Home » Thông Tin Thị Trường » Pelosi, Mnuchin thu hẹp cách biệt về thỏa thuận kích thích

Pelosi, Mnuchin thu hẹp cách biệt về thỏa thuận kích thích


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin “tiếp tục thu hẹp sự khác biệt quan điểm” về gói cứu trợ Covid-19, một trợ lý của bà Pelosi cho biết hôm thứ Hai, khi thời gian đang rút ngắn để đạt được thỏa thuận về một dự luật có thể thông qua trước Ngày bầu cử.

“Chủ tịch tiếp tục hy vọng rằng, vào cuối ngày thứ Ba, mọi chuyện sẽ trở nên rõ ràng về việc liệu có thể thông qua một dự luật trước cuộc bầu cử hay không,” phát ngôn viên của bà Pelosi, Drew Hammill cho biết trên Twitter. “Hai bên sẽ nói chuyện lại vào ngày mai và nhân viên sẽ vẫn tiếp tục hoàn thành công việc suốt ngày đêm.”

Trước đó hôm thứ Hai Pelosi đã nói với các đảng viên Dân chủ Hạ viện rằng các vấn đề quan trọng còn đang bất đồng gây cản trở cho bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra, theo nguồn tin từ bốn người tham gia cuộc họp hội đồng kín.

Đảng Dân chủ đã chống lại việc từ bỏ các ưu tiên của họ đối với chính quyền địa phương, công nhân, trường học và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hammill cho biết các chủ tịch ủy ban đảng Dân chủ đã được chỉ đạo làm việc với những người đồng cấp của đảng Cộng hòa tại Thượng viện để tìm ra giải pháp.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã không đóng vai trò chủ đạo trong các cuộc đàm phán, với các thành viên Cộng Hòa của Thượng viện ủng hộ một nỗ lực nhỏ hơn nhiều so với những gì đang thảo luận. Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng nếu chính quyền của ông đạt được thỏa thuận với các đảng viên Dân chủ, ông sẽ dựa vào các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội để “thực hiện”.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên ở Arizona: “Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này một cách thống nhất trong hôm nay – chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra”. “Nancy Pelosi tại thời điểm này không muốn làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và tôi nghĩ nó sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc bầu cử đối với bà ấy.”

Giữa hai bên vẫn còn tồn tại những ranh giới phân chia, bao gồm quy mô hỗ trợ cho chính quyền địa phương và tiểu bang, các khoản tín dụng thuế mà Đảng Dân chủ muốn dành cho các gia đình có thu nhập thấp hơn, các biện pháp bảo vệ trách nhiệm mà Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy nhưng Đảng Dân chủ phản đối và bãi bỏ tín dụng cho các khoản lỗ thuế kinh doanh trong quá khứ mà đảng Cộng hòa muốn giữ lại.

Trong khi Trump cho biết ông đã sẵn sàng đáp ứng cho mức chi tiêu 2,2 nghìn tỷ usd mà đảng Dân chủ yêu cầu – hoặc cao hơn – Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã liên tục cảnh báo rằng hầu hết các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối bất kỳ gói cứu trợ nào lớn như vậy.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán tiếp tục bế tắc, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu về các đề xuất của một đảng trong nỗ lực chứng minh với cử tri rằng họ quyết tâm làm điều gì đó để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn tiếp tục đang bị tác động bởi cuộc khủng hoảng Covid-19.

Sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện vào đầu tháng này đã bỏ phiếu về gói kích thích 2,2 nghìn tỷ usd, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu hai lần trong những ngày tới cho các nỗ lực cứu trợ riêng lẻ, nhỏ hơn. Cả hai lần bỏ phiếu này dự kiến đều sẽ bị chặn bởi đảng Dân chủ.

“Các gia đình Mỹ xứng đáng để chính phủ đồng ý các điều kiện trong phạm vi cho phép, tạo các điều luật và chi một số tiền khổng lồ cho họ trong khi Washington sẽ tiếp tục bàn luận về phần còn lại,” McConnell cho biết. “Đó là những gì đất nước cần.”

Nỗ lực vào thứ Ba

Việc cần làm đầu tiên vào thứ Ba tại Thượng viện là một dự luật độc lập cho phép số tiền chưa sử dụng còn lại từ thỏa thuận kích thích tháng 3 trị giá 2 nghìn tỷ usd để phục hồi cho Chương trình bảo vệ chi trả tiền lương, chương trình cung cấp trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ đối mặt với nguy cơ phải sa thải nhân viên.

Vào thứ Tư, McConnell dự định tiến hành một gói cứu trợ lớn hơn, trên quy mô mà đảng Dân chủ nói là không đủ để ban hành. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm thứ Hai, “Đề xuất của Đảng Cộng hòa là không thể chấp nhận được cách đây đã một tháng. Hiện nay điều đó vẫn không thể chấp nhận được – thậm chí còn khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn ”.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói rằng nếu Pelosi và chính quyền đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ, McConnell “sẽ đưa lên thảo luận, mọi người sẽ bỏ phiếu và hy vọng chúng ta sẽ thông qua gói kích thích để đưa đến cho người dân Mỹ.”

Nhưng McConnell đã không công khai cam kết như vậy vào thứ Hai.

Hầu hết các nhà dự báo nói rằng sẽ không có gì được thực hiện trước cuộc bầu cử ngày 03/11. Câu hỏi đặt ra sau đó là liệu khoản cứu trợ có thể được đưa vào một dự luật chi tiêu tổng thể, sẽ hết hạn vào ngày 11/12 hay không. Nếu không thể thông qua gói chí phí tài trợ ngắn hạn như vậy, chính phủ liên bang sẽ phải đối mặt với việc đóng cửa.

Theo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *