Home » Thông Tin Thị Trường » Pfizer công bố thương vụ mua lại Global Blood Therapeutics trị giá 5,4 tỷ USD

Pfizer công bố thương vụ mua lại Global Blood Therapeutics trị giá 5,4 tỷ USD

20220811-pfizer-cong-bo-thuong-vu-mua-lai-global-blood-therapeutics-tri-gia-54-ty-usd-1

Với túi tiền cực kỳ rủng rỉnh thu được trong đại dịch COVID-19, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer đang chi “không tiếc tay” để hoàn thiện các mảnh ghép của mình.

Tiếp nối seri các thương vụ mua lại

Mới đây, Pfizer công bố thương vụ 5,4 tỷ USD để mua lại Global Blood Therapeutics, nhằm tăng cường khả năng của họ trong lĩnh vực huyết học hiếm gặp. Global Blood Therapeutics đang sản xuất viên nén Oxybryta để điều trị bệnh hồng cầu hình liềm. Doanh thu của Oxbryta là khoảng 195 triệu USD vào năm ngoái.

Đây là thỏa thuận mới nhất sau thương vụ mua lại Biohaven trị giá 11,6 tỷ USD của Pfizer vào tháng 5 và thương vụ mua lại Arena Pharmaceuticals trị giá 6,7 tỷ USD được công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Trước đó, vào hồi tháng 4, Pfizer cũng đã công bố một thương vụ mua lại, nhưng nhỏ hơn, công ty tư nhân ReViral – công ty đang phát triển một phương pháp điều trị virus hợp bào hô hấp.

Aamir Malik – Giám đốc đổi mới kinh doanh của công ty, đã nói với các nhà phân tích gần đây rằng Pfizer đang mạnh dạn tìm kiếm cơ hội mở rộng, đồng thời họ cũng đang tìm kiếm các giao dịch có thể là tăng tốc độ tăng trưởng trong nửa sau của thập kỷ và có thể tăng thêm giá trị đáng kể về mặt khoa học hoặc thương mại.

Rủng rỉnh tiền mặt

Các nhà quan sát nhận định, thuốc điều trị và vaccine COVID-19 bán chạy nhất của Pfizer đã khiến gã khổng lồ dược phẩm Mỹ đang có rủng rỉnh tiền mặt để chi tiêu cho các thương vụ mua lại. Vaccine và phương pháp điều trị đã mang về hơn 16 tỷ USD chỉ trong quý thứ hai vừa qua.

Còn theo nhà phân tích Louise Chen của Cantor Fitzgerald cho biết hồi tháng hai năm nay, sau khi có trong tay 12,5 tỷ USD doanh thu quý 4 năm ngoái từ vaccine và thuốc COVID-19 hợp tác với BioNTech, Pfizer đã có khoảng 8,93 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền vào cuối năm 2021, tăng từ 1,83 tỷ USD trong năm trước.

Riêng trong năm 2022, Pfizer dự kiến sẽ đạt doanh thu 32 tỷ USD đối với vaccine COVID-19, cộng với 22 tỷ USD cho thuốc uống điều trị COVID-19 Paxlovid. Do đó, tiền mặt của Pfizer có thể tăng vọt lên 20,6 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Và khi xử lý các thanh toán trong tài chính nợ, Pfizer có thể sử dụng các giao dịch lớn hơn nhiều lần so với lượng tiền mặt của mình. Trong một phân tích vào tháng 12 năm ngoái, nhà phân tích Geoffrey Porges của SVB Leerink ước tính, Pfizer có thể có năng lực M&A rất “khủng”, lên đến 175 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Trong lịch sử, Pfizer được biết đến như một “người mua lại” tích cực, họ đã từng thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất trong ngành công nghệ sinh học và dược phẩm, bao gồm thương vụ sáp nhập trị giá 110 tỷ USD với Warner-Lambert vào năm 2000 và thương vụ mua lại Wyeth trị giá 68 tỷ USD vào năm 2009. Bên cạnh đó là thương vụ “mua hụt” AstraZeneca với giá 118 tỷ USD vào năm 2014.

Pfizer ngày nay đã tương đối “im lặng” trên mặt trận mua lại, có chăng chỉ là một số các giao dịch mua lại nhỏ. Thế nhưng, CEO Albert Bourla gần đây cũng cho rằng, với khả năng phát triển lâm sàng, sản xuất và thương mại của công ty, Pfizer đã và đang trở thành một đối tác rất hấp dẫn trong nhiều thỏa thuận khác nhau, và với tốc độ phát triển kinh doanh như hiện tại, Pfizer sẽ trở thành một công ty tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa sau của thập kỷ này.

Trong khi các nhà phân tích nhận định, các nỗ lực phát triển kinh doanh của Pfizer đang nhắm vào cả tài sản giai đoạn cuối và sự đổi mới sớm, trọng tâm sẽ là các lĩnh vực và nền tảng trị liệu mà công ty có thể tăng thêm giá trị.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.