Home » Thông Tin Thị Trường » Phàn nàn ‘giá cổ phiếu Tesla quá cao’, Elon Musk bị cổ đông kiện

Phàn nàn ‘giá cổ phiếu Tesla quá cao’, Elon Musk bị cổ đông kiện

20210315-phan-nan-gia-co-phieu-tesla-qua-cao-elon-musk-bi-co-dong-kien-1

Một cổ đông của Tesla kiện CEO Elon Musk đã vi phạm quy tắc thị trường khi có nhận xét “bất bình thường” về giá cổ phiếu Tesla trên Twitter khiến hãng xe này bị mất hơn 10 tỷ USD vốn hóa, cổ đông vì thế cũng thiệt hại đáng kể.

Cụ thể, nhà đầu tư Chase Gharrity mới đây đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án bang Delaware, cáo buộc CEO Elon Musk đã vi phạm quy tắc thị trường khi đăng tải các dòng tweet “bất bình thường” về giá cổ phiếu công ty khiến nhiều cổ đông thiệt hại hàng tỷ USD.

Trong đơn kiện, ông Gharrity đã trích dẫn một số tweet từ tài khoản Twitter của Musk. Trong đó có dòng tweet gây tranh cãi vào ngày 1/5/2020, Elon Musk nói: “Theo tôi thấy, giá cổ phiếu Tesla đang quá cao”. Ngay sau đó cổ phiếu hãng xe điện Tesla giảm 10,3%, vốn hóa thị trường mất 13 tỷ USD.
Tờ Wall Street Journal khi đó đã hỏi Musk rằng ông có đùa về giá cổ phiếu của Tesla hay không, Musk chỉ trả lời “Không”.

Theo nhà đầu tư Chase Gharrity, các hành động thất thường của Musk không chỉ “gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính” mà còn vi phạm nghĩa vụ uỷ thác của các cổ đông, nhà đầu tư.

Ông Gharrity đồng thời cáo buộc những dòng tweet của Musk vi phạm thỏa thuận kiểm soát phát ngôn của Elon Musk với Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Ông Gharrity cũng kiện hội đồng quản trị Tesla vì đã không đảm bảo được việc xây dụng một ban cố vấn “có thể đưa ra lời khuyên cho Musk” và không kiểm soát được các phát ngôn của vị tỷ phú này.

Năm 2018, Elon Musk cũng từng “vạ miệng” khi tuyên bố sẽ mua lại toàn bộ Tesla và biến nó thành một công ty tư nhân.

SEC sau đó đã buộc tội vị tỷ phú công nghệ này có hành vi thao túng giá cổ phiếu, Elon Musk và Tesla mỗi bên phải nộp phạt 20 triệu USD.

Tháng 4/2019, tỷ phú Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đạt thỏa thuận mới về việc này. Theo đó, thỏa thuận ghi rõ danh sách những thông tin ông không được đăng tải nếu không được phép, trong đó có tình hình tài chính của Tesla, dự báo lợi nhuận, các thương vụ M&A tiềm năng và số liệu sản xuất.

Marc Leaf, luật sư tại Faegre Drinker Biddle & Reath nhận định dòng tweet “giá cổ phiếu Tesla đang quá cao” có vẻ không nằm trong danh sách bị cấm, nhưng nó vẫn sẽ khiến hội đồng quản trị Tesla và các cổ đông lo ngại khi CEO kiêm nhà sáng lập công ty nói như vậy.

Tổng hợp

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *