Home » Thông Tin Thị Trường » Pfizer dự kiến ​​doanh thu từ vắc-xin Covid-19 là 15 tỷ đô la trong năm nay

Pfizer dự kiến ​​doanh thu từ vắc-xin Covid-19 là 15 tỷ đô la trong năm nay

20210204-pfizer-du-kien-​​doanh-thu-tu-vac-xin-covid-19-la-15-ty-do-la-trong-nam-nay-1

Pfizer dự kiến ​​doanh thu đạt khoảng 15 tỷ đô la trong năm nay từ vắc-xin Covid-19 được phát triển với BioNTech và đã nâng mức trong hướng dẫn lợi nhuận năm 2021 với hy vọng việc có một trong những loại vắc-xin đầu tiên và hiệu quả nhất sẽ thúc đẩy triển vọng của công ty.

Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ lần đầu tiên tiết lộ dự báo về doanh số bán vắc-xin vào thứ Ba và cho biết con số này có thể tăng lên khi họ ký thêm các hợp đồng cung cấp.

Pfizer dự báo tỷ suất lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm doanh thu của vắc-xin Covid-19 sẽ ở mức cao trong những năm 20. Dựa trên thu nhập đã điều chỉnh trước thuế của tập đoàn, con số này có thể lên tới 4 tỷ đô la. Tỷ suất lợi nhuận này có thể tăng lên sau khi đại dịch kết thúc, với giá vắc-xin tăng lên và các chi phí giảm xuống. Chi phí và lợi nhuận được chia 50/50 với BioNTech.

Albert Bourla – CEO của Pfizer, cho biết đây là một “kịch bản ngày càng có khả năng xảy ra”, mọi người sẽ yêu cầu tăng cường vắc-xin hoặc các loại công thức vắc xin khác nhau để bắt kịp với các biến thể mới của virus.

Ông nói thêm, điều này sẽ dẫn đến một nguồn doanh thu “lâu dài”.

“Nếu đó là một thị trường mở, có nghĩa là các bác sĩ và người dân ở đó có khả năng lựa chọn loại vắc-xin mà họ sẽ nhận được, tôi cảm thấy rất yên tâm rằng chúng tôi sẽ có thị phần lớn nhất”, ông nói.

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã cho thấy tỷ lệ hiệu quả cao nhất, ở mức 95%. Ông Bourla cũng nói thêm, Pfizer đã tăng ước tính doanh số bán vắc-xin của mình sau khi có tin tức gần đây về các đối thủ Johnson & Johnson (J&J), công ty báo cáo tỷ lệ hiệu quả thấp hơn ở mức 66% và AstraZeneca theo cách mà loại vắc-xin này được “nhìn nhận ở Châu Âu”.

Một ủy ban tư vấn cho chính phủ Đức gần đây cho biết không nên sử dụng vắc-xin Oxford/AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi, mặc dù cơ quan quản lý Châu Âu đã phê duyệt vắc-xin này cho nhóm tuổi đó.

Cổ phiếu của Pfizer, vốn đang giao dịch gần giống như trước đại dịch, đã giảm 3%, xuống 34,88 USD. Ông Bourla cho biết ông nghĩ cổ phiếu của công ty chưa nhận đủ “sự tín dụng” cho hoạt động kinh doanh cơ bản của nó hoặc cho triển vọng của vắc-xin Covid-19.

20210204-pfizer-du-kien-​​doanh-thu-tu-vac-xin-covid-19-la-15-ty-do-la-trong-nam-nay-2

Đối với năm 2021, Pfizer ước tính rằng thu nhập pha loãng được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu sẽ nằm trong khoảng từ 3,10 đô la đến 3,20 đô la, tăng so với dự báo ban đầu là từ 3 đến 3,10 đô la. Công ty cho biết họ dự kiến ​​doanh thu cả năm từ 59,4 tỷ USD đến 61,4 tỷ USD, trong dự báo đầu tiên cho năm 2021.

Các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 đã bị chia rẽ về việc có kiếm được lợi nhuận từ sản phẩm hay không. Oxford/AstraZeneca và Johnson & Johnson cho biết họ sẽ hoạt động phi lợi nhuận trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, trong khi Pfizer/BioNTech và Moderna có mô hình hoạt động vì lợi nhuận.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech có giá khoảng 19 đô la/liều, cho liệu trình hai liều, trong khi Moderna đang tính phí khoảng 25 đô la/liều cho chính phủ Mỹ – nơi cung cấp tài trợ rộng rãi và từ 32 đến 37 đô la cho các đơn đặt hàng nhỏ hơn. Vắc-xin của Oxford/AstraZeneca có giá khoảng 3 $ đến 4 $/liều. Vắc xin của J&J vẫn chưa được cấp phép, sẽ có giá khoảng 10 đô la nhưng chỉ cần một liều duy nhất.

Pfizer cho biết họ đã cung cấp được 65 triệu liều vắc-xin, 29 triệu liều đã được chuyển đến Mỹ. Họ cũng cho biết dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc giao 200 triệu liều cho Mỹ trước hai tháng so với kế hoạch, vào cuối tháng Năm.

Tập đoàn này đã vượt qua mức dự báo về doanh thu trong quý 4/2020, nhờ doanh số bán thuốc điều trị tim mạch và ung thư, cũng như vắc-xin phòng bệnh viêm phổi tăng mạnh, được hưởng lợi từ nhu cầu tăng thêm do đại dịch. Doanh thu của gã khổng lồ dược phẩm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 11,7 tỷ USD, cao hơn mức dự báo đồng thuận là 11,4 tỷ USD.

Hãng có mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu thấp hơn dự báo trung bình của các nhà phân tích – 0,42 đô la so với mức dự báo 0,48 đô la, tuy nhiên mức thu nhập này tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Vắc-xin Covid-19 đã mang lại cho Pfizer 154 ​​triệu đô la trong 3 tháng tính đến cuối năm ngoái, sau khi nó nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, Anh và EU vào tháng 12.

Kết quả và dự báo trên không bao gồm bộ phận Upjohn của Pfizer, vì Pfizer đã đóng giao dịch để hợp nhất mảng kinh doanh thuốc chung với Mylan trong quý.

Theo Financial Times

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *