Home » Thông Tin Thị Trường » Pfizer và Moderna có thể kiếm được 32 tỷ USD từ vắc-xin phòng Covid-19

Pfizer và Moderna có thể kiếm được 32 tỷ USD từ vắc-xin phòng Covid-19

Pfizer và Moderna có thể kiếm được 32 tỷ USD từ vắc xin phòng Covid-19

Cả Pfizer và Moderna đã phát triển vắc-xin của họ từ công nghệ mRNA và sẽ kiếm được thu nhập hàng tỷ $ cho các nghiên cứu của mình.

Việc tạo ra, cấp phép và phân phối vắc-xin phòng ngừa Covid-19 là một cột mốc quan trọng của khoa học và nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là một nguồn thu nhập hàng tỷ đô la cho các nhà phát triển dược phẩm như Pfizer và Moderna, có thể kiếm được gần 32 tỷ đô la từ loại vắc-xin Covid-19.

Theo Morgan Stanley, chỉ riêng trong năm 2021, Pfizer ước tính sẽ tạo ra doanh thu 19 tỷ USD từ vắc-xin Covid-19. Năm 2020, doanh thu từ việc bán vắc-xin của Pfizer đạt 975 triệu USD.

Morgan Stanley cũng dự báo từ năm 2022 đến năm 2023, Pfizer sẽ kiếm thêm khoảng 9,3 tỷ đô la đối với vắc-xin ngừa virus corona của mình, khi việc tiêm chủng hàng loạt vẫn tiếp tục với dân số trên toàn thế giới. Doanh thu sẽ được chia cho BioNTech, công ty của Đức đã hợp tác với Pfizer để phát triển loại vắc-xin này.

Cổ phiếu của Pfizer đã tăng 12% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của đối tác BioNTech đã tăng gần 300%. Điều này đã đưa giá trị của công ty công nghệ sinh học Đức lên gần 30 tỷ USD.

Vào thứ Sáu tuần trước, Mexico trở thành quốc gia thứ 5 cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 của Pfizer, sau Anh, Bahrain, Canada và Ả Rập Xê-út, và chỉ vài giờ trước khi FDA bật đèn xanh cho việc áp dụng vắc-xin này tại Mỹ.

Trước năm 2020, ít người biết đến Moderna, công ty công nghệ sinh học non trẻ đã thiết kế được vắc-xin Covid-19 của riêng mình chỉ trong hai ngày. Giờ đây, giá trị của công ty dược phẩm Mỹ ước tính khoảng 62 tỷ USD, do cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 700% trong năm nay. Morgan Stanley ước tính khoảng một nửa giá trị thị trường của công ty có liên quan đến vắc-xin.

Moderna dự kiến ​​sẽ kiếm được 13,2 tỷ đô la doanh thu từ vắc-xin Covid-19 vào năm 2021, theo Goldman Sachs. Về phần mình, Morgan Stanley cho biết các nhà đầu tư của Moderna kỳ vọng công ty sẽ thu được từ 10 đến 15 tỷ USD từ việc bán vắc-xin vào năm 2021 và 2022, và vài triệu USD nữa trong những năm tiếp theo.

Những con số này đặc biệt đáng kinh ngạc khi Moderna chỉ tạo ra doanh số khoảng 60 triệu đô la trong năm 2019. Công ty chưa bao giờ được cấp phép cho một sản phẩm nào trước đây, nhưng vắc-xin được sản xuất bằng công nghệ mRNA của hãng có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào ngày 17/12 tới.

Theo Entreprenuer

 

Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *