tế toàn cầu phục hồi sẽ kích thích việc sử dụng nhiên liệu.

Nhưng sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus đang kích hoạt những đợt phong tỏa mới, làm giảm nhu cầu về nhiên liệu vận tải và khiến những hy vọng đó trở nên kém khả thi hơn. Báo cáo hàng tháng của ban thư ký OPEC có trụ sở tại Vienna đã cắt giảm dự báo về lượng dầu thô mà thế giới sẽ cần từ thỏa thuận trong hầu hết các quý cho đến cuối năm 2021. Báo cáo này cảnh báo tác động của đại dịch đối với nhu cầu tiêu dùng sẽ còn kéo dài trong năm tới.

Kể từ khi OPEC+ đưa ra thỏa thuận sản xuất vào tháng 4, Riyadh và Moscow đã liên tục cố gắng duy trì mục tiêu hướng đến. Đôi khi, họ đã lựa chọn các biện pháp quyết liệt hơn thị trường mong đợi, giữ các động thái một cách tích cực để hỗ trợ tối đa tác động lên giá cả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào ngày 22/10 rằng “nếu cần thiết, chúng tôi có thể đưa ra quyết định về việc cắt giảm thêm”, đồng thời nói thêm rằng ông không cần phải làm như vậy ngay lập tức. Bộ trưởng Năng lượng Algeria Abdelmajid Attar ám chỉ khả năng này một lần nữa vào thứ Tư. Hoàng tử Abdulaziz của Ả Rập Saudi đã nhiều lần cảnh báo rằng sẽ không khôn ngoan nếu những người bán khống đi ngược lại quyết định của ông.

Không có gì là chắc chắn cho đến khi các bộ trưởng tổ chức một cuộc họp trực tuyến từ ngày 30/11 đến ngày 01/12. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, gần đây đã tuân theo các cam kết của OPEC, nhấn mạnh vào thứ Hai rằng sự đồng thuận là cần thiết để thỏa thuận được sửa đổi. “Chúng ta phải tin rằng tất cả sự điều chỉnh là cần thiết” – Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al Mazrouei nói tại hội nghị trực tuyến Adipec.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *